เปิดใจ'ภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์' นักประดิษฐ์ผู้สร้าง'ลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE' มาเป็นนวัตกรรมป้องกันอัคคีภัย จนคว้ารางวัลใหญ่ในงาน WGC

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 00:00:59 น.

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ จะมีคนไทยที่ได้รับเกียรติรับรางวัล จากสิ่งที่ประดิษฐ์ที่เขาคิดค้นมาเพื่อป้องกัน และควบคุมความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากอัคคีภัย ภายในการประชุม World Genius Convention (WGC) ครั้งที่ 33 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นการประชุมที่รวบรวมนักคิดและนักประดิษฐ์ที่สร้างผลงานนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ให้กับชาวโลก ซึ่ง'ภณวัชร์นันท์ (พะ-นะ-วัด-นัน) ไกรมาตย์' คือบุคคลที่ได้รับเกียรติอันสำคัญยิ่งในครั้งนี้ แต่กว่าจะประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับในระดับโลกนั้น เขาต้องฝ่าฟันกับ'บทเรียนชีวิต'และสิ่งประดิษฐ์' ที่ครั้งหนึ่งเคยมีคนดูถูกว่า 'คุณเอาอะไรมาคิด'

โดยเด็กหนุ่มจาก อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าพ่อและแม่จากอุบัติเหตุตั้งแต่อายุ 14 แต่ก็มุมานะเรียนจนจบปริญญาตรีที่ ม.รามคำแหง และปริญญาโท ที่ม.ธรรมศาสตร์ เล่าถึงที่มาของสิ่งประดิษฐ์ของตนเองว่า "พอพ้นจากภาระหน้าที่จากการเป็นทหารเรือผมก็ได้งานเป็น เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในการทำงานระดับวิชาชีพ ต่อมาย้ายไปทำบริษัทญี่ปุ่นแถวแหลงฉบังและผมได้ทำให้บริษัทที่ทำนั้นติดระดับความปลอดภัยสูงสุดเป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน และได้รับแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการศูนย์ความปลอดภัยฯ จากจังหวัดชลบุรี"

"จนกระทั่งวันที่ 11 กรกฎาคม 2540 ได้เกิดไฟไหม้ 'โรงแรมรอยัล จอมเทียน รีสอร์ท' พัทยา ผมก็ได้ลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัยฯของจังหวัด ภายหลังจากที่เหตุการณ์สงบเพื่อประเมินความเสียหาย ผมรู้สึกสลดใจเป็นอย่างมา เพราะนอกจากความผิดพลาดของพนักงานโรงแรมแล้วระบบการแจ้งเตือนเพลิงไหม้ก็ไม่ทำงาน ซึ่งกว่าเจ้าหน้าที่จะระงับเหตุได้ก็ทำให้เกิดความสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมากและมีคนเสียชีวิตเกือบร่วมร้อยคน และสร้างบทเรียนให้กับทุกภาคส่วน ผมเองก็ได้แนวคิดว่า อยากจะประดิษฐ์อุปกรณ์เพื่อป้องกันและควบคุมปัญหาอัคคีภัย"

"โดยจะต้องตัดวงจรการลุกไหม้ และจะต้องใช้งาน ง่าย สะดวกรวดเร็วและผู้ใช้ไม่จำเป็นจะต้องผ่านการฝึกอบรม ผมจึงคิดว่า 'ลูกบอล'น่าจะเป็นอะไรที่ทุกๆ คนคุ้นเคย ซึ่งถ้าย้ายเอาสารเคมีที่อยู่ในถังดับเพลิง แต่จะต้องเพิ่มประสิทธิภาพสารเคมีให้ดีกว่า แล้วนำมาให้อยู่ในลูกบอลมันน่าจะทำให้การดับเพลิงน่าจะทำได้ง่ายขึ้น เพราะแค่กลิ้ง ปา ทอย ก็สามารถระงับเหตุได้ เพราะฉะนั้น ผมจึงลาออกจากที่ทำงานและขายรถเก่าๆนำเงิน ลงทุนเปิดบริษัท สยาม เซพตี้ พรีเมียร์ จำกัด เมื่อปี 2542 เพื่อพัฒนาสิ่งที่ผมคิด มาเป็นสิ่งประดิษฐ์ในเชิงพาณิชย์ที่ทุกคนสามารถซื้อหาได้เพื่อนำไปติดตั้งไว้ภายในบ้านและสถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันอัคคีภัย"

บททดสอบของสิ่งประดิษฐ์ของเขา ได้ผ่านการพิสูจน์จนคว้ารางวัลต่างๆ มาอย่างมากมายซึ่งเมื่อถามถึงความภาคภูมิใจสูงสุดในการนำ 'ลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE' ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในนวัตกรรมป้องกันอัคคีภัยในคนทั่วโลกนั้น คุณภณวัชร์นันท์กล่าวว่า "ทุกรางวัลที่ผมได้รบจากเวทีระหว่างประเทศ ผมถือว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย แต่สิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุดก็คือ สิ่งที่ผมคิดออกมานั้น เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ หน่วยงานราชการได้ให้การยอมรับ"

"และที่สำคัญ เมื่อรัฐบาลไทย ได้สิ่งเสริมและมียุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศ เรื่องการส่งเสริมนวัตกรรม โดยได้ขึ้นบัญชีนวัตกรรมของไทย ตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 ซึ่งจะทำให้ต่อไปในอนาคต เรื่องนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและนักประดิษฐ์ มีความหวัง มีอนาคตที่จะพัฒนาให้สิ่งประดิษฐ์เป็นนวัตกรรมขายมีตลาดที่ขายได้ และสามารถมีธุรกิจเป็นของตนเองทำให้สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวดีขึ้น และยังพัฒนาต่อยอดไปส่งออกไปขายในตลาดโลกได้ดีอีกด้วย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง