ข่าวอินโฟเควสท์
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…

'สรรพากร'เคลียร์ ดบ.ไม่ถึง'20,000' ยกเว้นหักภาษี15%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562 00:00:48 น.

อารีย์ * จบแล้ว! "สรรพากร" ยัน บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ได้รับดอกเบี้ยไม่เกิน 2 หมื่นบาทต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี 15% จับมือแบงก์ส่งข้อมูลบัญชีอัตโนมัติ ไม่ต้องเซ็นยินยอม

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรได้ออกประ กาศอธิบดีกรมสรรพากรฉบับใหม่ เพื่อให้การส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินลูกค้าของธนาคารพาณิชย์มาให้กรมสรรพากรไม่กระทบกับผู้ฝากเงินที่มีภาระดอกเบี้ยรวมกันทุกบัญชีไม่เกิน 2 หมื่นบาท ไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก 15%

ทั้งนี้ ประกาศใหม่นี้จะให้ ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ทุก บัญชีมาให้กรมสรรพากรประ มวลผล หากผู้ที่มีรายได้ดอกเบี้ยไม่เกิน 2 หมื่นบาท ก็ไม่มีภาระต้องเสียภาษี แต่หากมีรายได้ดอก เบี้ยเกิน 2 หมื่นบาท ทางกรมสรรพากรจะส่งข้อมูลกลับไปให้ธนาคารพาณิชย์ทำการหักภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก 15% ให้กับกรมสรรพากร

โดยที่ผ่านมาธนาคารพา ณิชย์ต้องส่งข้อมูลดอกเบี้ยออมทรัพย์ให้กรมสรรพากรอยู่แล้ว แต่ส่งเป็นเอกสารกระดาษไปให้ กับกรมสรรพากรพื้นที่ที่รับผิดชอบอยู่ แต่ระบบใหม่จะให้ส่ง เป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่ระบบ กลางของกรมสรรพากร ซึ่งจะทำ ให้การประมวลผลมีประสิทธิ ภาพมากกว่า

"ผู้ฝากเงินออมทรัพย์ไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องไปแจ้งธนา คารว่าให้ยินยอมส่งข้อมูลเหมือนประกาศฉบับเก่า เพื่อไม่ให้เกิดความ ยุ่งยากกับผู้ฝากเงิน ยกเว้นผู้ฝากเงินที่ไม่ต้องการให้ธนาคารส่งข้อมูลดอกเบี้ยให้กรมสรรพากรก็ไปแจ้งกับธนาคารได้ แต่ธนาคารต้องหักดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ตั้งแต่บาทแรกให้กรมสรรพากรทันที ไม่ได้รับการยกเว้น" นายเอกนิติกล่าว

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ใน วันที่ 7-14 พ.ค.นี้ ธนาคารทุกแห่งจะเปิดให้ลูกค้าที่ไม่ต้องการให้ส่งข้อมูลดอกเบี้ยออมทรัพย์ให้กับกรมสรรพากรมาลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์ม ซึ่งเป็นแบบเหมือนกันทุกธนาคาร คาดว่าจะไม่มีคนมาลงทะเบียนเลย

อย่างไรก็ดี การจ่ายดอกเบี้ย ออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์จะดำเนินการปีละ 2 ครั้ง ในเดือน มิ.ย. และ ธ.ค.  โดยปัจจุบันพบว่ามีบัญชี เงินฝากออมทรัพย์ในระบบธนา คารประมาณ 80 ล้านบัญชี ในจำนวนนี้มีไม่ถึง 1% ที่มีรายได้ดอก เบี้ยออมทรัพย์เกิน 2 หมื่นบาท เสียภาษีให้กรมสรรพากรปีละประมาณ 1,000 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง