'นักธุรกิจ'โร่ยื่น'ดีเอสไอ' ขอคุ้มครองพยาน หวั่นโดนสอยก่อนปิดคดี

ข่าวทั่วไป Tuesday April 30, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายพินิจ รุจิรวนิช นักธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์พร้อมทนายยื่นเรื่องคำร้องขอเข้ารับการคุ้มครองพยานและนำหลักฐานสำคัญเพิ่มเติมในคดีลอบฆ่า ร.ต.อ.วัชรินทร์ เบญจทศวรรษ ต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ โดยมี พ.ต.ต. วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้รับเรื่อง

นายพินิจกล่าวว่า ตนยื่น คำร้องเพื่อขอเข้ารับการคุ้ม ครองพยานจากดีเอสไอ เพราะหลังจาก ร.ต.อ.วัชรินทร์ เสีย ชีวิต ตนมีความรู้สึกไม่ปลอด ภัย เนื่องจากที่ผ่านมาเคยได้รับความช่วยเหลือด้านกฎหมายและคำแนะนำในการต่อสู้คดีที่ถูกอดีตภรรยาและบุคคลใกล้ชิดฟ้องร้องถึง 20 คดี บางคดีพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างสั่งฟ้อง บางคดีต้องเดินทางไปขึ้นศาล แต่ปรากฏว่า มีผู้ขับรถตามตลอดระหว่างที่เดินทางไปกลับ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งกับใคร นอกจากอดีตภรรยาและนายตำรวจยศ พ.ต.อ.รายหนึ่ง ที่มีปัญหาฟ้องร้องคดียักยอกที่ดิน ซึ่งเป็นสินสมรส มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท โดยศาลได้มีคำสั่งเดือน ปรับ 2 หมื่นบาท แต่ให้รอลงอาญา ส่วน พ.ต.อ.คนดังกล่าว ศาลสั่งให้จำคุก 1 เดือน ไม่รอลงอาญา แต่ได้รับการประ กันตัวเพื่อออกมาสู้คดีแล้ว

"ที่ผ่านมาผมได้คำแนะ นำจาก ร.อ.ต.วัชรินทร์ ทั้งการเก็บหลักฐานและพยาน เพื่อนำมาต่อสู้คดีในชั้นพนักงานสอบสวนและในชั้นศาล เป็นประโยชน์ต่อคดีอย่างเห็นได้ชัด จึงอยากขอความช่วยเหลือ เพราะคู่กรณีเป็นผู้มีอิทธิพล" นายพินิจระบุ

ด้าน พ.ต.ต.วรณันกล่าว ว่า ที่ผ่านมาญาตและครอบ ครัวของ ร.อ.ต.วัชรินทร์ ได้เข้ามาขอให้ดีเอสไอคุ้มครองพยานแล้ว ส่วนหลักฐานสำคัญที่ทนาย ความและคำร้องที่นายพินิจยื่นมา จะรับดำเนินการให้ ส่วนการคุ้มครองพยานไม่สามารถชี้แจงกับสาธารณะได้ ว่าให้ หรือไม่ให้การคุ้มครอง เพราะเจ้าหน้าที่จะแจ้งโดยตรงกับครอบครัวหรือผู้ร้อง

"ขณะนี้คดีดังกล่าวยังถือเป็นคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจ แต่ดีเอสไอได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐานว่าคดีมีความซับซ้อน หรือเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลหรือไม่ อย่างไร".

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ