'สุเทพ'ขึ้นศาลคดีกบฏนัดแรก

ข่าวทั่วไป 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ศาลอาญา * นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.และผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมแกนนำและแนวร่วม กปปส.เดินทางมาศาลในการนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกคดีกบฏ กปปส. โดยให้สัมภาษณ์ว่า พวกตนเป็นจำเลยในคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ วันนี้สืบพยานโจทก์ครั้งแรก เรามาครบกันทุกคนไม่หลบหนีไปไหน มาสู้ตามกระบวนการยุติธรรมในข้อหาที่ถูกดำเนินคดี คือ กบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ซ่องโจร ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บุกรุกสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง เฉพาะข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งถูกดำเนินคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายกว่า 3,100 ล้านบาทด้วย เท่าที่ดูวันที่ศาลได้กำหนดวันสืบพยานโจทก์จำเลย ดูเหมือนว่าศาลจะพยายามให้คดีนี้เสร็จสิ้นภายในเดือน ธ.ค.62

"เป็นธรรมดาคนที่ถูกดำเนินคดีทุกคนต้องมีความวิตกกังวล แต่ว่าเราเป็นพลเมืองที่ยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เราก็สู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม รวบรวมพยานหลักฐาน เหตุเกิดมาตั้ง 5-6 ปีแล้ว บางทีเราก็ลำบากเหมือนกันในการหาพยานหลักฐาน หนักใจ แต่ก็ไม่ประมาท พี่น้องประชาชนที่เคยเห็นเหตุการณ์รู้ว่ามีอะไรที่จะเป็นประโยชน์กับคดี เป็นพยานหลักฐานให้พวกเราได้ ช่วยกรุณาส่งมาหรือบอกมานะครับ" นายสุเทพกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการสืบพยานโจทก์ครั้งแรกคดีกบฏ กปปส. หมายเลขดำ อ.247/2561 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. กับพวกจำเลย รวม 31 คน ในความผิดฐานร่วมกันกบฏ, สนับสนุนกบฏ, ร่วมกันก่อการร้าย (ฟ้องเฉพาะนายสุเทพ กับนายชุมพล จุลใส อายุ 48 ปี แกนนำ กปปส.เวทีแยกราชประสงค์), ขัดขวางการเลือกตั้งฯ เมื่อปี 2557 ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113, 116, 117, 135/1, 209, 210, 215, 216, 362, 364, 365 พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ.2550 มาตรา 76, 152 ประกอบมาตรา 83, 91 กรณีกลุ่ม กปปส.ชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัวเดินทางมาศาลในวันนี้นั้น อัยการโจทก์นำพยานเข้าสืบได้ 1 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยยังสืบพยานปากนี้ไม่แล้วเสร็จ จึงให้นัดสืบพยานปากนี้ต่อไปในวันที่ 15 พ.ค.62

นอกจากนี้ นายสุเทพยังกล่าวถึง 11 พรรคการเมืองขนาดเล็กที่เข้าร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่า ในฐานะประชาชนเราต้องการเห็นบ้านเมืองเดินหน้าไปได้ เกิดความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ประชาชนจะได้ไม่ต้องมีความห่วงกังวล จะได้ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินแก้ปัญหากันไปได้ การที่นักการเมือง พรรคการเมืองจะร่วมมือกันเพื่อพาประเทศไปข้างหน้าให้ได้ ก็สมควรอนุโมทนาทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม สำหรับพรรค รปช.ที่ได้ ส.ส. 5 ที่นั่งนั้น ตอนแรกหวังว่าจะได้เยอะแต่ได้น้อยก็เจียมตัว เราก็มีจุดยืนชัดเจนว่าพรรค รปช.สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เพราะเชื่อมั่นว่าจะทำให้บ้านเมืองก้าวหน้าไปได้ สงบเรียบร้อยได้ และเป็นคนซื่อ สัตย์สุจริต อันนี้เราดูมานานแล้ว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลได้คุยกับใครหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่าไม่เคยคุยกับใครเลย มีคนเดียวที่เจอกันคือนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) แต่เขาไม่ได้มาคุยกับตน ไปเจอกันที่ร้านอาหารโดยบังเอิญที่แปซิฟิค ซิตี้ คลับเท่านั้นเอง คนก็ไปทำข่าวกันเป็นตุเป็นตะ จริงๆ ไม่มีคุยกับใคร เรา 5 คนเองจะเอาอะไรนักหนา และไม่เดินสายคุยกับใครทั้งสิ้น เราตั้งมั่นอยู่ในที่ตั้งแน่วแน่.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ