ธนารักษ์ไฟเขียว ขยายสัญญาเช่า '6สนามบิน'30ปี

ข่าวเศรษฐกิจ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "ธนารักษ์" ไฟเขียวขยายเวลาเช่าที่ราชพัสดุสำหรับ 6 สนามบินของ ทอท.ออกไปอีก 30 ปี หวังช่วยดึงดูดและสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุน คาดลงนามได้ใน 2 เดือนนี้

รายงานข่าวจากกรม ธนารักษ์ ระบุว่า กรมธนารักษ์เห็นชอบให้มีการปรับปรุงสัญญาและขยายระยะเวลาเช่าพื้นที่ราชพัสดุสำหรับท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหา ชน) หรือ ทอท. ออกไปอีก 30 ปี โดยให้มีผลเริ่มต้นตั้ง แต่เดือน 1 ต.ค.2562-30 ก.ย.2592 ประกอบด้วย ท่า อากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติดอน เมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่า อากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย และท่าอากาศยาน หาดใหญ่

"การเห็นชอบครั้งนี้เพื่อให้รองรับกับแผนพัฒนาสนามบิน และพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้ง 6 แห่งของ ทอท. เนื่องจากสัญญาเดิม จะสิ้นสุดพร้อมกันในปี 2575 ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดึงดูดให้เอกชนเข้ามาลงทุนภาย ในสนามบิน" รายงานข่าวระบุ

นอกจากนี้ ยังมีการ ทบทวนการให้ผลตอบแทนการเช่าใหม่จากเดิมทั้งแบบผลตอบแทนต่อสิน ทรัพย์ (อาร์โอเอ) บวกผลตอบแทนรายได้แบ่งปันจากผลดำเนินงาน (เรเวนู แชริง) ซึ่งเรเวนู แชริง มีอยู่ประมาณ 2-5% ตามเงื่อนไขของแต่ละสนามบิน แต่เงื่อนไขใหม่จะมีการปรับปรุงสูตรคำนวณให้นำ รายได้ผลตอบแทนต่อสิน ทรัพย์มาคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์คล้ายเรเวนู แชริง ซึ่งจะทำให้กรมมีรายได้เฉลี่ยทุกสนามบิน 5.5% พร้อมกับมีการการันตีรายได้ขั้น ต่ำให้กรมให้ด้วย เพื่อรอง รับความเสี่ยงจากผลประ กอบการของ ทอท.ในอนา คตนายอำนวย ปรีมนวงศ์ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวหลังหารือกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ว่า กรมไม่ได้ขัดข้องในหลักการและพร้อมจัดทำรายละเอียดขยายสัญญาการเช่าพื้นที่ราชพัสดุ 6 สนามบินของ ทอท.ต่อไป อีก 30 ปี ซึ่งเป็นการปรับ ปรุงจากเงื่อนไขสัญญาเดิมที่จะหมดลงในปี 2575 และ ทอท.มีเงื่อนไขสามารถต่ออายุได้อีก 10 ปีเป็นจำนวน 2 ครั้ง แต่สัญญาใหม่จะมีการทำรวดเดียว 30 ปี และไม่มีเงื่อนไขพิเศษบวก 10 ปี 2 ครั้งอีกแล้ว โดยคาดว่าจะลงนามเอ็มโอยูได้ภายใน 2 เดือนนี้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ