'ปริญญา'ข้องใจพานพุ่มงานปรีดี

ข่าวทั่วไป 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธรรมศาสตร์ * นายปริญญา เทวานฤ มิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Prinya Thaewanarumitkul ภายหลังงานวันปรีดี พนมยงค์ ประจำปี 2562 ที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งเป็นปีครบรอบวาระชาตกาล 119 ปี โดยแต่ละพรรคการเมืองได้มอบพานพุ่ม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์การเรียนและอุปกรณ์การกีฬา เพื่อนำไปมอบให้แก่ รร.บ้านหนองเพรางาย และ รร.วัดเพรางาย จ.นนทบุรีนั้น

นายปริญญาโพสต์ระบุว่า สไตล์การเมืองในพานพุ่มวันปรีดีพนมยงค์ ท่านเห็น อะไรในพานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ และพรรคประชาธิปัตย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปลี่ยนพานพุ่มวันปรีดี พนมยงค์ จากพานพุ่มดอกไม้ เป็นพานพุ่มอุปกรณ์การศึกษาและอุปกรณ์กีฬา เพื่อนำเครื่องเขียน สมุด ดินสอ ปากกา อุปกรณ์กีฬาไปมอบให้โรงเรียนที่ขาดแคลน โดยทำมาได้ปีนี้เป็นปีที่ 4 ปีแล้วครับ

พานพุ่มที่คนเรียกว่า พานพุ่มแบบยั่งยืนนี้ ก็สวยขึ้นทุกปี แล้วผมก็คอยติดตามดูและถ่ายรูปเก็บไว้ทุกปีครับ โดยจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับพานพุ่มจากพรรคการเมืองและพานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี เพราะบ่งบอกอะไรบางอย่างได้จริงๆ ครับ

พานพุ่มของพรรคเพื่อไทยเป็นไม้ปิงปอง พานพุ่มของพรรคประชาธิปัตย์เป็นปากกาและดินสอ ส่วนพานพุ่มของพรรคอนาคตใหม่เป็นลูกฟุตบอล

"เอกเลือกให้พานพุ่มเป็นลูกฟุตบอลเองเลยเหรอ" ผมถามธนาธร โดยเรียกชื่อเล่น เพราะรู้จักมาตั้งแต่สมัยธนาธรทำงานองค์การนักศึกษา "ครับอาจารย์" ธนาธรพยักหน้า "เมื่อผมรู้ว่าพานพุ่มมีคอนเซ็ปต์แบบนี้ ผมก็เลือกให้เป็นลูกฟุตบอลเลย" แต่ไม่ทันได้ถามว่าทำไมเลือกลูกฟุตบอล พิธีกรก็เรียกชื่อธนาธรไปวางพานพุ่มเสียก่อน ผมเลยไม่ได้ฟังเหตุผลจากปากของธนาธร แต่ก็นึกเดาไว้แล้ว

ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องสไตล์การเมือง เลยครับ ลองช่วยกันวิเคราะห์นะครับ พรรค อนาคตใหม่ : ลูกบอล พรรคเพื่อไทย : ไม้ปิงปอง พรรคประชาธิปัตย์ : ดินสอปากกา บ่งบอกอะไรครับ

ส่วนพานพุ่มจากนายกรัฐมนตรี กี่ปีๆ ก็ยังส่งพานพุ่มดอกไม้ ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นพานพุ่มอุปกรณ์การศึกษาเสียที อันนี้ก็บ่งบอกอะไรได้เยอะเหมือนกันนะครับ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ