คอลัมน์มองเมือง amazingไทยเท่: ดินแดนสวรรค์คนรักผลไม้ 'ตราด...อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน'

ข่าวทั่วไป 28 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สรณะ รายงาน

ร้อนแบบนี้ หลายคนนึกถึงท้องทะเลหลายแห่งทางภาคตะวันออก ซึ่งนอกจากจะมีน้ำใสให้คลายร้อนกันแล้ว ยังเป็นช่วงฤดูกาลของผลไม้อร่อย ไล่มาตั้งแต่ระยอง จันทบุรี และอีกหนึ่งจังหวัดคือ ตราด ซึ่งเป็นที่ตั้งของเกาะใหญ่น้อยที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก อาทิ เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก และเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับกิจกรรม "ตราด...อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน" ประจำปี 2562 ไปด้วยพร้อมๆ กัน

นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด กล่าวว่า ททท. สำนักงานตราด ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดตราด สวนผลไม้จังหวัดตราด และชมรมธุรกิจนำเที่ยวจังหวัดตราด กำหนดจัดกิจกรรม "ตราด...อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน" เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สวนผลไม้ในจังหวัดตราด และต้อนรับฤดูผลไม้ที่กำลังจะมาถึงในช่วงเดือนเมษายนมิถุนายนนี้

โดยนักท่องเที่ยวสามารถลิ้มลองผลไม้สดๆ จากต้นหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสละพันธุ์ดีรสชาติหวานหอม คัดคุณภาพเน้นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้มาลิ้มลอง หรือจะเป็นสุดยอดทุเรียนชะนีเกาะช้าง ทุเรียนคุณภาพดี รสชาติหวาน เนื้อเนียนละเอียด ไม่อมน้ำ โดดเด่นกว่าพื้นที่อื่น อีกทั้งยังมีผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตราดอีกอย่างหนึ่งคือ สับปะรดตราด สีทอง รสชาติหวาน กรอบ หอม อร่อย ไม่กัดลิ้น กินได้ทั้งแกน

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตราด กล่าวต่อว่า ในปีนี้ ททท. สำนักงานตราด ยังต้องการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักสวนผลไม้ในจังหวัดตราด ด้วยการชิมผลไม้สดๆ ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สับปะรด ในรูปแบบบุฟเฟต์สวนผลไม้ หรืออยากจะซื้อผลไม้อย่างสละพันธ์สุมาลี ที่มีรสชาติหวานหอมกลับไปฝากคนที่บ้านด้วยก็ทำได้ โดยมีสวนผลไม้ 10 แห่งที่เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้โดยตรง ดังนี้

1.สวนไพฑูรย์ อำเภอเขาสมิง โทร. 08-6006- 0132 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน มังคุด ลองกอง พร้อมกิจกรรม บุฟเฟต์ผลไม้ คนละ 250 บาท / นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวนได้ 2.สวนผลอำไพ อำเภอเขาสมิง โทร. 08-1656-3841 ประเภทผลไม้เด่น: เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง สับปะรดตราดสีทอง กิจกรรม: บุฟเฟต์ผลไม้ คนละ 250 บาท / สวนเกษตรอินทรีย์ Organic Thailand / มีกิจกรรมการเลี้ยงชันโรง ทำปุ๋ยหมัก ทำน้ำหมัก เลี้ยงไส้เดือน ปลูกผักอินทรีย์

3.สวนนายอำเภอ อำเภอเขาสมิง โทร. 08-1996-8308 เปิดให้เข้าชมเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ สละ สับปะรดตราดสีทอง กิจกรรม: บุฟเฟต์ผลไม้ คนละ 250 บาท / มีบริการรถ ATV ครั้งละ 200 บาท

4.สวนหนอนบุ้ง ตำบลเขาสมิง โทร. 08-7141-3923 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน มังคุด กิจกรรม: มีผลไม้จำหน่ายหน้าร้าน / สามารถเข้าชมสวนและซื้อผลไม้ที่สวนได้ 5.สวนสละสมโภชน์ อำเภอเมือง โทร.

08-1438-2015, 08-1942-9695 ประเภทผลไม้เด่น: สละพันธ์สุมาลี ลองกอง มังคุด สะตอ กล้วย ผักปลอดสาร กิจกรรม: สามารถเที่ยวชมสวนบริเวณที่จัดไว้ / มีสละจัดไว้ให้ชิม

6.สวนคุณปู่ อำเภอเกาะช้าง โทร. 09-2260-8517 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน ชมพู่ ขนุน ลองกอง มังคุด กิจกรรม: สามารถชมสวนได้ / มีผลไม้จำหน่ายหน้าร้าน 7.สวนบุญศรี อำเภอเกาะช้าง โทร. 08-6151-0442 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน ลองกอง มังคุด กิจกรรม: มีผลไม้จำหน่ายหน้าร้าน 8.สวนวิโรจน์ อำเภอเกาะช้าง โทร. 09-5694-5442 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน กิจกรรม : สามารถชมสวนได้ / มีผลไม้จำหน่ายหน้าร้าน

9.สวนสมโภชน์ เกาะช้าง อำเภอเกาะช้าง โทร. 08-6022-6346 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง กล้วย ชมพู่ กิจกรรม: สามารถชมสวนได้ / มีผลไม้จำหน่ายหน้าร้าน และ 10.สวน เกษตร แปลงใหญ่ ท่ากุ่ม-เนินทราย อำเภอเมือง โทร. 06-2559-9363 ประเภทผลไม้เด่น: ทุเรียน มังคุด เงาะ กิจกรรม: สามารถชมสวนได้ / มีผลไม้จำหน่ายหน้าร้าน

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตราด กล่าวต่อว่า จังหวัดตราดยังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนน่าสนใจ อาทิ "ชุมชนบ้านท่าระแนะ" เป็นชุมชนนิเวศป่าชายเลน อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรพืชและสัตว์ เช่น ป่าตะบูน ต้นพันธุ์หัวร้อยรู ปู่ย่าไม้โกงกาง จึงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งมหัศจรรย์ป่าชายเลน

โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น เรียนรู้การทำผ้ามัดย้อมจากลูกตะบูน ด้วยฝีมือการออกแบบลวดลายของตนเอง และนำกลับไปเป็นของที่ระลึกได้, นั่งเรือไปตามเส้นทาง 4 ป่า ได้แก่ ป่าจาก / ป่าชายเลน / ป่าโกงกาง / ป่าลำพู ซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติที่มีความสวยงามของป่าโบราณปากแม่น้ำตราด ตื่นตาตื่นใจกับความมหัศจรรย์ของ "ลานตะบูน" อันกว้างใหญ่ ซึ่งสามารถลงไปเดินชมและนวดเท้ากับรากอันแข็งแกร่งของต้นตะบูน, ชมสาธิตการจับปูดำ "จากจอมยุทธ์คีบปู" และการปล่อยปูดำคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมชิมอาหารถิ่นจากชุมชนท่าระแนะ เช่น ปูไข่ตะกายดาว แจงลอน แกงคั่วหอยพอกใบชะพลู

บริเวณใกล้เคียงชุมชนบ้านท่าระแนะ ยังมี หาดทรายดำ พื้นที่ซึ่งธรรมชาติสรรค์สร้างให้มีเพียงหนึ่งเดียวในสยาม เชื่อกันว่า หากได้มานั่งหมกตัว

บริเวณหาดทรายดำเป็นประจำ จะทำให้หายปวด หายเมื่อย ส่งผลดีต่อสุขภาพ

ต่อด้วย "ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว" ชุมชน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม มีชาวพุทธ มุสลิม และไทยเชื้อสายจีนอยู่ร่วมกันมากว่าร้อยปี นับจากชาวมุสลิม (แขกจาม) ที่อพยพจากเขมรมาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 และอยู่ร่วมกันด้วยความกลมกลืน เป็นชุมชนประมงในพื้นที่คลองน้ำเชี่ยวที่ไหลออกสู่ทะเล พร้อมมีป่าชายเลนสมบูรณ์ เริ่มทำการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 จนก่อตั้งเป็น กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านน้ำเชี่ยว ช่วยพลิกฟื้นทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ในชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว พบกับกิจกรรมที่น่า

สนใจหลากหลาย อาทิ สาธิตและทดลองทำ "ข้าวเกรียบยาหน้า" เมนูของหวานพื้นบ้านของชาวมุสลิมแต่โบราณ, สาธิตและทดลองทำ "หมวกงอบ" อุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันของชาวบ้านที่จำหน่ายเป็นสินค้าที่ระลึก, กิจกรรมล่องเรือชมธรรมชาติสองฝั่งคลองน้ำเชี่ยว / ชมสาธิตการจับ "หอยปากเป็ด", สาธิตและทดลองทำ "ตังเมกรอบ" ขนมโบราณ รูปร่างแปลกตาที่ให้รสชาติหอมหวานชวนชิม และชิมอาหารพื้นบ้าน เช่น หอยปากเป็ดผัดฉ่า ก๋วยเตี๋ยวผัดบ้านน้ำเชี่ยว

ทั้งนี้ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตราด โทร. 0-3959-7359-60 / Facebook Fanpage : tattratOffice.

ชวนเที่ยววันธรรมดา

ตะลุยสวนผลไม้จันท์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจันทบุรี ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี และชมรมสวนผลไม้เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ขอเชิญท่องเที่ยวสวนผลไม้จันทบุรี ที่ชาวสวนได้ร่วมกันเปิดสวนผลไม้ ทุเรียน มังคุด ลองกอง สละ เงาะ ฯลฯ ถึง 19 สวน ให้นักท่องเที่ยวได้มาตะลุย...ชมสวนและกินให้เช่ด (หมดเกลี้ยง)...ผลไม้คุณภาพดีและอร่อยที่สุดถึงในสวน เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2562 นี้เป็นต้นไป จนถึงสิ้นสุดเทศกาลผลไม้ พิเศษสุด มาเที่ยวในวันธรรมดา ท่านจะได้รับสิทธิลดราคาห้องพัก และ ททท. สำนักงานจันทบุรี ยังมอบคูปองเข้าชม/ชิม/ช็อป ในสวนผลไม้ (ที่ร่วมโครงการ) มูลค่า 100 บาท ฟรี! (จำนวนจำกัด 2,000 ใบ)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจันทบุรี ที่อยู่ 22/89 หมู่ 7 ถนนภิญญาสาสน์ ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี 22000 โทร. 0-3948-0220, 06-2595-1902 หรือ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี โทร. 09-7297-2080

บรรยายใต้ภาพ

ต้นทุเรียนกำลังออกผล

เงาะสดๆ จากสวนที่ร่วมกิจกรรม

งานแถลงข่าวกิจกรรม "ตราด...อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน" ประจำปี 2562

บรรยากาศการซื้อผลไม้ในสวน

สวนผลไม้ในจังหวัดตราด

สาธิตการทำหมวกงอบ บ้านน้ำเชี่ยว

ผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

บรรยากาศยามเช้าบ้านน้ำเชี่ยว

นักท่องเที่ยวหมกหาดทรายดำ

หาดทรายดำ

ป่าชายเลนชุมชนบ้านท่าระแนะ

ล่องเรือชมธรรมชาติสองฝั่งคลองน้ำเชี่ยว

นางปราณี จั่นนพรัตน์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานจันทบุรี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ