ข่าวอินโฟเควสท์
01:05 สื่อเผย"แอปเปิล"เตรียมโยกการผลิตออกจากจีน หวังหนีสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review เปิดเผยว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ ได้แจ้งให้ซัพพลายเออ…
00:32 สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงลดภาษีสินค้าเกษตรกับญี่ปุ่นในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวแสดงความหวั…
00:18 คณะสืบสวนได้ข้อสรุป MH17 ถูกขีปนาวุธรัสเซียยิงตกจากยูเครน ขณะตั้งข้อหาฆาตกรรม 4 ราย   คณะสืบสวนนานาชาติแถลงในวันนี้ว่า ชาวรัสเซีย 3 คน และชาวยู…
23:36 เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าของสถานีรถไฟนิวเจอร์ซี ส่งผลการเดินทางกลับสู่ภาวะปกติ   เจ้าหน้าที่สามารถกู้ระบบไฟฟ้าที่สถานีรถไฟนิวเจอร์ซี ส่งผลใ…
23:21 สหรัฐ-จีนเตรียมเจรจาการค้ารอบใหม่ ก่อน"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวว่า เขาจะเจรจากา…

กสิกรฯคาด กนง.ยืนมติ คงดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 00:00:43 น.

ไทยโพสต์ * ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทยน่าจะมีมติคง อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.75% ในการประชุมครั้งที่ 3 ของปี 2562 เพื่อรอประเมินพัฒนาการเศรษฐกิจไทย รวมทั้งผลของการดำเนินนโยบายการเงินแบบเฉพาะเจาะจง ทั้งการกำหนดเพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV ratio) ตลอดจนมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อ (Credit underwriting standards) ต่อการดูแลเสถียรภาพของเศรษฐกิจไทย ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในช่วงกลางปีของรัฐบาล น่าจะช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยลงบางส่วน

สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจในการดำเนินนโยบายการเงินในช่วงนี้ ประกอบไปด้วยพัฒนาการของเศรษฐกิจไทยที่เริ่มมีสัญญาณการเติบโตที่ชะลอลง ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากผลของภาคเศรษฐกิจภายนอกประเทศ ทั้งการส่งออกที่หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลจากการเร่งส่งออกในช่วงก่อนหน้า ตลอดจนการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวยังคงเติบโตในระดับต่ำ แรงกดดันเงินเฟ้อที่อาจจะเคลื่อนไหวใกล้เคียงกรอบล่างของเงินเฟ้อเป้าหมายในปีนี้ ดังนั้นภาพของเงินเฟ้อที่มีความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นในระดับต่ำ ยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงที่เหลือของปีนี้เป็นอย่างน้อย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง