ข่าวอินโฟเควสท์
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…
19:41 ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น ขณะนลท.รอดูรายละเอียดข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีรายงานว่าจีนต้องการเจรจาเพิ่มเต…
18:46 3 อาจารย์จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐคว้ารางวัลโนเบลเศรษฐศาสตร์ จากผลงานวิจัยแก้จนทั่วโลก   ราชบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (The Royal Swedish Acad…

คอลัมน์: จัตุรัสทั่วไทย: ททท.ผุดโปรเจ็กต์'ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวทั่วไทย' ทัพสินค้าใหม่หนุนแผนกระจายรายได้ปี'63

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 00:00:01 น.
เรื่องและภาพ...เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน
บล็อกเกอร์-gurutourza

ตลอดครึ่งหลังปี 2562 "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" (ททท.) ขยับโครงสร้างครั้งใหญ่ใน "ฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว" เพื่อรุกจัดหมวดท่องเที่ยวทั่วประเทศใหม่ขานรับความต้องการของนักท่องเที่ยวไทยและทั่วโลกซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย (segmentation) ในการทำแผนการท่องเที่ยวปี 2563 โดยจะสร้างความฮือฮาเปิดตัวโครงการ "ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวทั่วไทย" พร้อมกับชิมลางเปิดขาย "108 เส้นทาง พร้อมไป" เริ่ม 15 พฤษภาคม 2562

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท. เปิดเผยว่า ได้พลิกโฉมกลยุทธ์การนำเสนอขายสินค้าท่องเที่ยวรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรกภายใต้กระบวนการพัฒนาแบบ 360 องศา เตรียมเปิดตัวโครงการ "ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวทั่วไทย" ช่วงครึ่งปีหลัง 2562 ปูพรมต่อเนื่องปี 2563 โหมผลิตสินค้าให้โดนใจนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ ภายใต้ยุทธศาสตร์ ABC คือ A : Additional สร้างเส้นทางท่องเที่ยวเมืองหลักสู่เมืองรอง B : Brand  สร้างเมืองรองที่มีศักยภาพ C : Combined  เมืองหลักเชื่อมเมืองรอง แบ่งกลุ่มใหม่ 4 ประเภท ได้แก่

ประเภทที่ 1 สินค้าท่องเที่ยวธรรมชาติ หมวดหาดทราย ชายทะเล เดินป่า พร้อมจะเปิดแต่ละเส้นทางตามเมืองหลัก และ 55 เมืองรอง จุดท่องเที่ยวไฮไลต์จะอยู่ที่ใดบ้างในทั้ง 5 ภูมิภาค ตัวอย่าง ภาคเหนือ เช่น วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ภาคตะวันออก เช่น ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ประเภทที่ 2 สินค้าท่องเที่ยวศิลปวัฒนธรรม มีทั้งอัตลักษณ์ชุมชน การสร้างประสบการณ์สัมผัสกิจกรรมพื้นบ้าน Local Experience รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ตัวอย่าง ภาคอีสาน ในหนองคาย นำเสนอประตูลับแห่งพญานาค สกายวอล์ก ศาลาแก้วกู่ ภูผาดัก หรือร้อยเอ็ด มีประเพณีบุญบั้งไฟ บุโรพุทโธ ศิลปะฟางข้าว พระมหาเจดีย์ชัยมงคลวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม

ประเภทที่ 3 สินค้าท่องเที่ยวเชิงมูลค่า  ทำเงินจากนักท่องเที่ยวสูงกว่าทั่วไป เดิมจะเป็นกลุ่มท่องเที่ยวเชิงกีฬา การท่องเที่ยวของคู่แต่งงาน-ฮันนีมูน

เส้นทางโรมานซ์ และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและสปา ตอนนี้ได้เพิ่มหมวดหลักๆ คือ Gastronomyการท่องเที่ยวเชิงอาหาร มีโครงการเด่นๆ ได้แก่ อาหารถิ่นสู่มิชลินสตาร์ การท่องเที่ยวทางน้ำสไตล์หรูหราพาล่องเรือยอชต์ชมทะเลอ่าวไทย อันดามัน

ประเภทที่ 4 สินค้าท่องเที่ยวตามความสนใจ พิเศษ (Niche Market) ท่องเที่ยวอีเวนต์ เช่น Music Festival ขณะนี้ไทยเป็นประเทศที่จัดมหกรรมดนตรีอินเตอร์ได้โดดเด่นมาก ถูกใจต่างชาติมาเที่ยวทั้งอีเวนต์และแหล่งต่างๆ พร้อมกันได้ หรือการท่องเที่ยว FUN PRODUCT และอื่นๆ

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูเส้นทางพร้อมเที่ยวได้ใน www.สินค้าท่องเที่ยว.com www.tourismthailand.org/tourismproduct ส่วนเอกชนสามารถนำเส้นทางของ ททท.ไปขายในตลาดได้ด้วย ขณะนี้ได้ข้อมูลทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยได้ผูกเส้นทางท่องเที่ยวเมืองหลักกับ 55 เมืองรองไว้ด้วยกัน ประกอบด้วย

1.เส้นทาง 55 เมืองรอง 5 ภูมิภาค มีตัวอย่างเส้นทางพร้อมขายเที่ยวได้จริงตลอดทั้งปี
2.เส้นทางท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล-Tourism for All แพกเกจ 2 วัน 1 คืน หรือ 3 วัน 2 คืน รวม 5 เส้นทาง
3.เส้นทาง low Carbon 9 เส้นทาง  4.เส้นทาง One Night Stay With Local 7 เส้นทาง
5.เส้นทางท่องเที่ยวชุมชน รื่นรมย์และเรียนรู้ 6 เส้นทาง
6.เส้นทางตามรอยศาสตร์พระราชา 4 เส้น
ทาง ราชบุรี-นครปฐม, บุรีรัมย์, ระยอง, นครศรีธรรมราช

7.เส้นทางสายมู (ราชบุรี) เที่ยวตามทั้ง 4 ธาตุ ดิน (เถ้าฮงไถ่)-น้ำ (เมืองโบราณ สระโกสินารายณ์)-ลม (วัดเขาช่องพราน)ไฟ (โบสถ์คริสต์พระหฤทัย)

8.เส้นทาง Solo Traveler     เที่ยวประวัติศาสตร์และสถาปัตย กรรม ภาคเหนือ-เมืองน่าน ภาคอีสาน-หนองคาย
9.เส้นทางผู้หญิง 7 พื้นที่ต้องห้ามพลาด
10.เส้นทางสายกิน 10      จังหวัดสุดฟิน
11.เส้นทางคนรักผ้า 5 ภาค

โดยเฉพาะภาคเหนือ จัดทำโปรแกรมทัวร์มรดกผ้าล้านนาทุกชนิดครบ 17 จังหวัด ททท.ได้เปิด "เส้นทางคนรักผ้า" และเตรียมขยายเส้นทางท่องเที่ยวอื่นๆ ช่วงครึ่งหลังปีนี้ต่อเนื่องปี 2563

ผอ.ฐาปนีย์กล่าวว่า ได้เร่งเดินหน้าโครงการ More Local  5 ภูมิภาค มุ่งเฟ้นหาสร้างจุดขายธีมโปรดักต์เด่นๆ ต่างกัน ได้แก่ ภาคกลาง More Legacy-ชูการเล่าเรื่องวิถีชีวิตแห่งสายน้ำ ปี 2563 จะได้เห็นการท่องเที่ยวลุ่มน้ำเจ้าพระยา แม่กลอง ท่าจีน สะแกกรัง เพชรบุรี ป่าสัก เชื่อมโยงอย่างชัดเจน

ภาคอีสาน More Gastronomy-ชูเส้นทาง ท่องเที่ยวเชิงอาหาร ไปกินอาหารอีสานต้องได้เที่ยวแหล่งเท่ๆ และมีร้าน HIP HIP หรือแหล่งตำนานอาหารพื้นบ้านให้เลือก ล่าสุดฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว ททท.ทำโครงการตัวอย่าง Hello Taste Thailand บูมขายเส้นทางอาหารอีสานในตลาดต่างประเทศ หรือเพิ่มความเข้มข้นเส้นทางอาหารแถบภาคกลาง เชื่อมโยงตำรับสำรับอาหารชาววัง ทำให้เห็นถึงความโดดเด่นของอาหารไทยทุกรูปแบบ

ภาคเหนือ More Legacy-ชูความโดดเด่น  ด้านศิลปวัฒนธรรม ความงดงาม นำเสนอเส้นทางผ้า ทำให้ผ้าไทยโด่งดังไปทั่วโลกทั้งหมด 17 จังหวัด อาทิ ไทยลื้อ ไหมมัดหมี่ ผนวกกับแพ็กเกจพักค้าง 1-3 คืน

ภาคใต้ More Inspire-ชูการสร้างแรงบันดาล ใจ ปลุกกระแสท่องเที่ยวเชื่อมโยงได้ทั้งเมืองหลักและเมืองรองตามธีม "ชีพจรลงเซาท์" พร้อมกับมีกิจกรรมท่องเที่ยวทุกพื้นที่ รวม 3 จังหวัดชายแดนใต้

ภาคตะวันออก More Fun-ชูเรื่องความสนุก มากกว่าที่คิด เป็นภาคที่มีความชัดเจนครบเครื่อง

ความสนุก โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น มี Attraction พื้นที่ใหม่ๆ และการท่องเที่ยววันธรรมดา จุดประกายให้คนเดินทางเที่ยวจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ จึงจะลุยทำ Event Destination เพิ่มความสนุก Manmade Attraction

ทั้งนี้ ช่วงมิถุนายน 2562 ททท.จะเชิญชวนชุมชน ตำบล ท้องถิ่น เข้าร่วมเปิดขุมทรัพย์ท่องเที่ยว โดยทุกแห่งสามารถเสนอสถานที่ท่องเที่ยวทั้งที่เจียระไนแล้วหรือรอการพัฒนา และพร้อมขายในตลาดระดับประเทศและนานาชาติเข้ามายัง ททท.ได้

ผอ.ฐาปนีย์กล่าวว่า ในการประชุมแผนการท่องเที่ยวประจำปี 2563 ทางสำนักงาน ททท.ในประเทศและทั่วโลกจะมาหารือกันช่วงกรกฎาคม 2562 เพื่อสรุปรายละเอียดนักท่องเที่ยวแต่ละประเทศมีความต้องการสินค้าประเภทใดบ้าง

ตัวอย่าง เอเชียตะวันออก ในตลาดจีน ททท.รุกกลุ่มมิลเลนเนียล-คนรุ่นใหม่ สตรี ซึ่งสนใจเที่ยวศิลปวัฒนธรรม การเดินทางสัมผัสประสบการณ์วิถีท้องถิ่น ชอบดูงาน Art & Craft และเส้นทางสายกินอาหารภาคต่างๆ และแหล่งช็อปปิ้ง

หลังจากนี้ ททท.จะเร่งด้านบริหารจัดการความสัมพันธ์ระหว่างนักท่องเที่ยวกับการขายสินค้า (Customer Relationship Management) ในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ส่วนตลาดในประเทศจะชู Go Local กระตุ้น 55 เมืองรอง  บูรณาการทำงานร่วมกันเชิงรุก ร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วนทั้งในและนอกอุตสาหกรรรมท่องเที่ยว ตามที่ได้ทยอย MOU กับกระทรวงต่างๆ ได้แก่

หน่วยงานแรก ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ซึ่งมีโครงการชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี 50 ชุมชนต้นแบบ โดยรวม ททท.จะนำมาผูกเป็นเส้นทางท่องเที่ยวได้จริง บางชุมชนอาจไม่มีที่พัก ก็จะหาสถานที่เมืองรองใส่เข้าไป  ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยมีโอท็อป นวัตวิถีอยู่ประมาณ 3,000 ชุมชน พร้อมจะขายในตลาดต่างกันไป คือ ระดับท้องถิ่น ประเทศ และนานาชาติ ททท.จะเข้าไปช่วยออกแบบทำเป็นชุมชนพร้อมขายให้สอดคล้องตามมาตรฐานของตลาดแต่ละระดับ

หน่วยงานที่ 2 ลงนามกับกระทรวงพาณิชย์  นำ OTOP SELECT กำลังคัดเลือกสินค้า GIการบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ทั่วประเทศ 100 แห่ง เพื่อให้ ททท.นำแหล่งท่องเที่ยวตามชุมชนแต่ละพื้นที่มาร้อยเรียงเป็นเส้นทางท่องเที่ยว

หน่วยงานที่ 3 ทำงานร่วมกับเอกชนสาขา ต่างๆ อาทิ สมาพันธ์ท่องเที่ยว ทำเส้นทางพร้อมขายแหล่งท่องเที่ยวไทย ล่าสุดร่วมกับบางกอกแอร์เวย์ส ขายท่องเที่ยวสุโขทัย ทำให้ไทยและต่างชาติเดินทางอย่างสะดวกสบาย

ปี 2563 จะเป็นปีที่ ททท.ลุยเปิด "ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย" เต็มรูปแบบ ทำให้ไทยเป็นประเทศเทรนด์ เซตเตอร์ ผู้นำการท่องเที่ยวในเวทีโลกอย่างยั่งยืน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง