ข่าวอินโฟเควสท์
08:27 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งค่า ฉุดทองแดงปิดลบ 0.7%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (15 ต.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงิน…
08:26 "อรอร อัครเศรณี" ขายหุ้น EIC หมดพอร์ต 14.9207%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านม…
08:22 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาถั่วเหลืองปิดลบ เหตุดีมานด์ส่งออกซบเซา   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (15 ต.ค.) สัญญาสินค้าโภคภัณฑ…
08:20 จีนขู่ใช้มาตรการตอบโต้หากสหรัฐผ่านกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง   โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า จีนมีความรู้สึ…
08:16 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 16 ต.ค. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 15 ตุลาคม 2562 กันยายน 256…

'สมคิด'นำทัพBOI ประชุมบีอาร์เอฟ ดึงจีนลงทุนไทย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 00:00:55 น.

ไทยโพสต์ * "สมคิด" นำทัพบีโอไอร่วมประชุมความร่วมมือจีน 25-27 เม.ย.นี้ หวังดึงลงทุนจากจีน มั่นใจหลายบริษัทพร้อมร่วมมือพัฒนาอุตสาหกรรมไทย ย้ำนักลงทุนจีนมีมูลค่าลงทุนสูงท็อป 3 ด้านพาณิชย์ไฟเขียวต่างชาติลงทุนไทย 18 ราย 2,762 ล้านบาท

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 25-27 เม.ย.2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนำคณะบีโอไอ เดินทางเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือระหว่างประเทศ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ครั้งที่ 2 (Belt and Road Forum of International Cooperation-BRF) ซึ่งจัด ณ กรุง ปักกิ่ง ประเทศจีน เพื่อรองรับ ยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศ และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นของประเทศที่อยู่ตามแนวเส้นทางสายไหม รวมถึงจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนในไทย

"หลายบริษัทมีศักยภาพและมีแผนขยายการลงทุนในต่างประเทศ และได้แสดงความสนใจลงทุนในประเทศไทย และพร้อมให้ความร่วมมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมด้วย เช่น กิจการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ดิจิทัลเทคโนโลยี กิจ การยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและใช้พลังงานทดแทน กิจการพัฒนาระบบเมืองอัจฉริยะ อุปกรณ์สนับ สนุนระบบบิ๊กดาต้า และระบบคลาวด์" นางสาวดวงใจกล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการลงทุนของจีนในไทยนั้น มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 จีนนับเป็นนักลงทุนจากต่างประเทศที่มีมูลค่าเงินลงทุนสูงเป็นอันดับ 3 มีโครงการที่ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนมูลค่า 55,475 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่มีมูลค่า 25,762 ล้านบาท กว่าเท่าตัว สำหรับอุตสาหกรรมที่มีการลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่ง ผลิตภัณฑ์โลหะ เครื่องจักร และ อุปกรณ์ขนส่ง อันดับสองคือ ธุรกิจบริการและสาธารณูปโภค อันดับสามคือ ธุรกิจเหมืองแร่ เซรามิก และโลหะ

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการการประ กอบธุรกิจของคนต่างด้าว กล่าวว่า เดือน เม.ย.2562 คณะกรรมการได้อนุญาตให้คนต่างชาติจำนวน 18 ราย ประกอบธุรกิจในประเทศ ไทย โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติ จากประเทศสิงคโปร์ ญี่ปุ่น และจีน มีการนำเงินเข้ามาลงทุนประกอบ ธุรกิจกว่า 2,762 ล้านบาท ส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานคนไทยกว่า 897 คน และมีการถ่ายทอดเทค โนโลยีอันเป็นองค์ความรู้เฉพาะด้านโดยตรงจากประเทศผู้เข้ามาลงทุนให้กับไทย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง