คดีเพิกถอนสิทธิ์ไม่เป็นบรรทัดฐาน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคำวินิจฉัยของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ที่ 1706/2562 ให้นายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร พรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติเป็นผู้มีสิทธิรับสมัครเลือกตั้งหรือเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นหุ้นส่วนในกิจการสื่อมวลชน จะถือเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินคดีหุ้นสื่อของผู้สมัคร ส.ส.คนอื่นหรือไม่ว่า เมื่อศาลฎีกาตัดสินมาอย่างนั้นใน 2 คดี คือคดีที่ จ.สกลนครและอ่างทอง ตนยอมรับว่าเป็นเรื่องแปลกที่ศาลมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างนั้น เพราะตามรัฐธรรมนูญมาตรา 108 ใช้คำว่าเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการที่เป็นสื่อสารมวลชน ซึ่งคำว่ากิจการนั้นหากถามตนคาดว่าน่าจะเป็นคนละอย่างกับคำว่าบริษัทหรือนิติบุคคล และในความเป็นจริงคนที่ไปถือหุ้นเขาก็ไม่รู้ว่าบริษัทนั้นมีวัตถุประสงค์อะไรบ้าง

นายวิษณุกล่าวว่า แต่จะมีบางรายที่ในวัตถุประสงค์ตามแบบมาตรฐานนั้นไม่มี แต่เขาเขียนเติมลงไปเอง ซึ่งในรายที่ จ.สกลนครและอ่างทอง เขาไปเขียนเติมวัตถุประสงค์ในตอนยื่นจดทะเบียนว่าประกอบกิจการสื่อมวลชน ซึ่งรายละเอียดมากกว่าในแบบมาตรฐาน ศาลจึงมองว่ามีความตั้งใจที่จะทำการนั้น แต่ถ้าเป็นรายอื่นที่ถือหุ้นธรรมดาในบริษัทแล้ววัตถุประสงค์ไม่ได้เขียนเติมไป แต่เป็นไปตามแบบมาตรฐาน ตนยังรู้สึกเห็นใจว่าแบบนี้ไม่น่าจะเข้าข่าย และเมื่อเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นมาก็มีคนไปร้องศาลเพื่อให้ศาลพิจารณา ทั้งนี้ยังมีกรณีที่ จ.สระแก้ว ซึ่งศาลกลับตัดสินว่าไม่เป็นลักษณะต้องห้าม

"ปกติเมื่อกระบวนการผ่านมาถึงขั้นนี้แล้ว ถ้าจะหาว่าผิดก็ต้อง เข้าไปสู่กระบวนการที่ขอให้ศาลเป็นคนสั่งให้พ้น เรื่องนี้จึงตอบลำบาก เพราะเป็นคดีอยู่ ผมไม่อยากลงลึก ดังนั้น 2 คดีดังกล่าวจะเป็นบรรทัดฐานคงพูดอย่างนั้นไม่ได้ ต้องร้องศาลก่อน ซึ่งอาจจะมีการเปรียบเทียบแบบคดีต่อคดีเพียงไม่กี่คดีก็รู้แล้ว แต่วันนี้คดีที่ต่างจาก จ.สกลนครยังไม่มีบรรทัดฐาน" นายวิษณุกล่าว

วันเดียวกัน กกต.ที่มีนายอิทธิพร บุญประคอง เป็นประธาน ประชุมเพื่อพิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.เพื่อให้ทันต่อการประกาศผลการเลือกตั้งซึ่งยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ จึงได้นัดประชุมต่ออีกครั้งในวันที่ 6 พ.ค. เวลา 10.00 น.

มีรายงานด้วยว่า กกต.ได้พิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.ต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีคำร้องกว่า 400 คำร้อง และคาดว่าคำร้องกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถือหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มหาชน จำกัด อาจจะนำเข้าไปพิจารณาด้วยเพื่อให้ทันกรอบระยะเวลา.