คอลัมน์ผู้หญิงท่องโลก: สูตรความสุขของ 'ลุงสำรวย ทวีทรัพย์'

ข่าวทั่วไป 28 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ถนอมจิต คงจิตต์งาม

thanomjitk9@gmail.com

ช่วงนี้ได้ข่าวคนรู้จักล้มหายตายจากกันไปแบบง่ายๆ ด้วยหลายเหตุผล แต่ล้วนแต่ยังไม่ถึงวัยอันควร ทำให้นึกถึงเรื่องของลุงสำรวย ทวีทรัพย์ บ้านใหม่ธงชัย ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม "ลุงรวย"

ที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม "ลุงรวย"

ลุงรวยเป็นเจ้าของสวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาที่ทุกคนได้ชิมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเนื้อหวานฉ่ำ อร่อยสุดๆ

นอกจากส้มโอแล้ว ลุงรวยยังมีชื่อเรื่องน้ำมันมินท์ หอมเย็น สรรพคุณครอบจักรวาลในเรื่องของยาดม ยาทา ใช้พกพาช่วยได้ตั้งแต่แก้เวียนหัว ทาแก้ปวดเมื่อย ชื่นอก ชื่นใจ หน้าตาคล้ายยาหม่องน้ำ แต่เป็นสารสกัดจากมินท์ นอกจากนี้ยังมีน้ำยาบ้วนปากมินท์ ที่ใช้แล้วให้ความเย็น สดชื่น ไม่กัดปากจนแสบไปหมด

มินท์ที่ว่ามาจากต้นมินท์สายพันธุ์แบล็กมินท์ ที่หายาก ดูแลยาก และแพงแสนแพง แต่ลุงรวยสามารถปลูกไว้เป็นสวน

ดิฉันฟังเรื่องของลุงมาโดยตลอด ไม่ว่าเจอใครที่เป็นคนแถวบ้านย่านใหม่ธงชัยก็พูดถึงลุงกันทั้งนั้น ก็ยังนึกในใจว่าลุงรวยช่างเป็นเกษตรกรที่ขยันขันแข็งเอางานเอาการ และมีความคิดก้าวไกลมาก

แล้ววันหนึ่งดิฉันก็มีโอกาสเจอลุงรวยตัวจริงเสียงจริง

เจอแล้วตกใจ เพราะลุงรวยไม่น่าจะถูกเรียกว่าลุง แต่ควรจะเป็น "ตา" เป็น "ปู่" ได้แล้ว เพราะปีนี้ลุงรวยอายุ 95 ปี เกิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2467 โน่น เป็นคน 5 แผ่นดินแล้ว แต่ลุงยังแข็งแรงมาก ขับรถไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง

นอกจากร่างกายแล้ว สติยังแจ่มชัด ความจำดี แบบครบถ้วนกระบวนความ เป็นผู้อาวุโสที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง

ลุงรวยเล่าให้ฟังว่า บ้านเดิมเป็นชาวอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ มีอาชีพค้าขาย ฐานะค่อนข้างดี เป็นพ่อค้าที่มีคนนับหน้าถือตาไม่น้อย ลุงรวยเปรียบเทียบให้ฟังว่า "ขนาดรถไฟยังต้องรอสินค้าของลุง ถ้าเอาของขึ้นยังไม่ครบ ยังไม่ออก" แต่ต่อมาเจอมรสุมธุรกิจถึงขั้นต้องขายบ้าน ขายที่ดินและทรัพย์สิน อพยพมาตายเอาดาบหน้า มีเงินสดติดตัวแค่ 300 บาท แล้วมาหาตั้งหลักปักฐานใหม่ ทำมาหากินอยู่แถว แก่งเกาะใหญ่ ปางมะค่า ซึ่งบัดนี้คือบ้านใหม่ธงชัย หมู่ที่ 21 ตำบลปางมะค่า อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชรนั่นเอง

กว่าดิฉันจะฟังจบว่าลุงรวยใช้เวลาและความพยายามอย่างไรบ้าง จึงสามารถพลิกชีวิตจากคนที่ล้มเหลวทางเศรษฐกิจ มาสู่ความอยู่ดีกินดีได้อย่างทุกวันนี้ ดิฉันใช้เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมงในการฟังเรื่องราวที่เล่ามีครบถ้วน ตั้งแต่ การหาพันธุ์มินท์ แล้วไปได้มาแค่ 4 ต้น จากบ้านเจ้าของสวนที่ไถทิ้งแล้ว จากนั้นเอามาทดลองปลูก เฝ้าฟูมฟักกันยิ่งกว่าลูก ครั้นพอปลูกสำเร็จก็หาวิธีกลั่น ทำจนเป็นผลิตภัณฑ์ออกมาได้อย่างที่เห็น สรุปว่าต้องใช้ทั้งเวลา ความอดทน ใช้ปัญญา ผสมผสานเข้าด้วยกัน เรียกว่าระดมสรรพกำลังเท่าที่มีอยู่เลยทีเดียว

ในเรื่องเล่ายังมีหลักคิดต่างๆ อีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นข้อคิดจากการครองตนไม่ให้เป็นหนี้ วิธีคิดเรื่องการทำงาน ตลอดจนปรัชญาของการมีชีวิตอยู่บนโลกอันแสนยุ่งเหยิงใบนี้

ทุกวันนี้ลุงรวยมีชีวิตที่มีความสุข มีเงินทองใช้ไม่ขัดสน มีครอบครัวที่อบอุ่น เป็นที่นับหน้าถือตาของคนในท้องถิ่น แต่ลุงก็ยังไม่เลิกคิดที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ เช่น ยากันยุง แมลง จากสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยตั้งแต่คนไปถึงวัว รวมทั้งยังเชิญชวนคนในหมู่บ้านให้มาช่วยกันปลูกมินท์ ปลูกส้มโอ เพื่อสร้างรายได้ และไม่หวงสูตรผลิตภัณฑ์ของลุงแต่อย่างใด

มีหลายคนพยายามนำไปทดลองทำ แต่ก็ไม่ค่อยสำเร็จ เพราะส่วนใหญ่จะท้อและถอยไปก่อน

เรื่องที่ลุงรวยเล่าให้พวกเราฟัง น่าสนใจทุกเรื่อง เพราะเป็นเรื่องจากชีวิตจริง แต่ที่ดิฉันสนใจยิ่งกว่าคือ อยากรู้ว่าลุงรวยมีวิธีทำให้ตัวเองแข็งแรงพร้อมๆ กับมีความสุขด้วยโดยวิธีการอย่างไร ถ้าถามว่าเราเคยเห็นคนอายุเฉียดร้อยไหม เราก็ว่าค่อนข้างยากแต่ก็ยังพอมี แต่คนที่อายุมากแล้วยังมีร่างกายที่แข็งแรง เดินได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ แถมขับรถได้อีกต่างหาก อีกทั้งไม่หงุดหงิด ไม่ขี้บ่น รู้จักรอ รู้จักคอย มีสติไม่หลงใหลนี่สิ หายากจริงๆ

ลุงรวยให้เคล็ดลับง่ายๆ ว่า เรื่องความแข็งแรงของร่างกายนั้น อย่าพยายามไปกินอาหารที่เราไม่ได้ปรุงเอง เพราะอาหารเดี๋ยวนี้มีสารพิษเยอะ ให้กินกับข้าวที่เราทำเอง อาหารส่วนใหญ่เน้นผักที่เราปลูกเองเป็นหลัก พยายามอยู่ในอากาศที่บริสุทธิ์ โล่งๆ เพื่อความปลอดโปร่ง

สุดท้าย เด็ดสุด อย่าโมโห อย่าโกรธ ไม่ว่าเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ เพราะความโกรธคือยาพิษที่ร้ายแรงที่สุด ทำร้ายจิตใจแล้วลุกลามมาทำร้ายร่างกาย ทำร้ายตนเอง ครอบครัว และคนรอบข้าง กลายเป็นมะเร็งอารมณ์และมะเร็งในตัวเรา เวลาโมโหหรือโกรธแต่ละครั้งพยายามเรียกสติกลับมาให้ได้ ทำบ่อยๆ ก็ชินไปเอง ลุงรวยยังยกตัวอย่างว่า เวลาเจอภรรยาบ่น หรือไม่ชอบใจใคร ลุงใช้วิธีง่ายๆ คือหนีไปไกลๆ ให้คนโมโหคิดได้ก่อน

ลุงรวยบอกว่า ของอย่างนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเอง ต้องฝึกฝน แต่เมื่อทำได้แล้วรับรองคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

เป็นสูตรการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ธรรมดา แต่ทว่า ให้ผลที่ยิ่งใหญ่จริงๆ

ที่สำคัญไม่ใช่เป็นสูตรที่จำกันมา แต่ว่าเป็นสูตรที่ได้มาจากชีวิตคุณภาพที่เดินทางผ่านกาลเวลามาถึง 95 ปีเต็ม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ