ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

'พาณิชย์'สั่งคุมเข้มหมูเนื้อแดง หลังเกิดโรคระบาดดึงราคาขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 00:00:31 น.

ไทยโพสต์ * กรมการค้าภายในลงพื้นที่คุมเข้มราคาหมูไม่ให้เกินกิโลละ 75 บาท หลังพบจีนและเพื่อนบ้านเจอโรคอหิวาต์แอฟริการะบาด ทำให้ความต้อง การหมูในตลาดโลกเพิ่มขึ้น

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมจะดูแลราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไม่ให้เกินกิโลกรัม (กก.) ละ 75 บาท จากปัจจุบันที่ราคาหน้าฟาร์ม กก.ละ 73-74 บาท โดยจะเน้นการกำหนดเพดานสูง สุดและควบคุมปริมาณการส่งออก เพื่อป้องกันผลกระทบต่อราคาหมูเนื้อแดงที่จะปรับตัวขึ้น หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในฟาร์มสุกรที่จีนและที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทย ส่งผลให้ความต้องการเนื้อสุกรในตลาดโลกเพิ่มขึ้น

"สาเหตุที่ต้องเข้าไปดูแลราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม เพื่อไม่ ให้กระทบต่อผู้บริโภค และป้อง กันไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายอา หาร อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว และอาหารอื่นๆ ที่ใช้เนื้อหมูเป็น ส่วนประกอบปรับขึ้นราคา เพราะรู้ว่าหากปรับขึ้นราคาแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่ปรับลดลง แม้ต้นทุนจะลดลงในภายหลัง" นายวิชัยกล่าว

นายวิชัยกล่าวว่า ในเบื้องต้นได้หารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติแล้ว และตกลงกันว่าหากราคาสุกรหน้าฟาร์มเฉลี่ยเกิน 75 บาทต่อ กก. ก็จะหามาตรการคุมราคาไม่ให้ปรับเพิ่มไปกว่านี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภค แต่หากไม่เกิน 75 บาทต่อ กก. ก็จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งสมาคมเห็นด้วย เพราะต้นทุนของเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูอยู่ที่ 60 บาทต่อ กก. ปัจจุบันได้กำไรตัวละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่อยู่ได้ หลังจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ราคาหมูตกต่ำมากจนทำให้หลายๆ รายประสบปัญหาขาดทุน" นายวิชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไทยผลิตสุกรได้ประมาณ 19-20 ล้านตัวต่อปี หรือปริมาณเนื้อ 1.45-1.49 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็น การบริโภคในประเทศ 14-15 ล้าน ตัว ที่เหลือเป็นการส่งออกในรูปผลิตภัณฑ์ต่างๆ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง