เร่งเมกะโปรเจ็กต์3แสนล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ยืดสัมปทานล้างหนี้BEM

ซีพีพร้อมลุยไฮสปีดเทรน

ไทยโพสต์ * "รฟท.เปิดแผนครึ่งปีหลัง เร่งเดินหน้าเปิดประมูลเมกะโปรเจ็กต์ 3 แสนล้านบาท ด้านบอร์ด กทพ.ไฟเขียวยืดสัมปทานทางด่วน 3 สัญญา 30 ปี ล้างหนี้บีอีเอ็มหวังยุติข้อพิพาท 1.3 แสนล้าน "ซีพี" ลั่นพร้อมลุยไฮสปีดเทรน

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง 2562 นี้ รฟท.จะผลักดันโครงการเมกะโปรเจ็กต์ 3 แสนล้านบาท ให้สามารถเปิดประมูลได้ รวมถึงเสนอโครงการ ไฮสปีด 3.6 แสนล้านบาท ให้รัฐบาลใหม่พิจารณา อาทิ โครง การรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุง เทพฯ-นครราชสีมา วงเงินราว 1 แสนล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างร่าง TOR ควบคู่ไปกับทยอยเปิดประมูลรวมทั้งสิ้น 10 สัญญา เฉลี่ยสัญญาละ 1 หมื่นล้านบาท, โครงการรถไฟทางคู่เฟส 1, โครง การรถไฟฟ้าเฟส 2, โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงมิสซิงก์ลิงก์, มอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า บอร์ดมีมติอนุมัติตามข้อเสนอเรื่องการยุติข้อพิพาททางด่วนที่ศาลปกครองให้ กทพ.จ่ายค่าชดเชยกรณีสร้างทางแข่งขัน และการปรับขึ้นค่าผ่านทางไม่เป็นธรรม ให้กับ บริษัท กรุงเทพทางด่วนเหนือ จำกัด (NECL) บริษัทในเครือ บมจ.ทาง ด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (บีอีเอ็ม) โดยให้ กทพ.ขยายสัมปทานทางด่วน 3 สัญญา จำนวน 30 ปี นับจากวันที่แต่ละสัญญาสิ้นสุดลง เพื่อแลกกับมูลหนี้ทั้งหมด

"การเจรจาร่วมบีอีเอ็ม ยอมปรับลดมูลหนี้ที่เกิดจากข้อ พิพาท และมูลหนี้ที่คาดว่าจะเป็นข้อพิพาทในอนาคตรวมทั้ง หมด 17 โครงการ มูลค่ากว่า 1.3 แสนล้านบาท เหลือราว 5.9 หมื่น ล้านบาทแล้ว เป็นผลให้การเจรจา ในครั้งนี้ กทพ.จะขยายสัมปทานเพื่อแลกกับมูลหนี้ ประกอบไป ด้วยโครงการทางด่วนศรีรัช (ทาง ด่วนขั้นที่ 2) สิ้นสุดสัญญาในปี 2563 , ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วนดีช่วงพระราม 9 - ศรีนครินทร์ ปี 2570 และทางด่วนบางปะอินปากเกร็ด ปี 2569" นายสุรงค์กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเร่งส่งเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อให้คณะกรรมการกำกับสัญญาพิจารณาและเสนอ ครม.ต่อไป โดยระหว่างนี้อัยการสูงสุดจะตรวจร่างสัญญา ซึ่งหาก ครม.เห็นชอบตามผลการเจรจาการขยายเวลาสัญญาทางด่วนแต่ละสัญญาออกไป 30 ปี จะมีการเซ็นสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมกับบีอีเอ็มใน 3 โครงการดังกล่าว ทั้งนี้ ในส่วนของสัญญาเดิมที่จะยังไม่สิ้นสุด จะยังคงเป็นไปตามตามเงื่อนไขเดิมจนครบสัญญาเดิม

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวระหว่างบรรยายถึงการขับเคลื่อนทางธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่ต้องคำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อมว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่าโครงการดังกล่าวเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง และได้รับผลตอบแทนในอัตราที่ไม่สูง แต่เหตุผลสำคัญที่เครือสนใจและเข้าไปลงทุน เนื่องจากเป็นโครงการพัฒนาที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน และสังคม ที่เครือยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติ.

บรรยายใต้ภาพ

วรวุฒิ มาลา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ