คิด'ซอสผัดไทย'ไร้เบาหวาน ปราศจากน้ำตาลโซเดียมต่ำ

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 00:00:55 น.

ผัดไทยเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอยู่คู่กับคนไทยมานาน ตลอดจนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทุกคนต้องลิ้มลอง แต่ผัดไทยเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ถ้าบริโภคในจำนวนมากส่งผลต่อโรคเบาหวาน ไขมันสูง ตลอดจนกระทบต่อผู้ป่วยโรคไต ผู้มีภาวะความดันโลหิตสูง เนื่องจากมีส่วนประกอบของน้ำตาลทราย น้ำปลา

ด้วยเหตุนี้ ผศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนาม คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงได้คิดค้นซอสผัดไทยสูตรใหม่ขึ้นมาที่ยังคงความอร่อย แต่ให้พลังงานต่ำ เป็นซอสผัดไทยสูตรปราศจากน้ำตาล ใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลคือ ซูคราโลส ไม่ให้พลังงาน ไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และใช้น้ำปลาโซเดียมต่ำแทนน้ำปลา เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต ความดันสูง

การนำไปต่อยอด สามารถพัฒนาในเชิงพาณิชย์ ขนส่งได้เป็นจำนวนมาก สะดวก ประหยัด ส่วนในเชิงอุตสาหกรรม ผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก ลดต้นทุนในการผลิต สีของซอสสม่ำเสมอมากกว่าการใช้น้ำตาลทราย เหมาะสำหรับครัวเรือน ร้านอาหารตามสั่ง ภัตตาคาร โรงแรม ฯลฯ รับประทานได้ทั้งบุคคลทั่วไปและกลุ่มคนรักสุขภาพ

ไอเดียของ ผศ.พงษ์ศักดิ์ได้รับรางวัลเหรียญเงินในการประกวดผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ ในงาน "Seoul  International Invention Fair 2018" (SIIF 2018) ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งซอสผัดไทยดังกล่าวได้ดำเนินการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 08-9600-0993.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง