คุมเข้มครูจชต.รับเปิดเทอม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 00:00:24 น.

ปัตตานี * ผู้ว่าฯ ปัตตานีปล่อยแถวกำลังร่วม 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ปกครอง เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยครูและบุคลากรทาง การศึกษาทั้ง 12 อำเภอรับเปิดภาคเรียน หลังหน่วยมั่นคงแจ้งเตือนกลุ่มก่อความไม่สงบเตรียมลอบวางระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่

ที่ลานศิลปวัฒนธรรม อ.เมืองปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์ วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานปล่อยแถวกองกำลังร่วม 3 ฝ่าย และเครือข่ายภาคประชาชนในการรักษาความปลอด ภัยให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมไปถึงสถานศึกษาของ จังหวัดปัตตานีทั้ง 12 อำเภอ เพื่ออำนวยความสะดวกในโอกาสเปิดภาคเรียนที่ 1 ประจำปี 2562 ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินและความสงบเรียบร้อย ซึ่งมีเจ้า หน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปก ครอง และกองกำลังภาคประชา ชนเข้าร่วมกว่า 400 นาย รวมไปถึงยานพาหนะที่ใช้ปฏิบัติภาร กิจ

ทั้งนี้ นายไกรศรได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในทุกพื้นที่ของจังหวัดเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัยครูอย่างเต็มกำลัง เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยงานความมั่นคงได้แจ้งเตือนว่าพบการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ได้วางแผนเตรียมก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งการลอบวางระเบิด ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ การดูแลความปลอดภัยครูตามเส้นทางสายต่างๆ รวมถึงหน้าสถานศึกษาในช่วงเวลาเดิมๆ หรือรูปแบบซ้ำๆ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายหลักและสายรอง ตรวจค้นรถทุกชนิดและบุคคลต้องสงสัย ตรวจสอบวัตถุหรือสิ่งต้องสงสัยทั้งก่อนเดินทางไปส่งครูและเดินทางกลับหลังเลิกเรียน

ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานียังกำชับและขอความร่วมมืออีกว่า ขอให้ชุดรักษาความปลอดภัยปฏิบัติภารกิจปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนต่อไปจนถึงเดือนมิถุนายน เนื่องจากช่วงเวลาของเดือนนี้เป็นต้นไปเป็นช่วงสำคัญ 4 ประการ คือ ช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก, ช่วงถือศีลอดหรือเดือนรอมฎอนของพี่น้องมุสลิม, วันวิสาขบูชา และวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) เป็นวันเปิดเทอมวันแรก จึงต้องการให้พื้นที่ชายแดนภาคใต้มีความสงบประชาชนปลอดภัย

ส่วนที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 3 พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยนายจำลอง จันทรโชติ ผอ.โรงเรียนบ้านอัยเยอร์เวง รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 3 เจ้าหน้าที่ความมั่นคง และผู้บริหารสถานศึกษาร่วมประชุมทบทวนแผนรักษาความปลอดภัยครูก่อนเปิดภาคเรียน 2562 โดยมีมาตรการร่วมกัน คือ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยครูต้องสแกนคนเข้าออกอย่างรัดกุม, ส่วนในรั้วโรงเรียนผู้อำนวยการสถานศึกษาต้องรับผิดชอบกรณีมีอะไรเกิดขึ้นในสถานศึกษา, ทุก โรงเรียนต้องปิดประตูในระหว่างการจัดการเรียนการสอน, ต้องจัดหาแสงสว่างในเวลากลางคืนให้มีเพียงพอบริเวณสถานศึกษา และเมื่อฉุกเฉินต้องปฏิบัติหน้าที่หรือ โทรศัพท์แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องทันที.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง