ข่าวอินโฟเควสท์
08:50 (เพิ่มเติม1) ECONOMIC FOCUS: เดือน ก.ค.   1 31 ก.ค. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)เปิดซื้อขายหุ้นแขวน SP 16 บจ.เป็นการชั่วคราว 1 ก.ค. กระท…
08:49 สภาผู้ส่งออก หารือธปท.วอนดูแลค่าเงินบาทให้สอดคล้องประเทศคู่ค้า   น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) …
08:48 CIMBT และบ.ย่อย ไตรมาส 2/62กำไรสุทธิลดลงเหลือ 104.93 ลบ.   งวดไตรมาส 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้น…
08:41 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งค่า ฉุดทองแดงปิดลบ 0.4%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) โดยได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอ…
08:39 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งซึมลง ตามตลาดภูมิภาค เหตุเจรจาการค้าไม่คืบหน้า-ราคาน้ำมันร่วง   นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสา…

รฟท.เปิดสถานีรถไฟฟ้าเชื่อม'ศิริราช'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2562 00:00:38 น.

บางกอกน้อย * รฟท.จับมือศิริราชผุดสถานีรถไฟฟ้าเพื่อสุขภาพและสาธารณสุขแห่งแรกของประเทศไทย ทุ่ม 2 พันล้านบาท สร้างอาคารคร่อมสถานีรถไฟฟ้าศิริราช หวังบริการผู้ป่วยทั้งใน-นอก และประชาชนแบบเชื่อมโยงและไร้รอยต่อ

นายอาคม เติมพิทยาไพ สิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ร่วมกันลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือเพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างสถานีร่วมศิริราช และอาคารรักษาพยาบาล ร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในการพัฒนาพื้นที่เป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางรถไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ และผลักดันให้สถานีศิริราชเป็นสถานีขนส่งมวลชนเพื่อสุขภาพและสาธารณสุขแห่งแรกในไทย

เนื่องจากสถานีดังกล่าวเป็นจุดศูนย์รวมการเดินทางของรถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีแดงและเรือเจ้าพระยา จึงมี การออกแบบตัวสถานีและพื้นที่ใต้ดินเชื่อมต่อกับตึกรักษาพยา บาลของศิริราช พร้อมออกแบบทางเดิน Sky Walk เชื่อมเข้าอาคารอีกด้วย ถือเป็นก้าวใหม่ของระบบคมนาคมที่จะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาพยาบาลแบบไร้ข้อจำกัด

นายอาคมกล่าวอีกว่า ขณะนี้เตรียมเปิดประมูลเพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ โดยคาดว่าจะเปิดใช้บริการได้ในปี 2566 ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรมบางขุนนนท์ เตรียมเสนอไปยังฝ่ายนโยบายเพื่อขออนุมัติ

สำหรับสถานีศิริราช คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ปลายปีนี้โดยมีการสร้างอาคารรักษาพยา บาลของคณะแพทยศาสตร์ศิริ ราชพยาบาล เป็นอาคารสูง 15 ชั้น ชั้นใต้ดิน 3 ชั้น วงเงินลงทุน 2 พันล้านบาท ซึ่งจะสร้างคร่อมสถานีรถไฟฟ้าศิริราช เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางรถไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบ สามารถให้บริการผู้ป่วยทั้งผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยใน และประชาชนได้รับประโยชน์ในการเดินทาง โดยเน้นการเชื่อมโยงแบบไร้รอยต่อ (Seamless) และส่งเสริมการใช้บริการขนส่งสาธารณะโดยใช้ระบบตั๋วร่วมในอนาคต เพื่อความสุขของประชาชนคนไทย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง