คอลัมน์ท่านขุนน้อย: ภายใต้ภาวะอึมครึม

ข่าวทั่วไป 26 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

นี่ก็ใกล้จะหมดเมษาฯ เข้าสู่ช่วงพฤษภาฯ แบบมะรอมมะร่อ...และหลังจากสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาฯ ไม่กี่วัน คณะ มือใหม่-หัดขับ หรือคณะกรรมการ กกต. ท่านก็คงต้องได้เวลาเปิดผอบ พบนางโมรา แจกแจง จาระไน ถึงจำนวน ส.ส.เขต ส.ส.สัดส่วน ของแต่ละพรรค อย่างเป็นหลัก เป็นฐาน หรืออย่างเป็นทางการ อย่างมิอาจปฏิเสธหรือแฉลบออกข้างได้อีกต่อไปแล้ว โดยไม่ต้องไปเกี่ยวกับศาลโน่น ศาลนี่ ให้ต้องเมื่อยเนื้อ เมื่อยตัว โดยใช่เหตุ...

แต่ก่อนที่พรรคการเมืองแต่ละพรรค จะนำเอาตัวเลข เอาจำนวน ส.ส.ที่ถูกประกาศออกมา มาเข้าเครื่องคิดเลข บวก-ลบ-คูณ-หาร กันไปตามหลัก คณิตศาสตร์ทางการเมือง ก็ยังมิอาจประเมินได้ชัดเจนว่า...การถอดรูท ถอดสมการ เทียบบัญญัติไตรยางศ์ ยกกำลังหนึ่ง กำลังสอง ของ กกต. จนกลายมาเป็นตัวเลข ปริมาณ จำนวน ส.ส.ของแต่ละพรรคนั้น จะส่งผลให้บรรดาคณะกรรมการที่ออกไปทางมือใหม่-หัดขับทั้งหลาย จะถูกด่าเช็ด ด่าตะเม็ด กันไปอีกถึงขั้นไหน หรือจะถูกหยิบเอามาเป็นเงื่อนไข-ข้ออ้าง อันนำไปสู่การยกระดับสถานการณ์ไปสู่จุดไหน-จุดไหน ก็ยังมิอาจสรุปได้...

ยิ่งถ้าหากความพยายามแก้ปัญหาอาการ ปริ่มน้ำ-ไม่ปริ่มน้ำ ของ รัฐบาลใหม่ ที่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด-ฝ่ายหนึ่ง ก็น่าจะออกไปทางหืดขึ้นพระศอไปด้วยกันทั้งสิ้น เกิดการนำพาไปสู่การสร้างฟาร์มงูเห่า งูเขียว งูบองหลา จนบรรดางูอะไรก็แล้วแต่ ออกเลื้อยเพ่นพ่านไปทั้งสภาฯ มุดพรรคโน้น ออกพรรคนี้ ชนิดสถานเสาวภาฯ ก็เอาไม่อยู่ อันนี้...ก็น่าจะยิ่งทำให้ฉากสถานการณ์มันเกิดการเปลี่ยนแปลง ยกระดับ เพิ่มระดับ ไปสู่จุดไหนและจุดไหนอีกหรือไม่ อย่างไร ก็ยังคาดคำนวณได้ลำบาก แต่หนีไม่พ้นคงต้อง ยุ่งฉิบหาย หรือ ยุ่งตายห่า อยู่พอ สมควร...

ขณะที่รัฐบาลรักษาการของท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ก็ออกจะเซื่องซึม ทรุดโทรม ลงไปไม่น้อย ไม่ได้สดชื่น รื่นเริง เหมือนอย่างแต่ก่อน ต่อให้นิรมิตประพันธ์เพลงเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาอีกซักกี่บทเพลง ก็น่าจะแทบไม่เหลือใคร ที่หวังจะรอคำสัญญา...ขอเวลาอีกไม่นาน กันอีกต่อไปแล้ว ส่วนใหญ่...มักหันไปฮัมเพลง สัญญาเมื่อสายัณห์ กันไปเป็นแถบๆ คือประเภท เจ้าแปรไปหัวใจเหมือนถูกปืน แทบล้มทั้งยืนสะอื้นอกตรม อะไรประมาณนั้น ยิ่งถ้าหากต้องมาเจอกับสภาพ ปริ่มน้ำ-ไม่ปริ่มน้ำ เข้าไปอีก โอกาสที่จะจมหายลงไปใต้บาดาล จึงมีความเป็นไปได้สูงเอามากๆ...

ภายใต้สภาพเช่นนี้นี่เอง...ที่มันเลยทำให้เกิดการซุบซิบ นินทา การพูดจา จินตนาการ ถึงเรื่องรัฐบาลเฉพาะกาล รัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลปรองดอง ไปจนถึงเรื่องการเลือกตั้งเป็นโมฆะโน่นเลย ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ได้นำไปสู่สภาวะ การเมืองที่เรียบนิ่ง หรือการเมืองที่จะนำไปสู่การขับเคลื่อน พลิกฟื้น ภาวะเศรษฐกิจ การคลี่คลายภาวะความขัดแย้ง แตกแยกทางสังคม การฟื้นฟูวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงาม ที่หนีไม่พ้นต้องอาศัยความเรียบ ความนิ่ง อยู่พอสมควร ไม่งั้น...โอกาสที่จะ เดินหน้าประเทศไทย ไปตามลำดับขั้น ไปสู่สิ่งที่คาด ที่หวัง มันอาจต้องเซซัด เซส่าย ไปตามสภาพ...

การสร้างบรรยากาศ การเมืองที่เรียบนิ่ง ขึ้นมาให้จงได้...ภายในช่วงเวลานับจากนี้ หรือนับจากที่ กกต. ท่านประกาศผลการเลือกตั้งผ่านไปแล้วอย่างเป็นทางการ จึงถือเป็น โจทย์ ข้อใหญ่เอามากๆ สำหรับพรรคการเมืองใดๆ ก็ตามที่กำลังคว้าเครื่องคิดเลขออกมาบวก-ลบ-คูณ-หาร ไปตามสูตร ตามสมการ ของตัวเอง ว่าไม่ว่า ผลลัพธ์ มันจะออกมาในลักษณะใดก็แล้วแต่ แต่มันต้องสามารถนำมาใช้เป็นตัวตอบคำถาม ตอบโจทย์ที่ว่าเอาไว้ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ไม่เช่นนั้น...บรรดาผู้ที่พยายามคิดสูตร คิดสมการใดๆ ก็ตามที ย่อมต้องเจอกับ สูตรเตี๋ยว ชนิดริดสีดวงทวารบานทะโรค นั่งไม่ได้...เพราะลมมันเย็น กันไปโดยตลอด นั่นแล...

แต่ก็นั่นแหละ...โดยระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ หรือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นั้น ได้ถูกออกแบบ ดีไซน์ ให้ยังพอมีทางออก ทางไป เอาไว้อีกหลายต่อหลายทางด้วยกัน โดยที่แต่ละทาง...ต่างมุ่งหวังที่จะนำไปสู่ความสงบเรียบร้อยของบรรดาปวงชนทุกหมู่เหล่า ทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย เป็นสำคัญ และถ้าหาก สูตร ใดๆ ก็ตาม ไม่ออกไปทาง สูตรเตี๋ยว จนเกินไป ก็อาจไม่ถึงกับต้อง ทะลุทางตัน กันมากมายซักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากยังหนักไปทางคว้าเครื่องคิดเลข ออกมาจิ้มๆ ทิ่มๆ ไปตามความชอบ-ความชังของตัวเอง โดยไม่คิดจะหันมาให้ความสนใจ ให้ความสำคัญกับส่วนรวม กับชาติ บ้านเมือง แล้วล่ะก็ โอกาสที่จะเกิดอาการ ริดสีดวงทวารบานทะโรค ย่อมเป็นไปได้ด้วยกันทั้งสิ้น!!!

ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก ซุนวู... การนำพลเข้าโรมรัน หลักสำคัญคือรีบคว้าชัยชนะเสียในเร็ววัน ถ้าปล่อยให้การรบยืดเยื้อแล้ว อาวุธยุทโธปกรณ์จะลดความคมกล้า ขวัญทหารนับวันจะเสื่อมทราม เมื่อคิดโหมหักเอาเมือง กำ ลังรี้พลก็อ่อนเปลี้ย กองทัพที่ต้องติดศึกอยู่นานวัน การคลังของประเทศก็จะเข้าตาจน...


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ