คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: อาหารไทยสูตรโบราณ ที่ เรือนแพ สะพานกรุงธนบุรี (ซังฮี้)

ข่าวบันเทิง 26 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน เรือนแพ
เจ้าของ คุณวิยะดา กิตติสังวรา
สถานที่ สะพานกรุงธนบุรี ลงจากสะพานกรุงธนบุรี (ซังฮี้) ฝั่งธนบุรี ชิดซ้ายจะพบร้านอยู่ด้านซ้ายมือ (ก่อนถึงร้านมีสถานที่รับฝากรถ) เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. โทรศัพท์ 0-2424-5250 หยุดทุกวันเสาร์ครับ
นักชิมที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปี ขึ้นไป ถ้าได้เอ่ยถึงร้านเรือนแพเชิงสะพานกรุงธนฝั่งธนบุรีแล้ว จะต้องรู้จักกันดีแทบทุกคน เพราะเป็นร้านอาหารโด่งดังที่ไม่เฉพาะชาวกรุงเทพฯ ธนบุรี เท่านั้น แม้กระทั่งชาวต่างจังหวัดที่มีฐานะ มักจะส่งบุตรหลานเข้ามาเป็นนักเรียนประจำที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ ก่อนที่จะเข้าโรงเรียนก็ต้องแวะมาชิมอาหารที่เรือนแพ เพราะอาหารอร่อยและอยู่ใกล้ๆ โรงเรียนอีกด้วย ซึ่งสาวน้อยที่นั่งโต๊ะข้างๆ ผม ในอดีตก็เคยเป็นนักเรียนประจำที่นี่ เวลาพ่อแม่พามาส่งเข้าโรงเรียนก็ต้องแวะกินอาหารที่เรือนแพก่อนเสมอ
เจ้าของร้านเรือนแพ คือ คุณเสวย ธรรมภิรักษ์ เป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้อพยพเข้ามาค้าขายกับคุณแม่ที่ตลาดเทเวศน์ โดยตัวเองขายหมูคุณแม่ขายกุ้ง ปลา ลูกค้าที่มาซื้อส่วนมากจะนำไปทำอาหารขาย จึงอยากจะทำบ้าง เพราะตัวเองเป็นคนชอบชิมอาหาร คุณแม่ก็มีฝีมือในการทำกับข้าวตามแบบฉบับของชาวกรุงเก่า แถมยังมีภรรยา คือ คุณมาลัย ซึ่งเป็นชาวจันทบุรี มีฝีมือในการทำอาหารชนิดที่ไม่เป็นสองรองใคร หาทำเลเปิดร้านอาหาร ได้ที่ดินเชิงสะพานซังฮี้ฝั่งธนบุรี ที่สะพานเพิ่งจะสร้างเสร็จได้ไม่นาน โดยถนนเชิงสะพานยังเป็นลูกรัง ด้านข้างๆ เป็นป่า ด้านหลังเป็นสวนทุเรียน เปิดร้านอาหารในปี พ.ศ.2505 ตั้งชื่อร้านตามที่ตัวเองชอบ คือ เรือนแพ ตามภาพยนตร์ที่โด่งดังมากในสมัยนั้นซึ่งเป็นการร่วมทุนกันสร้างระหว่างฝ่ายไทย คือ อัศวินภาพยนตร์กับฝ่ายฮ่องกง คือ ชอว์บราเดอร์ ซึ่งปัจจุบันเพลงประกอบในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ เรือนแพ ก็ยังโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้
ก่อนที่จะเปิดร้านเพื่อนๆ พากันปรามาสว่าไปไม่รอด แต่คุณเสวยไม่เชื่อ วันแรกที่เปิดร้านก็ออกไปโบกรถ ให้เข้ามาที่ร้านด้วยตัวเอง พอถึงวันที่สองเท่านั้น มีลูกค้ามายืนคอยรอตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดตั้งแต่นั้นมาร้านเรือนแพก็ขายดีตลอด ต้องเช่าที่ขยายร้านไปเรื่อยๆ จนสามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 1,000 คน
ทำร้านเรือนแพมานานมากกว่า 20 ปี เจ้าของที่ดินต้องการนำที่ดินไปพัฒนาทำประโยชน์อย่างอื่น คุณเสวยจึงได้ย้ายร้านเรือนแพ ไปอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ซอยวัดเทพากร ทุกๆ ปี มีอุปสรรค คือ น้ำท่วมเป็นประจำ มาหนักที่สุด คือ ปีที่น้ำท่วมใหญ่ จึงต้องเลิกร้านที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลังจากเปิดมานานถึง 15 ปี
ย้ายร้านเรือนแพมาอยู่ที่ริมถนนเชิงสะพานกรุงธนใกล้ๆ ที่เดิม โดยเป็นตึกแถว 5 คูหา ของตัวเอง ตกแต่งอย่างสะอาดสะอ้านสวยงาม ขายอาหารอร่อยๆ ในราคาไม่แพงเหมือนเดิมโดยมีลูกสาว คือ คุณวิยะดา กิตติสังวรา นับเป็นรุ่นที่ 2 ที่มีความรู้ในเรื่องอาหารไมม่น้อยหน้าคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ดูแล
อาหารอร่อยๆ ตั้งแต่เปิดร้านที่มาแล้วต้องสั่งมาชิม คือ เปาะเปี๊ยะทอด ไส้ของเปาะเปี๊ยะ เรือนแพนั้นขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อย เพราะทำจากหมูปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ ตามสูตรของคุณแม่มาลัย ที่ได้สูตรมาจากชาวญวนจากจังหวัดจันทบุรีจิ้มกับน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร เพราะทำจากน้ำมะขาม น้ำตาล เกลือ ถ้าเลี่ยนก็ตัดความเลี่ยนด้วยสับปะรดที่แนมมาในจานก็จะเข้ากันได้เป็นอย่างดี
ไก่ย่าง เป็นเมนูดั้งเดิมตั้งแต่เปิดร้านเมื่อ 57 ปี ที่แล้ว โดยต้องนำไก่ไปหมักกับรากผักชี กระเทียมพริกไทย ทิ้งไว้ค้างคืน เวลาลูกค้าสั่งก็จะเอามาย่างจนสุกหอมน่ากินมากครับ
หมี่กรอบ เป็นสูตรดั้งเดิมโบราณของคุณย่าชาวกรุงเก่าอยุธยา ที่หวานอมเปรี้ยว เค็มนิดๆ ใส่เครื่องทั้งเต้าหู้ เนื้อไก่ กุ้ง ไข่ ฯลฯ
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง ยกเมนูนี้ออกมาก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นสูตรของอยุธยาแท้ๆ ที่ต้องนำปลาดุกไปยางแกะเนื้อมาทอดจนฟูแล้วไปผัดกับพริกแกงสูตรอยุธยา ทั้งกรอบมัน หวาน เค็มปะแร่มประแร่ม เผ็ดร้อน อร่อยดีครับ
ยังมีอาหารโบราณอร่อยๆ อีกหลายอย่าง เช่น เกี๊ยวกรอบ ผัดไทย แกงส้มชะอมไข่ แกงเขียวหวาน ฯลฯ
อาหารที่ร้านเรือนแพ ยังคงความอร่อยแบบโบราณแท้ๆ มานานกว่า 57 ปี โดยไม่ใส่ผงชูรส อาหารแต่ละจานจะเป็นจานเล็กๆ ราคาไม่แพง เช่น เปาะเปี๊ยะ จานละ 50 บาท หมี่กรอบ จานละ 70 บาท ปลาดุกฟูผัดพริกขิง 80 บาท แกงส้มชะอมไข่ 80 บาท ไก่ย่าง 160 บาท ครับ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ