แบงก์ชาติจ่อลดจีดีพีมิ.ย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

คลังเชื่อมั่นศก.ยังแกร่ง

หอการค้าหั่นเหลือ3.5%

เมืองทองธานี * "ธปท." จ่อหั่นเป้าหมายจีดีพีใหม่ รับมีสัญญาณโตต่ำกว่าคาดการณ์ สะดุดพิษสงครามการค้าป่วนหนัก คลังยังเชื่อจัดการดีๆ ยังทำ 3.8% ได้ ม.หอการค้าไทยชู 6 ปัจจัยหั่นจีดีพีปี 62 เหลือ 3.5%

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ยอมรับว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่รุนแรงกว่าที่คาด ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย รวมทั้งการตัดสินใจลงทุนของนักลงทุน รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดย ธปท.เตรียมทบทวนประมาณการอัตราการขยายตัว ทางเศรษฐกิจใหม่ในเดือน มิ.ย. นี้ จากเดิมที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 2562 จะขยายตัวที่ 3.8% และการส่งออกจากปัจจุบันที่ 3%

สำหรับมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอน และมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยแน่นอน แต่ผลจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรายอุตสาหกรรม บางอุตสาหกรรมก็ส่งผลกระทบในเชิงบวก เช่น ชิ้นส่วนที่ส่งไปสหรัฐก็จะเกิดความได้เปรียบจากมาตรการภาษี แต่ผลเชิงลบก็จะอยู่ในกลุ่มชิ้นส่วนที่ส่งออกไปจีน เพื่อผลิตและส่งออกต่อ

ส่วนกรณีที่สหรัฐเตรียมประกาศรายชื่อประเทศที่จะต้องเฝ้าระวังเรื่องการแทรกแซงค่าเงินเพิ่มขึ้นเป็น 20-25 ประเทศ จากปัจจุบันที่ 13 ประเทศนั้น แม้ว่าจะมีการประกาศชื่อประเทศ ไทยที่ต้องเฝ้าจับตาเป็นพิเศษรวมอยู่ด้วย ก็จะไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อเศรษฐกิจ ไม่ต้องวิตกกังวล

ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติวร วงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังยังเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ยังขยายตัวได้ 3.8% ในช่วงคาดการณ์ 3-4% แต่รัฐบาลใหม่ต้องมาทำ มีการ บริหารจัดการที่ดี และมีการออก มาตรการมาดูแล เพื่อให้เศรษฐกิจ ขยายตัวต่อไปได้ ไม่ใช่ปล่อยให้เศรษฐกิจเติบโตไปตามยถากรรม และยืนยันว่าเศรษฐกิจไทยยังมีพื้นฐานที่แข็งแกร่ง มีฐานะการคลังที่ดี นักลงทุนมองไทยเป็นประ เทศที่น่าลงทุน จะเห็นได้จากค่าเงินบาทแข็งค่าเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาค ดุลการค้ายังเกินดุล เงินสำรองระหว่างประเทศสูง หนี้ต่างประเทศต่ำมาก ทั้งนี้ถ้าภาครัฐสามารถบริหารได้ดี เศรษฐกิจในปีนี้ยังจะโตได้แข็งแกร่งต่อไป

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้ อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐ กิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการ ค้าไทย เปิดเผยว่า ศูนย์พยากรณ์ฯ ได้ปรับประมาณการการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ทั้งปี 2562 จาก 3.8% เหลือ 3.5% ผลจากปัจจัยลบ 6 ประเด็น ได้แก่ 1.สงครามการค้าสหรัฐ-จีนมีแนวโน้มยืดเยื้อกว่าที่เคยคาดเอาไว้ 2.เศรษฐกิจจีนประสบปัญหาชะลอตัวกว่าที่เคยคาดเอาไว้ 3.ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกทำให้ค่า เงินบาทมีแนวโน้มผันผวน 4.ความ ไม่แน่นอนทางการเมืองอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ 5.หนี้เสีย (NPL) ของสถาบันการเงิน และการเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ 6.ความเสี่ยง ด้านภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออก กลางทำให้ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น

"มีความเป็นได้ 60% ที่เศรษฐกิจไทยปีนี้โตเหลือ 3.5% จากช่วงครึ่งปีแรกโต 3.2% ภายใต้ สมมติฐานหากสหรัฐและจีนไม่ปรับภาษีเพิ่มขึ้นเพื่อตอบโต้กันมาก กว่าระดับปัจจุบัน" นายธนวรรธน์ กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

วิรไท สันติประภพ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ