ครม.ยืดเวลาขึ้นภาษีบุหรี่ เล็งเก็บยาเส้นเพิ่ม20เท่า

ข่าวเศรษฐกิจ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบฯ * ครม.สั่งขยับขึ้นภาษีบุหรี่ 40% ออกไปอีก 1 ปี อ้างเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกใบยา

นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี กรม สรรพสามิต เปิดเผยว่า ที่ประ ชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ขยายเวลาการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตยาสูบจาก 20% เป็น 40% จากเดิมมีผลวันที่ 1 ต.ค.2562 เป็น 1 ต.ค.2563 หรือขยายเวลาออกไปอีก 1 ปี เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกใบยา และผู้ประกอบการในอุตสาห กรรมบุหรี่ทั้งหมด หลังจากได้รัฐบาลใหม่จะพิจารณาอีกครั้งว่ามีความจำเป็นต้องขยายเวลาออกไปอีกหรือไม่

นอกจากนี้ ครม.ยังได้เห็นชอบให้ขึ้นภาษีสรรพสามิตยาเส้นจาก 0.005 บาทต่อกรัม เป็น 0.1 บาทต่อกรัม หรือเพิ่มขึ้น 20 เท่า ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบทำให้ยาเส้นแพงขึ้น และกรมสรรพสามิตก็ไม่ได้เก็บภาษีจากส่วนนี้เพิ่มขึ้น

โดยก่อนหน้านี้กรมสรรพสามิตระบุว่า จำเป็นต้องมีการปรับขึ้นภาษียาเส้น เนื่องจากที่ ผ่านมามีปริมาณการบริโภคยาเส้น เพิ่มขึ้น เพราะราคาบุหรี่ปรับขึ้นสูง จึงจำเป็นต้องมีการปรับอัตราภาษียาเส้น เพื่อให้มีส่วนต่างระหว่างภาษีซิกกะแรต หรือภาษีบุหรี่มวน กับภาษียาเส้นลดลง

น.ส.ดาวน้อย สุทธินิภา พันธ์ ผู้ว่าการยาสูบแห่งประเทศ ไทย (ยสท.) เปิดเผยว่า การขยายเวลาการขึ้นภาษีบุหรี่ ทำ ให้ ยสท.ไม่ต้องปรับขึ้นราคาบุหรี่จากซองละไม่เกิน 60 บาท เป็น 90-100 บาท ขณะเดียว กันก็จะพิจารณารับซื้อใบยาเพิ่มจากเกษตรกร จากแผนเดิมที่จะไม่รับซื้อเลย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ