รฟท.เปิดสถานีรถไฟฟ้าเชื่อม'ศิริราช'

ข่าวเศรษฐกิจ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บางกอกน้อย * รฟท.จับมือศิริราชผุดสถานีรถไฟฟ้าเพื่อสุขภาพและสาธารณสุขแห่งแรกของประเทศไทย ทุ่ม 2 พันล้านบาท สร้างอาคารคร่อมสถานีรถไฟฟ้าศิริราช หวังบริการผู้ป่วยทั้งใน-นอก และประชาชนแบบเชื่อมโยงและไร้รอยต่อ

นายอาคม เติมพิทยาไพ สิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ร่วมกันลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือเพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีร่วมศิริราช และอาคารรักษาพยาบาล ร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในการพัฒนาพื้นที่เป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางรถไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ และผลักดันให้สถานีศิริราชเป็นสถานีขนส่งมวลชนเพื่อสุขภาพและสาธารณสุขแห่งแรกในไทย

เนื่องจากสถานีดังกล่าวเป็นจุดศูนย์รวมการเดินทางของรถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีแดงและเรือเจ้าพระยา จึงมี การออกแบบตัวสถานีและพื้นที่ใต้ดินเชื่อมต่อกับตึกรักษาพยา บาลของศิริราช พร้อมออกแบบทางเดิน Sky Walk เชื่อมเข้าอาคารอีกด้วย ถือเป็นก้าวใหม่ของระบบคมนาคมที่จะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาพยาบาลแบบไร้ข้อจำกัด

นายอาคมกล่าวอีกว่า ขณะนี้เตรียมเปิดประมูลเพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ โดยคาดว่าจะเปิดใช้บริการได้ในปี 2566 ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรมบางขุนนนท์ เตรียมเสนอไปยังฝ่ายนโยบายเพื่อขออนุมัติ

สำหรับสถานีศิริราช คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ปลายปีนี้โดยมีการสร้างอาคารรักษาพยา บาลของคณะแพทยศาสตร์ศิริ ราชพยาบาล เป็นอาคารสูง 15 ชั้น ชั้นใต้ดิน 3 ชั้น วงเงินลงทุน 2 พันล้านบาท ซึ่งจะสร้างคร่อมสถานีรถไฟฟ้าศิริราช เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางรถไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ สามารถให้บริการผู้ป่วยทั้งผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และประชาชนได้รับประโยชน์ในการเดินทาง โดยเน้นการเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ (Seamless) และส่งเสริมการใช้บริการขนส่งสาธารณะโดยใช้ระบบตั๋วร่วมในอนาคต เพื่อความสุขของประชาชนคนไทย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ