คอลัมน์เสียบซึ่งหน้า: ตำรวจเลยข้องใจ

ข่าวทั่วไป 27 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คมเฉือนคม

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เห็นข่าว พล.ต.ต.มาโนช สุภาพพูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย นัดเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเลยทั้ง 196 นาย ซึ่งตกเป็นเหยื่ออดีตผู้การเลย พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช โกงเงินโครงการบริหารหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย

จน "ตำรวจ" ทั้งหมดเป็นหนี้เป็นสิน เดือดร้อนถึงขนาดเกือบถูกให้ออกจากราชการ!!!

เพื่อชี้แจงถึงการจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญหลวงปู่ชอบ ฐานสโม และนำเงินหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ มาช่วยเหลือตำรวจทุกนายที่ได้รับความเดือดร้อนครั้งนี้

ผู้การมาโนชบอกว่า เหรียญที่จัดสร้างขึ้นขณะนี้เหลือ 100,000 เหรียญด้วยกัน ส่วนรายได้จากยอดเช่าเหรียญครั้งนี้ จำนวน 11 ล้านบาท ค่าใช้จ่าย 4 ล้านบาท จึงเหลือเงินมาบริหารช่วยเหลือตำรวจจำนวน 7 ล้านบาท

ผู้การมาโนชบอกเพิ่มเติมว่า รายได้จากการเช่าวัตถุมง คลหลังหักค่าใช้จ่ายให้ตำรวจ 196 ราย รายละ 30,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 5,880,000 บาท ไปปิดเงินช่วยฉุกเฉินที่ตำรวจ 196 รายไปกู้มา และมอบเหรียญวัตถุมงคลคนละ 500 เหรียญเป็นเหรียญทองแดง ค่าเช่า 100 บาทต่อเหรียญ เพื่อนำไปให้เช่าบูชานำเงินนั้นมาใช้หนี้ของตนเองต่อไป

"เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจไปได้อีกระยะหนึ่ง ระหว่างผลคดีจาก ปปง.ที่ได้ดำเนินการกับ พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช เฉลี่ยคืนให้แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้รับความเดือดร้อน"

หะแรกที่ฟังคำแถลง ฟังคำชี้แจงของผู้การมาโนช ก็ดีใจแทนตำรวจทั้ง 196 นาย ที่แม้เงินที่ได้เฉลี่ยกันไปคนละ 3 หมื่นบาท ไม่ใช่เงินเยอะเงินแยะอะไรหากเทียบกับความเสียหายที่ถูกอดีตผู้บังคับบัญชาโกงไป

แต่ก็เหมือนที่ผู้การมาโนช บอกไว้...."เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของข้าราชการตำรวจไปได้อีกระยะหนึ่งระหว่างผลคดี"

ก็น่าจะแฮปปี้ ก็น่าจะมีความสุข อย่างน้อยก็บรรเทากันไปในระดับหนึ่ง

ทว่าพอไปอ่านข่าวในเว็บไซต์ "ไทยรัฐออนไลน์" ในข่าวนี้เหมือนกัน แต่มีเพิ่มเติมคือมีสัมภาษณ์ตำรวจระดับ "ผู้กอง" รายหนึ่ง ซึ่งเป็นเหยื่อของอดีตผู้การเลยในอีกมุมหนึ่ง ที่ดูเหมือนจะไม่ได้แฮปปี้กับเงินจำนวน 3 หมื่นครั้งนี้เท่าไหร่ เพราะอ้างว่าต้องการเงิน 3 หมื่นนี้ไปปิดหนี้นอกระบบมากกว่า ไม่ใช่เอาเงิน 3 หมื่นไปปิดหนี้ที่สหกรณ์ฯ

ก็ยิ่งน่าเอามาขบคิดในอีกมุมหนึ่ง!!! เลยขออนุญาตเว็บไซต์ "ไทยรัฐออนไลน์" นำคำสัมภาษณ์ "ผู้กอง" รายนี้บางช่วง บางตอนมาให้ได้อ่านกัน...

"...เงินที่สร้างพระและมาช่วยตำรวจนั้น ได้คนละ 30,000 บาท ตำรวจทุกคนเข้าใจว่ารับเป็นเงินสดโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อนำเงินดังกล่าวไปจ่ายหนี้นอกระบบ ที่กำลังเป็นหนี้รัดตัวอยู่ เพื่อคลายความกังวลไประดับหนึ่ง แต่เอาเงินจากการขายพระได้คน ละ 30,000 บาท มาหักหนี้สหกรณ์ฯ ที่ตำรวจไปกู้ฉุกเฉินมา เป็น การบรรเทาการเป็นหนี้สิน แต่อยากถามว่าตำรวจ 196 ราย และครอบครัวจะไม่ตายหรือ ไปกู้นอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 5-10 บาท ยิ่งตายเข้าไปใหญ่ มันไม่ได้ช่วยตำรวจ 196 ราย แต่เป็นการช่วยสหกรณ์ฯ มากกว่า จะพูดมากก็ไม่ได้ เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา มีระเบียบวินัย สุดท้ายตำรวจ 196 รายต้องปิดปากเงียบ"

เรื่องนี้มีอะไรในกอไผ่มากกว่าหน่อไม้หรือเปล่า ผู้การมา โนช น่าจะมีคำอธิบายให้ลูกน้องสบายใจ คลายข้อกังขา คลายข้อข้องใจ

ไม่เช่นนั้น "ลูกน้อง" จะเสียกำลังใจในการทำงานไหนๆ ก็ตั้งใจดีจะช่วยเหลือกันอยู่แล้ว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ