'รฟท.'หวังดึง'อัยการ'ร่วมทีมเคลียร์ปม'โฮปเวลล์'

ข่าวทั่วไป 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * โฆษกอัยการแจงเตรียมส่งอัยการที่รับผิดชอบปมค่าโง่โฮปเวลล์ร่วมทีมกำหนดแนวทางปฏิบัติกับ รฟท. หลังยังไม่ได้ข้อสรุปว่าต้องชดใช้อย่างไร

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ โฆษกสำนัก งานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงกรณีที่ นายวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นัดหมายที่จะเข้าพบอัยการผู้ที่รับผิดชอบคดีโฮปเวลล์ ที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 เม.ย.2562 ให้ รฟท.ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของ คณะอนุญาโตตุลาการ ชดใช้ค่าเสียหายให้กับเอกชนว่า ทาง ตัวแทน รฟท.ได้เข้าพบและหารือกับตนเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นการหารือประสานขอส่งอัยการเป็นตัวแทนฝ่าย รฟท.ร่วมพิจารณาแนวทางปฏิบัติ หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาคดีโฮปเวลล์ จะให้อัยการร่วมช่วยดูแนวทางปฏิบัติตามสิทธิของ รฟท.ว่าจะดำเนินการและต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ ตนก็ได้แจ้งกับตัว แทน รฟท.ให้ทราบว่า ก่อนหน้านี้ขณะที่ทางฝ่ายรัฐบาลก็จัดให้มีคณะกรรมการร่วมขึ้น มาพิจารณาแนวทางปฏิบัติ โดยมีกระทรวงคมนาคมทำหน้าที่ประสานขอให้ตั้งอัยการเข้าไปร่วมเป็นตัวแทนด้วยแล้ว และสำนักงานอัยการสูงสุดก็ได้มอบให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครอง กับอัยการเจ้าของสำนวนในคดีปกครองดังกล่าว อีกคน ไปเป็นตัวแทนของกระ ทรวงคมนาคมร่วมพิจารณาแนวทางดังกล่าวกับฝ่ายรัฐบาลแล้ว

"ดังนั้นหาก รฟท.ยังยืน ยันขอให้มีอัยการเป็นตัวแทนเฉพาะดูแลในส่วนของ รฟท. เราจะหารือกันใหม่อีกครั้ง โดย มีแนวทางที่จะมอบหมายให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปก ครองและอัยการเจ้าของสำนวนทั้ง 2 คน ที่ก่อนหน้านี้ได้รับมอบหมายให้ไปดูแลในส่วนของกระทรวงคมนาคมนั้น ได้ร่วมดูแนวทางสำหรับ รฟท.ต่อไปด้วย" นายธรัมพ์ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดในคดีนั้น ศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้กระทรวงคมนาคมและ รฟท.ปฏิบัติตามคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตฯ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.2551 และ 15 ต.ค.2551 ที่คณะอนุญาโตฯ ชี้ขาด ให้กระทรวงคมนาคม-รฟท.ต้องชดใช้เงินค่าเสียหาย 3 ส่วน ให้กับ บจก.โฮปเวลล์ กรณีที่กระทรวงคมนาคม-รฟท.บอกเลิกสัญญา ประกอบด้วยเงินค่าตอบแทนที่ บจก.โฮปเวลล์ชำระไว้ จำนวน 2,850,000,000 บาท และให้คืนหนังสือค้ำประ กัน คืนค่าธรรมเนียมในการออกหนังสือค้ำประกัน จำนวน 38,749,800 บาท และเงินในการก่อสร้างโครงการ จำนวน 9,000 ล้านบาท รวมจำนวน 11,888,749,800 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

สำหรับในส่วนของดอก เบี้ยเงินค่าตอบแทนกับเงินค่าธรรมเนียมนั้น ให้นับตั้งแต่วัน ที่ได้รับเงินค่าตอบแทนแต่ละงวด และวันที่จ่ายเงินค่าธรรม เนียมให้กับธนาคาร ส่วนดอก เบี้ยของเงินก่อสร้างโครงการ ให้นับตั้งแต่วันที่คณะอนุญาโตฯ ชี้ขาด โดยศาลปกครองสูงสุด ให้กระทรวงคมนาคมรฟท.ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับแต่วันที่คดีถึงที่สุด.

บรรยายใต้ภาพ

ธรัมพ์ ชาลีจันทร์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ