เทรดวอร์ฉุดTHAIรายได้ร่วง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 17, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ลุยออนไลน์-รฟท.ขยายเซ็นทรัลเช่าที่หัวหินต่ออีก1ปี

ไทยโพสต์ * การบินไทยโอดสงครามการค้าพ่นพิษฉุดกำไรร่วงกว่า 83% ลุยเดินหน้าแผนจัดหาเครื่องบินแบบเร่งด่วน เล็งเปิดตัวธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ตั้งเป้าปีแรกกำไร 500 ล้านบาท จับตาบอร์ด รฟท.เคาะขยายเซ็นทรัลเช่าที่ต่อ 1 ปี คลังจี้ รสก.เร่งเบิกจ่าย

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 1 ปี 2562 บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 49,791 ล้านบาท ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 3,675 ล้านบาท หรือ 6.9% ค่าใช้จ่ายรวม 50,619 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 989 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.0% ส่งผล ให้บริษัทและบริษัทย่อย มีกำไร สุทธิ 456 ล้านบาท ต่ำกว่าปีก่อน 2,281 ล้านบาท หรือคิดเป็น 83.3%

ทั้งนี้ มีปัจจัยมาจากราย ได้จากผู้โดยสารเฉลี่ยต่อหน่วยลดลง จากการแข่งขันที่รุนแรง และการแข็งค่าของเงินบาทต่อสกุลเงินรายได้หลัก ทำให้รายได้เมื่อคำนวณเป็นเงินบาทลดลง รวมถึงผลกระทบจากสงครามการค้า ทำให้การ ขนส่งสินค้าลดลง 12.9% นอก จากนี้ยังมีผลมาจากเหตุการณ์สาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า

"สถานการณ์ของการ บินไทยในขณะนี้ไม่สามารถเพิ่มจำนวนฝูงบินได้ โดยปัจจุ บันมีอยู่ 103 ลำ แต่ใช้ได้จริง 90 ลำ แบ่งเป็นของไทยสมายล์ 20 ลำ และของการบินไทย 70 ลำ โดยในส่วนเครื่องบินที่ใช้งานได้ของการบินไทยลดลงเมื่อเทียบจากปีก่อนที่มี 74 ลำ ส่วนหนึ่งเกิดจากผลกระทบจากกรณีเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์ Trent 1000 ต่อเนื่องจากปีก่อน และการจอดเครื่องบินเพื่อทำ การซ่อมบำรุงตามตารางการซ่อมปกติ ดังนั้นจึงมีความจำ เป็นที่การบินไทยจะต้องจัดหาเครื่องบินเพิ่ม 38 ลำ" นายสุเมธกล่าว

นายสุเมธกล่าวว่า การบินไทยมีแผนที่จะหารายได้เสริมที่เป็นธุรกิจไม่เกี่ยวเนื่องการบิน ซึ่งนอกจากจะขยายฐานลูกค้าในกลุ่มครัวการบินแล้ว จะเปิดตัวธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) หรือการขายสินค้าออนไลน์ คาดจะเริ่มในเดือน ส.ค.-ก.ย. นี้ ตั้งเป้ามีกำไรปีแรก 500 ล้านบาท

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประ เทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า กรณีที่ รฟท.จะขยายสัมป ทานเช่าพื้นที่ของบริษัท เซ็น ทรัลหัวหิน บีชรีสอร์ท จำกัด หรือโรงแรมรถไฟหัวหิน บนพื้นที่ 71.65 ไร่ ให้กับเซ็นทรัลบีช ซึ่งหมดสัญญาไปตั้ง แต่วันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ออก ไปอีก 1 ปีนั้น ยืนยันว่าเป็นไปตามเงื่อนไขในสัญญาเช่า อย่างไรก็ตาม รฟท.ได้จ้างที่ปรึกษาประเมินผลตอบแทนของที่ดินหัวหินไว้แล้ว จะต่อ สัญญาเช่า 30 ปี คิดเป็นอัตราค่าเช่ารวมตลอด 30 ปี ไม่ต่ำกว่า 5,727 ล้านบาท และมีเงื่อนไขว่าเซ็นทรัลจะต้อง ลงทุน 3,200 ล้านบาท สร้างโรงแรมระดับ 3-4 ดาวเพิ่ม อย่างน้อย 100 ห้อง คาดในเร็วๆ นี้จะเสนอคณะกรรม การพิจารณาเห็นชอบตามที่อนุกรรมการพิจารณาการต่อสัญญาอนุมัติให้ขยายสัญญาเช่าออกไปในวันที่ 17 พ.ค.นี้

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ประชุมร่วมกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง รวมทั้งผู้บริหารรัฐวิสาหกิจที่มีวงเงินลงทุนขนาดใหญ่ 19 แห่ง โดยได้มอบนโยบายให้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายงบลงทุนในไตรมาสที่ 2 และ 3 ปี 62 ให้ได้เพิ่มขึ้นกว่าแผน เพื่อรักษาระดับการเติบโตของเศรษฐกิจในภาพรวมที่จะถูกกระทบจากปัจจัยต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งให้รัฐวิสาหกิจพิจารณาปรับเพิ่มโครงการลงทุนในการพัฒนาธุรกิจ เพื่อสร้างความสามารถในการแข่ง ขันของประเทศ.

บรรยายใต้ภาพ

สุเมธ ดำรงชัยธรรม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ