พาณิชย์เข้มตรวจชุดสังฆทานขายแพงคุกแน่

ข่าวเศรษฐกิจ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พาณิชย์ * กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม เพื่อสร้างความเป็น ธรรมให้กับผู้บริโภคช่วงวันวิสาข บูชา หากพบเห็นหรือโดนเอาเปรียบ คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิด เผยว่า กรมได้ร่วมกับกองบังคับ การปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำ หน่ายชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม ณ บริเวณเสาชิงช้า เขต พระนคร กรุงเทพฯ พบว่าสินค้า มีเพียงพอต่อความต้องการของ ผู้บริโภค และเมื่อเปรียบเทียบ กับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ราคาจำหน่ายยังคงทรงตัว ไม่มีการปรับราคาแต่อย่างใด และราคาจำหน่ายขึ้นยังอยู่กับสินค้าที่บรรจุภายในชุดสังฆทานด้วย

"ช่วงใกล้วันวิสาขบูชา คือวันที่ 18 พ.ค.2562 ผู้บริโภคนิยมเลือกซื้อสินค้าประเภทชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม นำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ กรมได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาและกำชับให้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาเครื่องสังฆภัณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนผู้บริโภค และเป็นการป้องปรามมิให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่ายโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร" นายฉัตรชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรมขอให้ประชาชนร่วมเป็นผู้บริโภคยุคใหม่ "ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้" หากพบการกระทำผิด สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิด จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ