โจรใต้ยังป่วน เดือนรอมฎอน บึ้ม!ตชด.เจ็บ5

ข่าวทั่วไป 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * โจรใต้ป่วน! ช่วงเดือนรอมฎอน ลอบวางบึ้ม ตชด.4323 เจ็บ 5 นาย หลังเดินทางกลับจากตรวจเหตุยิงถล่มบ้านผู้ช่วย ผญบ.ควนหรัน อ.เทพา จ.สงขลา ขณะที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ฉก.ทพ.44 ปะทะเดือดบริเวณบ้านมะนังยง คนร้ายบาดเจ็บอื้อทิ้งรอยเลือดเป็นทางก่อนหลบหนี "โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน." ขอ "กำนัน-ผญบ." ประ กาศเลือกข้าง ปชช.อย่าให้ผู้ก่อเหตุใช้หมู่บ้านซ่อนตัว

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสง ครามไม่ทราบชนิดและขนาดกราดยิงเข้าใส่บ้านพัก เลขที่ 109 บ้านควนหรัน พื้นที่ ม.10 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านของนายอำนวย ยอดแก้ว อายุ 49 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 แต่โชคดีที่ไม่มีใคร ได้รับบาดเจ็บหรือโดนลูกหลง

จากนั้น ร.ต.อ.กฤษดา แสง จันทร์ ผบ.ร้อย ตชด.4323 ได้นำกำลัง ชป.มว.ฉก.ตชด.4323 ร้อย ฉก.ตชด.432 เดินทางด้วย รถยนต์หุ้มเกราะเข้าไปตรวจสอบ และกันพื้นที่เกิดเหตุ แต่ในช่วงเดินทางกลับฐานบริเวณถนนสายชนบท บ้านต้นจำปาดะบ้านควนหรันใต้ พื้นที่ ม.10 ต.ท่าม่วง อ.เทพา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร คนร้ายได้ลอบจุดชนวนระเบิดขึ้น ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 นาย และถูกส่งตัวไปยังโรง พยาบาลเทพา ประกอบด้วย ร.ต.อ. กฤษฎา แสงจันทร์, ด.ต.ไชยมาศ ศรี พาณิชย์, ด.ต.เมฆินทร์ สุวรรณไตรย์, ร.ต.ต.ทวีศักดิ์ ศรีบรรเทา และ ส.ต.ท. อดิศักดิ์ เนืองทอง และทั้งหมดถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสงขลา

กระทั่งเช้าวันที่ 6 พ.ค. พ.ต.อ. เสกสันต์ ชูรังสฤษฎ์ รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบบ้านที่ถูกกราดยิงได้รับความเสียหายจำนวน 2 หลังทั้งหลังคาและตามผนังบ้าน หลังแรกเลขที่ 109 ของนายอำนวย มีร่องรอยถูกยิง 9 นัด ส่วนอีกหลังเป็นบ้านไม่มีเลขที่ที่อยู่ใกล้กัน และเป็นของนายอำนวยเช่นเดียวกัน มีร่องรอยถูกยิง 10 นัด

จากการตรวจสอบบริเวณโดยรอบ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนของคนร้ายจำนวนหลายสิบปลอกตกอยู่ในป่าสวนยางด้านหลังบ้านเกิดเหตุห่างออกไปประมาณ 100 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงกันพื้นที่เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน 9 เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะร้อย ตชด.4323 พบคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สน้ำหนัก 15 กิโลกรัม จำนวน 2 ถัง จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร และมีเหล็กเส้นเป็นสะเก็ดระเบิด โดยวางอยู่ริมถนนห่างกันประมาณ 120-130 เมตร แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 5 นายได้รับบาดเจ็บ และกระจกหน้ารถหุ้มเกราะแตก ส่วนด้านข้างรถถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน และยางล้อรถแตกทั้ง 4 เส้น โดยขณะนี้ได้ลากรถยนต์หุ้มเกราะออกจากพื้นที่เกิดเหตุแล้ว

ผู้ที่อยู่ในบ้านช่วงเกิดเหตุเล่าว่า ในช่วงดึกได้ยินเสียงปืนกราดยิงใส่บ้านพักพร้อมๆ กันซึ่งน่าจะมีประมาณ 2 กระบอก ทุกคนต่างตกใจ แต่ยังโชคดีที่ไม่มีใครโดนกระสุนได้รับบาดเจ็บ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็น ฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่รอยต่อของอำเภอชายแดน จ.สงขลา เพื่อก่อเหตุป่วนในช่วงเดือนรอมฎอนหรือเดือนถือศีลอด ที่มักจะมีการก่อเหตุอย่างต่อเนื่องและรุนแรง รวมทั้งเป็นการหาจังหวะตอบโต้หลังเจ้าหน้าที่มีมาตรการเชิงรุก และล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายซารีซานอัมรี ดือราแม อายุ 37 ปี ชาว อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเป็นสมาชิกก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และมีหมายจับ ป.วิ.อาญา รวม 3 หมาย ได้ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตหลังเข้าตรวจค้นในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) กล่าวว่า ช่วงเวลา 17.10 น.วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ฉก.ทพ.43 ได้สนธิกำลังลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัย บริเวณบ้านปาแด ต.ท่ากำซำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พบแหล่งพักพิงผู้ก่อเหตุรุนแรง หลังจากนั้นได้ตรวจพบเครื่องกระสุนขนาด 7.62 มม.และขนาด 5.56 มม. รวมทั้งอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ ปัจจุบันหน่วยยังคงควบคุมพื้นที่เพื่อตรวจพิสูจน์และเก็บวัตถุพยานขยายผลไปยังกลุ่มคนร้ายต่อไป

"เบื้องต้นคาดว่าเป็นที่พักพิงของผู้ก่อเหตุรุนแรงเพื่อเตรียมสร้างสถานการณ์ในช่วงเดือนรอมฎอน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผอ.รมน.ภาค 4 จึงได้สั่งการให้หน่วยจัดกำลังจรยุทธ์เข้ากดดัน เพื่อจำกัดเสรีผู้ก่อเหตุรุนแรงในทุกพื้นที่ ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน พร้อมได้กำชับกำนัน และผู้ใหญ่บ้านในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องประกาศเลือกข้างประชาชนด้วยการช่วยดูแลให้เกิดความปลอดภัย และติดตามตรวจสอบและปฏิเสธผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่ให้เข้ามาใช้หมู่บ้านเป็นแหล่งหลบซ่อนพักพิง หรือสนับสนุนการก่อเหตุเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในระบบอำนาจรัฐ" พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าวว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 พ.ค. ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ฉก.ทพ.ที่ 44 ได้ปะทะกับกลุ่มคนร้ายบริเวณบ้าน มะนังยง หมู่ที่ 4 ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ตรวจยึดอาวุธปืนพกได้ 1 กระบอกที่พักชั่วคราว อุปกรณ์ยังชีพและรอยเลือดเป็นจำนวนมาก คาดว่าคนร้ายได้รับบาดเจ็บหลายคน ภายหลังเกิดเหตุแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้หน่วยปฏิบัติการติดตามคนร้ายที่บาดเจ็บด้วยความระมัดระวัง

"การปฏิบัติดังกล่าวเป็นไปตามการแจ้งข่าวว่าพบความเคลื่อนไหวบุคคลต้องสงสัย จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจ สอบและเกิดการปะทะดังกล่าว ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4 ด้วยการจัดกำลังจรยุทธ์เข้ากดดัน จำกัดเสรีและผลักดันผู้ก่อเหตุรุนแรง ไม่ให้มาหลบซ่อนพักพิงในหมู่ บ้าน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้พี่น้อง ประชาชนในช่วงเดือนรอมฎอน" โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ