'สมยศ'ให้สิทธิ์'โต่ย-โชค'ตัดสินใจเรียกแข้งกิเลน

ข่าวกีฬา 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มอบสิทธิ์ "โค้ชโต่ยและโค้ชโชค" ในการตัดสินใจว่าเรียกนักเตะจากเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เข้าสู่ทีมชาติชุดคิงส์คัพหรือไม่

ความเคลื่อนไหวการจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 47 ที่จะจัดขึ้น ณ สนามช้างอารีนา จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-8 มิถุนายน 2562 ล่าสุดทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เปิดเผยว่า การจัดการแข่งขันปีนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเฉพาะทางสนามช้างอารีนาของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีความพร้อม เชื่อว่าการจัดการแข่งขันจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้

"สำหรับทีมชาติไทยเรามีการเตรียมความพร้อมโดยสมาคมได้แต่งตั้งให้ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และ "โค้ชโชค" โชคทวี พรมรัตน์ เป็นผู้รับผิดชอบในการเตรียมทีม"
"ส่วนกรณีที่มีข่าวออกมาว่าทางสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไม่ต้องการให้ทางสมาคมเรียกผู้เล่นในสังกัดเข้าไปสู่ทีมชาตินั้น ส่วนตัวผมมองว่าสมาคมมีความรับผิดชอบในส่วนหนึ่ง ส่วนเรื่องผู้เล่น การเตรียมทีม หรือการฝึกซ้อมนั้นเป็นความรับผิดชอบและการตัดสินใจของโค้ชและทีมงาน สมาคมไม่เคยก้าวก่ายในส่วนนี้"
"เราต้องการให้โค้ชและทีมงานมีอิสระในการตัดสินใจที่จะเลือกตัวผู้เล่น หรือการฝึกซ้อมต่างๆ โดยที่สมาคมมีหน้าที่สนับสนุนและอำนวยความสะดวก เพราะฉะนั้นอยากให้โค้ชใช้ดุลพินิจในการตัดสินใจ เพราะโค้ชได้ออกไปดูฟอร์มนักฟุตบอลด้วยตัวเองย่อมมีความรู้มีความเชี่ยวชาญในการตัดสินใจมากกว่าสมาคม ส่วนโค้ชจะตัดสินใจเลือกนักเตะในสังกัดเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด หรือไม่อยู่ที่โค้ชโต่ยและโค้ชโชคจะตัดสินใจ"
"กรณีของธีรศิลป์ แดงดา ส่วนตัวผมมองว่านักกีฬาหลายคนเคยทำหน้าที่รับใช้ชาติ เคยทำหน้าที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ ถ้าเขายังมีความสามารถที่จะทำหน้าที่แทนคนไทยทั้งชาติได้ก็อยากให้โอกาสเขาได้แสดงฝีมือ และพิสูจน์ตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเป็นการเรียกฟอร์มที่ดีกลับมาได้ ซึ่งมันเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ และเป็นประโยชน์แก่สโมสรด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมในฐานะนายกสมาคมฯ ไม่อยากจะพูดอะไร เพื่อให้มีผลกระทบกับสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นสโมสรต้นสังกัดของนักกีฬา"
"สมาคมรับผิดชอบเรื่องทีมชาติก็จริง แต่นักกีฬาเป็นทรัพย์สมบัติของสโมสร ถ้าสโมสรและสมาคมมีความขัดแย้งกันหรือไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะฉะนั้นผมยังเคารพในความคิด เชื่อว่าทางสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด คงมีเหตุผล".

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ