จี้ทอท.เข้มตรวจคุณธรรม

ข่าวเศรษฐกิจ 27 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บริษัทประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ-ภูมิภาค

ไทยโพสต์ * องค์การต่อต้านคอร์รัปชันตรวจสอบคุณ ธรรมผู้ประมูลงานดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ และ 3 แห่งภูมิภาค หลังบริษัทไทยร่วมทุนต่างชาติพบพฤติกรรม ปั่นหุ้น-ผู้บริหารเกาหลีใต้ฆ่าตัวตาย หวั่นถูกจับโกง ขณะที่ ทอท.เตรียมเชิญ สคร.-สตง.ร่วมสังเกตการณ์

วันที่ 26 เมย. ราย งานข่าวจากกระทรวงคมนาคม เผยว่า ขณะนี้ การประมูลพื้นที่ท่าอากาศ ยานสุวรรณภูมิ และอีก 3 สนามบินในภูมิภาค คือ ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาด ใหญ่ เพื่อประกอบธุรกิจ ร้านค้าปลอดภาษี หรือดิวตี้ฟรี ของบริษัท ท่าอา กาศยานแห่งประเทศไทย คดีจำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กำลังเป็นที่จับตาของสื่อ มวลชน และองค์การต่อ ต้านคอร์รัปชัน (ประเทศ ไทย) หรือ ACT ที่มีนายประมนต์ สุธีวงศ์ เป็นประ ธาน

เมื่อปรากฏว่ามีบริษัทผู้ขอรับเอกสารเงื่อนไขการประมูล และแสดงความจำนงที่จะเสนอ ตัวเข้าประมูลรายหนึ่ง เป็นบริษัทที่ผู้บริหารเพิ่งถูกกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. แจ้งความดำเนินคดี ข้อหาสร้างราคาหุ้นของบริษัท หรือปั่นหุ้น ซึ่งมีโทษปรับสูงเกือบ 500 ล้านบาท และบริษัทนี้ยังไปจับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ และต่อมาถูกจับคดีคอร์รัปชัน จนผู้บริหารต้องฆ่าตัวตายหนีคดี

ทั้งนี้ การประมูลพื้นที่ประกอบธุรกิจดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิครั้งนี้ องค์การต่อต้านคอร์ รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT เคยเรียกร้องให้นำหลักคุณธรรมมาเป็นหนึ่งในเกณฑ์การพิจารณา ดังนั้นการจับมือกันของ 2 บริษัทดังกล่าวนี้จึงเป็นการท้าทายต่อหลักคุณธรรม ที่ ACT ชูเป็นประเด็นสำคัญ และบริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) จะต้องพิจารณาให้ดี เนื่องจากการประมูลครั้งนี้ถูก จับตามองจากคนไทยและนานา ชาติอย่างมาก

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทอท.กำหนดให้ผู้ที่จะยื่นซอง จะต้องบอกรายชื่อ Joint Ven ture ที่จะร่วมประมูลกับ ทอท. ก่อนกำหนดวันยื่นซอง (วันที่ 3 มิ.ย.62) ไม่น้อยกว่า 7 วันทำ การ (ภายใน 22 พ.ค.62) พร้อมทั้งจะเชิญสำนักงานคณะกรรม การนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าร่วมสังเกตการณ์ทั้งในวันชี้แจงคุณสมบัติและวันเปิดซอง เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ตามหลักธรรมาภิบาลที่ ทอท.ดำเนินการมาโดยตลอด

สำหรับรายชื่อการประ มูลโครงการบริหารร้านค้าดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ ประ กอบด้วย 1.บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด 4.บริษัท ไมเนอร์ อิน เตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหา ชน) และ 5.บริษัท รอยัลออคิด เชอราตัน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ขณะที่รายชื่อผู้ซื้อซองประมูลดิวตี้ฟรี ท่าอากาศยานภูมิภาค ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ หลังการปิดขายซอง 25 เม.ย.62 เวลา 16.00 น. 4 ราย ได้แก่ 1.บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท รอยัลออคิด เชอราตัน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ 4.บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด.

บรรยายใต้ภาพ

ประมนต์ สุธีวงศ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ