คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: 'บ้านล้านหลัง'เติมฝันคนไทย

ข่าวเศรษฐกิจ 28 เมษายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บ้านล้านหลัง เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ ที่ดำเนินการโดย "ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)" ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญคือ การสนับสนุนให้ผู้ที่มีรายได้น้อยสามารถมีที่อยู่อาศัยในราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นของตัวเองได้ นั่นเป็นหนึ่งในแนวคิดที่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ ธอส.ไปดำเนินการผลักดันโครงการนี้ให้เกิดขึ้นจนเป็นรูปธรรม

ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. คือหัวแรงหลักของโครงการนี้ เล่าว่า "เราพยายามหาที่อยู่อาศัยจากผู้ประกอบการทั่วประเทศที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ทั้งที่พร้อมขายและจะสร้างเพิ่มในรายที่ตกลงเข้าร่วมโครงการ โดยที่อยู่อาศัยเป้าหมายในโครงการนี้ คือต้องการให้อยู่ตามแนวรถไฟฟ้าทั้งเก่าและใหม่"

โดยเมื่อ 24 ส.ค.2561 คณะกรรมการ ธอส.ได้อนุมัติให้จัดทำโครงการดังกล่าว เพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หลังจากนั้นคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้มีมติเห็นชอบในโครงการดังกล่าว เพื่อมุ่งสร้างโอกาสให้ประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย กลุ่มคนวัยทำงาน หรือผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว ภายใต้กรอบวงเงินดำเนินการทั้งสิ้น 5 หมื่นล้านบาท สำหรับประชาชนกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท กรณีรายได้ไม่เกิน 2.5 หมื่นบาทต่อคนต่อเดือน ภายใต้กรอบวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 5 ปีแรกที่ 3% ต่อปี ผ่อนชำระเพียง "3,800 บาทต่อเดือน" ส่วนคนที่มีรายได้เกิน 2.5 หมื่นบาทต่อคนต่อเดือน วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท จะคิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก ที่ 3% ต่อปี

และเมื่อวันที่ 2 ม.ค.2562 ธอส.ได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าจองสิทธิสินเชื่อในโครงการบ้านล้านหลังเป็นครั้งแรก พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจเข้ามาจองสิทธิในโครงการดังกล่าวสูงถึง 1.27 แสนล้านบาท ซึ่งสูงกว่ากรอบวงเงินสินเชื่อที่ธนาคารได้กำหนดไว้เป็นจำนวนมาก โดยเมื่อไปดูในรายละเอียดพบว่า ยอดจองสิทธิสินเชื่อจากกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้มากกว่า 2.5 หมื่นบาทต่อคนต่อเดือน อยู่ที่ 1.4 หมื่นล้านบาท

ขณะที่รัฐบาลเองก็ดูเหมือนจะเป็นปลื้มกับความสำเร็จของโครงการบ้านล้านหลังอยู่ไม่น้อย เพราะได้รับเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดีจากยอดการเข้าจองสิทธิสินเชื่อในโครงการที่สูงเกินกว่าวงเงินที่กำหนดไว้

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า โครงการบ้านล้านหลังถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และขณะนี้ผู้บริหาร ธอส.ก็ได้ยืนยันว่าจะสามารถเร่งรัดการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ยื่นจองสิทธิ 1.27 แสนล้านบาท ที่ผ่านเกณฑ์ได้หมดภายใน 4 เดือน ก่อนที่จะมีการเดินหน้า โครงการบ้านล้านหลัง เฟส 2 ภายในเดือน ส.ค.-ก.ย.2562 โดยประเด็นหลักที่ให้พิจารณาในการดำเนินโครงการระยะต่อไป คือ การช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อในรอบแรกได้ ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ทั้งหมด

สำหรับโครงการบ้านล้านหลัง เฟส 2 นี้ เบื้องต้นจะยังใช้วงเงินเดิม 5 หมื่นล้านบาท ที่เหลือจากเฟสแรกให้หมดก่อน พร้อมทั้งจะมีการปรับเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล อาทิ ระยะเวลาการปล่อยกู้ จะมีให้เลือกแบบ 40 ปี กับ 50 ปี ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการทำความเข้าใจกับลูกค้าด้วยว่า หากต้องการจ่ายค่างวดต่อเดือนถูกลงจากเดิม 3,800 บาท ก็จะต้องมีระยะเวลาการผ่อนชำระที่ยาวขึ้น แต่ก็จะทำให้ภาระหนี้โดยรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับความคืบหน้าในปัจจุบันของโครงการบ้านล้านหลัง ระยะแรก มีผู้ยื่นกู้ 5,000 ราย คิดเป็นวงเงินกู้ 3,400 ล้านบาท ได้รับการอนุมัติไปแล้ว 4,400 ราย วงเงินกู้ 2,900 ล้านบาท จากจำนวนผู้มาลงทะเบียนสิทธิในโครงการ 1.27 แสนราย ที่แบ่งได้เป็น 4 กลุ่มคือ 1.มายื่นสิทธิแบบไม่รู้ 2.กลุ่มที่มีความพร้อมกู้ 3.กลุ่มที่หลักฐานพร้อมช่วงปลายปี และ 4.กลุ่มที่กู้ไม่ผ่าน มีประมาณ 2,000 ราย ซึ่งจากนี้ ธอส.จะโทร.หากลุ่มที่มีความพร้อมกู้ทีละรายให้ทยอยเข้ามายื่นขอสินเชื่อ" นายฉัตรชัยกล่าว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ