สนพ.เลิกอุ้มปั๊มอีวี-รื้อภาษีช่วยปาล์มน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พญาไท * สนพ.ลั่นเลิกหนุนลงทุนปั๊มชาร์จรถอีวี อ้างเปิด 6 รอบ ได้เพียง 80 หัวจ่าย จาก ที่ตั้งเป้า 150 หัวจ่าย ด้าน "สรรพสามิต" ยกเครื่องภาษีน้ำมันไบโอดีเซลดันราคาปาล์ม น้ำมันอุ้มเกษตรกร ส่วนพีทีจีฟุ้งกำไรทะลัก นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้กรมสรรพสามิตปรับอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันไบโอดีเซล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรประสบปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำ ให้ได้ราคาดีขึ้น และเป็น การลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ เดิมอัตราภาษีน้ำมัน ไบโอดีเซลมี 2 อัตรา คือ ไบโอดีเซล (B7) อัตรา 5.98 บาทต่อ ลิตร และไบโอดีเซล (B20) อัตรา 5.12 บาทต่อลิตร ซึ่งล่าสุดคณะ กรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ประกาศให้มีการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล (B10) และได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปกำหนดอัตราภาษีให้เหมาะสม

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโย บายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยภายหลังแถลงจัดงาน ASEAN Sustainable Energy 2019 ครั้งที่ 29 ถึงความคืบหน้าโครงการสนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (ชาร์จจิ้ง สเตชั่น) รองรับยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ด้วยเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุ รักษ์พลังงาน ว่า ตั้งแต่เปิดรับสมัครผู้ประกอบการเข้าโครง การเมื่อเดือน ต.ค.2559 จนถึงปัจจุบันมีจำนวนสถานีมากพอ แล้ว จึงเตรียมจะปิดรับสมัครเร็วๆ นี้ เพราะเอกชนสามารถลงทุนติดตั้งสถานีได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องของบสนับสนุนจากรัฐ หรือขอรับสิทธิประโยชน์ ส่งเสริมการลงทุนจากสำนัก งานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แทน

"ตั้งแต่เปิดรับสมัครเข้าโครงการ 6 รอบ มีผู้สนใจยื่นขอรับเงินสนับสนุนประมาณ 80-81 หัวจ่าย แม้จะต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 100 หัวจ่ายในปีนี้ ซึ่งปรับลดลงจากเป้าหมายเริ่มต้นโครงการตั้งไว้ที่ 150 หัวจ่าย แต่เมื่อจบการเปิดยื่นให้รอบที่ 6 ในปีนี้ ก็จะไม่เปิดโครงการรอบใหม่ ดังนั้นงบประมาณส่วนที่เหลือคง จะต้องส่งคืนกองทุนฯ" นายวัฒนพงษ์กล่าว

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี (พีทีจี) กล่าวว่า ไตรมาสแรกปี 62 บริษัทมีรายได้จากการขายและการให้บริการอยู่ที่ 28,655 ล้านบาท เติบโต 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 519 ล้านบาท เติบโต 93% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ