หึ่งดัน'พรเพชร'นั่งประธานส.ว.

ข่าวทั่วไป 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม มีรายงานว่าหลังจากมีรายชื่อรัฐมนตรีหลายคนที่จะไปเป็น ส.ว. ปรากฏตามหน้าสื่อไปบ้างแล้วนั้น อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม, พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน, นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช. กลาโหม, พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจน รัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม, พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ล่าสุดมีรายชื่อเพิ่มเติมที่แจ้งความประสงค์ต่อนายกรัฐมนตรีขอเป็น ส.ว. ได้แก่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักฯ, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ, นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.การต่างประเทศ, นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ ทั้งนี้กรณีนายดอนจะอยู่ปฏิบัติภารกิจต่อไปก่อน เนื่องจากยังมีภารกิจสำคัญ คือการประชุมสุดยอดอาเซียนระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งฝ่ายกฎหมายมีวิธีที่จะทำให้ไม่ขาดคุณสมบัติ

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า มีการวางตัวนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคนสนิทของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ลาออกจากการเป็นกรรมการกฤษฎีกาเอาไว้ให้เป็นประธานวุฒิสภา ขณะเดียวกันยังจะมีกรรมการกฤษฎีกาบางคน แต่ไม่ถึง 10 คนลาออกจากตำแหน่งมา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ