จ่อดึงโมเดลกม.จราจรญี่ปุ่นลด'อุบัติเหตุ'

ข่าวเศรษฐกิจ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำเนิน * นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม ด้านการขนส่ง เปิดเผยถึงผลการประชุมร่วมกับกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวญี่ปุ่น หรือ MLIT ว่าได้หารือรวมกันเรื่องการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมได้ขอให้ MLIT ช่วยนำโมเดลกฎหมายจราจรญี่ปุ่นมาใช้ในประเทศไทย เพื่อที่จะหาแนวทางที่จะปลูกฝังด้านวินัยด้านการจราจรได้อย่างไร

ดังนั้น แผนงานในปี 2562 นี้จะร่วมกันจัดทำเรื่องกฎหมาย ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นมีการกำหนดแต้มวินัยจราจร มีโทษการยึดใบขับขี่ห้ามขับขี่ 6 เดือน 1 ปี และ 3 ปี เป็นต้น หรือถึงขั้นเผิกถอนใบขับขี่ ตัดสิทธิ์ขับรถตลอดชีวิตในบางกรณี เชื่อว่าการเข้มงวดกฎหมายจราจรจะทำให้ประชาชนมีระเบียบวินัยการขับขี่มากขึ้น

นายจิรุตม์กล่าวต่อว่า แนว ทางการปรับปรุงกฎหมายดังกล่าวขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ผลักดันแล้วผ่านกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอรัฐบาลพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ... ซึ่งเป็นการควบรวมพระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เข้าไว้ด้วยกัน ประกอบกับการผลักดันเรื่องเชื่อมระบบใบสั่งกับฝ่ายตำรวจเพื่อบังคับใช้กฎหมายจราจรให้เข้มข้นไปถึงเรื่องลงโทษใบขับขี่ ตลอดจนการนำระบบตัดแต้มมาใช้ในประเทศไทย.การ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ