คอลัมน์คุยนอกรอบ: 'สิราภรณ์ สงสอน' ความซื่อสัตย์ย่อมทำให้ธุรกิจอยู่ยาว

ข่าวเศรษฐกิจ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คุณภาพของสินค้าจะเป็นตัวการันตีได้อย่างหนึ่งว่าธุรกิจจะคงอยู่ได้ยาวนานมากน้อยเพียงใด แม้ว่าสถานการณ์แข่งขันจะร้อนแรงและมีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นตลอด แต่หากสินค้ายังคงความมีคุณภาพได้เช่นเดิม ก็ย่อมครองใจผู้บริโภค รวมถึงการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างวงกว้าง ก็ย่อมเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น

สิราภรณ์ สงสอน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส ดับบลิว พี กรุ๊ป จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจสกินแคร์ภายใต้แบรนด์ "SWP" นับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจสาวที่เริ่มขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในยุคแรกๆ โดยเธอเริ่มเล่าว่า "เราเริ่มต้นธุรกิจจากการที่เป็นตัวแทนขายสินค้าออนไลน์มาก่อน มาเช่าห้องอยู่ที่พิษณุโลก มีมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน พอเริ่มขายดี ก็มีตัวแทนมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มลูกค้าก็เยอะขึ้น จนในที่สุดก็ตัดสินใจว่าเราน่าจะทำสินค้าเองบ้าง ซึ่งมีเงินเก็บทั้งตัว 3 หมื่นก็เริ่มจากศูนย์ และเริ่มค้นหาข้อมูลโรงงาน พร้อมกับทำตลาดด้วยสินค้าตัวแรก"

จากการดำเนินธุรกิจมาเป็นระยะเวลา 7 ปี เธอมองว่าเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทมีคุณภาพ จึงทำให้สามารถอยู่ในตลาดได้ จะเห็นได้ว่าในช่วงที่โซเชียลมีเดียบูม และมีการขายสกินแคร์ผ่านออน ไลน์กันมากนั้น มีทั้งแบรนด์ที่ยังคงอยู่ และก็ไม่ใช่น้อยที่หายไปจากตลาด เนื่องจากเป็นสินค้าตามกระแส และอาจมีปัญหาด้านคุณภาพของสินค้า ส่งผลให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่น ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงแค่แบรนด์เดียว แต่หากยังทำให้ลูกค้าเริ่มกังวลกับการซื้อสินค้าความงามผ่านออนไลน์

ถามว่าหากสถานการณ์เป็นเช่นนี้ SWP จะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร สิราภรณ์ให้คำตอบว่า "การอยู่ในตลาดมาเป็นระยะเวลา 7 ปี เป็นสิ่งทื่ยืนยันได้ว่าสินค้าของบริษัทมีคุณภาพ และมีผู้ใช้ซ้ำต่อเนื่อง ไม่ใช่เป็นเพียงสินค้ากระแสที่ทำตลาดหรือโกยยอดขายเพียงชั่วครู่ แต่ไม่นานก็ต้อง หายไปจากตลาด การที่ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นกับการซื้อสินค้าออนไลน์ ทั้งที่มีแบรนด์คุณภาพในตลาดอยู่ไม่น้อย การสร้าง แบรนด์ของบริษัทในครั้งนี้ จะต้องสื่อให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือจากการทำธุรกิจช่วงที่ผ่านมา เพื่อขยายฐานผู้บริโภคทั่วไป และสร้างความมั่นใจให้กับตัวแทนจำหน่ายอีกด้วย"

เมื่อผู้ประกอบการหลาย รายเริ่มเล่นใหญ่ มีการนำเสนอ ผ่านโซเชียลมีเดีย และมอบ อินเซนทีฟกับตัวแทนจำหน่าย กันมากขึ้น ทำให้เธอต้องปรับตัวเช่นเดียวกัน จากเมื่อก่อนการนำเสนอขายสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียจะง่าย และไม่ ต้องใช้งบประมาณมากนัก แต่ในตอนนี้บริษัทต้องมีการฝึกอบรมตัวแทนจำหน่าย รวมถึงมีการประชุมสัมมนา และให้สิทธิประโยชน์ในการดูแลตัวแทนจำหน่ายให้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมาตัวแทนจำหน่ายของบริษัทเลือกจะไปอยู่กับแบรนด์ใหญ่ จึงทำให้บริษัทต้องสร้างกิจกรรมเพื่อให้เกิดความใกล้ชิดกับตัวแทนจำหน่าย และแน่นอนย่อมทำให้ต้นทุนการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

หลังจากรุกสร้างแบรนด์ในไทยมากขึ้น ยังมองโอกาสของ การขยายไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าวค่อนข้างตามกระแสเมืองไทยพอสมควร โดยปัจจุบันบริษัทมีตัวแทนจำหน่ายใน สปป.ลาว, เมียนมา กัมพูชา รวมถึงอินเดีย และกำลังจะขยายตลาดใหม่ไปยังบังกลาเทศอีกด้วย

ความตั้งใจที่จะลุยธุรกิจความงามอย่างจริงจังมากขึ้น ทำให้เธอตัดสินใจสมัครเรียนต่อโท ด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่ออยากเรียนอยากศึกษาเรื่องเครื่องสำอางเพิ่มเติม โดยหวังว่าอนาคตจะได้มี ความรู้ต่อยอดพัฒนาสินค้า ให้ดียิ่งๆ ขึ้น รวมถึงอนาคตอาจเปิดโรงงานเป็นของตัวเอง เพื่อผลิตสินค้าให้กับผู้สนใจอยากมีสินค้าของตัวเอง

"หลักในการทำธุรกิจคือต้องเริ่มต้นจากสินค้าที่ดีไม่หลอกลวงผู้บริโภค แบรนด์ของเราไม่ได้เปิดมาแล้วปิดตีหัวเข้าบ้านโกยแล้วเปิดแบรนด์ใหม่ แต่เราอยู่อย่างมั่นคงในแบรนด์ SWP มา 7 ปีแล้ว ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญ เราเคยลำบากมาก่อน เห็นถึงความเหนื่อยยากในการทำมาหากินกว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท ดังนั้น สินค้าที่เราผลิตจะต้องมีคุณภาพนำ เพื่อลูกค้าจะได้ใช้ของดีๆ คุ้มราคา และตัวแทนที่เอาไปขายก็จะได้ของที่ดี เมื่อขายของดีมีคุณภาพสินค้าก็จะยืนยงอยู่ได้" สิราภรณ์กล่าวปิดท้าย.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ