ข่าวอินโฟเควสท์
19:34 จับตาศึกชิงเก้าอี้นายกฯอังกฤษรอบ 2 วันนี้ "บอริส จอห์นสัน"ยังคงมาแรง   สมาชิกสภาสามัญชนสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คนจะทำการลงคะแนนเสียงรอบ…
19:28 "แคร์รี ลัม"ยันอยู่ในตำแหน่งอีก 3 ปี แต่ส่งสัญญาณปล่อยให้ร่างกม.อื้อฉาวตกไป   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยืนยันในวันนี้ว่า ตนจ…
18:56 "ทรัมป์"โวย"ดรากี"ส่งสัญญาณกระตุ้นศก. จงใจฉุดค่าเงินยูโร หวังเอาเปรียบสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ แสดงความไม่พอใจต่อน…
18:30 พาณิชย์ ชี้แจงแนวทางแจ้งราคายา-ค่าบริการรพ.เอกชน คาดสิ้นก.ค.โชว์ราคาให้ผู้ป่วยตรวจสอบได้   นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์…
18:25 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีทรุดตัวลงในเดือนมิ.ย.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของเยอ…

ครม.อนุมัติมาตรการภาษี หนุนเอกชนลงทุนชายแดน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 00:00:28 น.

ทำเนียบรัฐบาล * ครม.ไฟเขียวลด ภาษีนิติบุคคลในเขตพัฒนาเศรษฐกิจ พิเศษเหลือ 10% หนุนค้าชายแดนพร้อมอนุมัติเว้นภาษีลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตาม ความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วย การลดอัตรารัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ซึ่งเป็นมาตรการขยายการ ลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลเพื่อส่งเสริมการลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยกำหนดให้ลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลจาก 20% เหลือ 10% เป็นเวลา 10 รอบระยะ เวลาบัญชีต่อเนื่องกันให้แก่บริษัทห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล

"มาตรการภาษีดังกล่าวจะมีภาษีสูญเสียประมาณ 4 ล้านบาท แต่จะเพื่อช่วยส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษและพื้นที่จังหวัดชายแดนเพิ่มขึ้น  รวมถึงส่งเสริมให้ไทยเป็น ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอา เซียน" นายณัฐพรกล่าว

นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติอนุมัติ ในหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร ซึ่งเป็นมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมโครงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามที่กระทรวงการคลังเสนอ และส่งให้สำนักงานคณะกรรม การกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วดำเนินการต่อไป และให้กระทรวงการคลังรับความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย ซึ่งส่งผลให้รายได้การจัดเก็บภาษีของรัฐบาลลดลง 280 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง