คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: อาหารจีนแบบเหลา ในราคาที่จับต้องได้ ที่ ฮั่วเซ่งฮง

ข่าวบันเทิง Friday May 17, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ppthaipost@yahoo.com

ชื่อร้าน ฮั่วเซ่งฮง

เจ้าของ คุณจิราวรรณ พิริยะเลิศศักดิ์

สถานที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พระรามเก้า ร้านอาหารอยู่ที่ชั้น 7 ของห้าง โทรศัพท์ 0-2160-2484-5

ย่านเยาวราชนั้นนับว่าเป็นไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดของไทยที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน มีชาวจีนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น นอกจากจะเป็นศูนย์กลางธุรกิจต่างๆ ของคนจีนแล้ว ยังถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่มีอาหารอร่อยๆ ที่หากินยาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือร้านฮั่วเซ่งฮง ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งผสมความเป็นไทย โดยฝีมือของคุณมานพและคุณวราภรณ์ พิริยะเลิศศักดิ์

ก่อนที่จะเป็นร้านฮั่วเซ่งฮง คุณมานพและคุณวราภรณ์ ทำร้านขายกาแฟชื่อ อาตัง อยู่ที่ย่านเยาวราช ขายกาแฟเพียงแก้วละ 50 สตางค์ ต่อมาได้ขยับขยายทำร้านขายอาหารตามสั่ง เช่น ข้าวมันไก่ เกาเหลา ติ่มซำ โดยเปลี่ยนชื่อรร้านจากเดิมเป็น ฮั่วเซ่งฮง ซึ่งมีความหมายถึง สามัคคี รุ่งเรือง เฟื่องฟู เพราะฝีไม้ลายมือในการทำอาหารของคุณวราภรณ์ที่เป็นคนแต้จิ๋วนั้นไม่เป็นสองรองใคร ทำอาหารเก่งตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะเป็ดย่าง ทำได้รสชาติอร่อยจจนเป็นที่เลื่องลือขนาดที่ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ เจ้าของคอลัมน์เชลล์ชวนชิม ที่โด่งดัง ได้เขียนชื่นชมฝีไม้ลายมือของคุณวราภรณ์ว่าทำอาหารได้รสชาติอร่อยไม่มีเปลี่ยนแปลง เคยอร่อยอย่างไรก็อร่อยอย่างนั้น

เมื่อชาวต่างชาตินิยมเข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะชาวฮ่องกงและสิงคโปร์ก็มักจะแวะกันที่ไชน่าทาวน เพราะร้านอาหารที่ย่านนี้ราคาถูกกว่าที่ฮ่องกงถึง 10 เท่า คุณมานพจึงได้ปรับเปลี่ยนจากอาหารเป็นภัตตาคารเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว คิดสูตรหูฉลามโดยเฉพาะน้ำซุปที่ทดลองแล้วทดลองอีกจนได้รสชาติอร่อย ขายเพียงราคาหม้อละ 150 บาท ในขณะที่ฮ่องกงราคาหม้อละ 1,500 บาท จึงมีนักท่องเที่ยวที่ทราบข้อมูลจากการบอกต่อๆ กัน แวะมาอุดหนุนกันอย่างคับคั่ง

ลูกๆ ของคุณมานพและคุณวราภรณ์สำเร็จการศศึกษากลับจากต่างประเทศแทนที่แต่ละคนจะไปทำงานตามที่ได้ร่ำเรียนมากลับมาสืบสานตำนานความอร่อยของฮั่วเซ่งฮงยุคใหม่ ภายใต้การดูแลของคุณพิสุทธิ์-กนกวรรณ พิริยะเลิศศักดิ์ และคุณจิราวรรณ พิริยะเลิศศักดิ์ ที่ร่ำเรียนมาทางด้านไฟแนนซ์แต่ก็มาหลงใหลทางด้านอาหารที่อาจจะติดมาทางสายเลือดคุณแม่ เพราะเพียงแค่อายุ 10 ขวบ เธอก็สามารถทำปูผัดผงกะหรี่ ซึ่งปัจจุบันเป็นเมนูเด่นของฮั่วเซ่งฮงได้แล้ว

ชื่อเสียงของร้านฮั่วเซ่งฮงโด่งดังที่ย่านเยาวราชจนได้รับการติดต่อจากทางห้างเซ็นทรัลให้มาเปิดสาขาภายในห้าง จึงได้ขยับขยายจากมีเพียงแห่งเดียวที่เยาวราชมาเปิดสาขาภายในห้างเป็นแห่งแรกที่เซ็นทรัล พระราม 2 และจากวันนั้นถึงวันนี้ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีสาขาของฮั่วเซ่งฮง ถึง 20 แห่ง ทั้งภายในห้างสรรพสินค้าและสาขาที่อยู่ในแหล่งชุมชนต่างๆ

ด้านอาหารนั้นมีที่เด่นๆ นักชิมรู้จักกันดีมากมาย แต่ที่สำคัญคือ คุณวราภรณ์และทีมงานยังจัดให้มีโปรโมชั่นพิเศษทุกเดือน แล้วแต่ว่าช่วงนั้นๆ วัตถุดิบตามฤดูกาลเป็นอย่างไร แล้วมาปรึกษากับกุ๊กใหญ่ว่าจะออกเมนูอะไรให้ได้รสชาติอร่อย ที่สำคัญคือ ขายในราคาที่ไม่แพง จับต้องได้ อย่างเช่น ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ มีปูม้ามาก ก็ทำเมนูปูม้าผัดปาท่องโก๋หนำเลี๊ยบ เดือนมิถุนายนจะเป็นกุ้งแม่น้ำ โดยคงนโยบายให้เป็นร้านครอบครัวแบบไทยๆ เน้นความจริงใจจ อาหารดี ไม่ค้ากำไรเกินควร เพราะอยากให้ลูกค้าแวะเวียนมาที่ร้านเสมอๆ

อาหารอร่อยของฮั่วเซ่งฮงมีมากมายโดยปรุงสดใหม่ๆ แบบจานต่อจานที่อร่อยที่สุดถือว่าเป็นตำนานของร้านที่ครั้งหนึ่งเอามาเป็นโลโก้ของร้าน คือ หูฉลาม แต่ปัจจุบันมีการรณรงค์ไม่ให้บริโภค จึงเปลี่ยนโลโก้ใหม่เป็นรูปคล้ายๆ ขนมไหว้พระจันทร์ เมื่อมาถึงร้านแล้วเมนูแรกที่ขอแนะนำ คือ

ออเดิร์ฟร้อน ภายในจานจะมีขนมปังหน้ากุ้ง ผัดกระเพาะปลาแห้งเนื้อปู เป็ดย่าง ผัดโหงวก๊วย ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีรสชาติอร่อยแตกต่างกันไป สำหรับผมเมื่อได้ชิมแล้ว อดไม่ได้ที่จะต้องสั่งเป็ดย่าง เพิ่มอีกหนึ่งจานเพราะเป็นสูตรเฉพาะของคุณวราภรณ์ คุณแม่ของคุณจิรวรรณที่ย่างเป็ดได้นุ่มมาก หอมมาก ไม่มันเกินไป เนื้อของเป็ดชุ่มฉ่ำเคี้ยวสนุก ที่สำคัญคือ ไม่เค็ม ไม่หวานมาก เรียกว่ากลมกล่อม กำลังดีเชียวครับ

กระเพาะปลาเนื้อปูน้ำแดง ก็เป็นน้ำซุปเดียวกันกับหูฉลามที่เคี่ยวตุ๋นจนได้น้ำซุปที่อร่อยมาก เพียงแค่ซดน้ำซุปก็ชื่นใจแล้ว นี่ยังไม่รวมความอร่อยนุ่มๆ ของกระเพาะปลาแท้ๆ และเนื้อปูอร่อยๆ หวานมันนะครับ

ออส่วนแป้งกรอบ จะเป็นแบบออส่วนแต่แทนที่จะเป็นแป้งนุ่มๆ เหนียวๆ กลายเป็นแป้งกรอบอร่อยมาก

ยังมีอาหารอร่อยๆ อีกมากมายหลายอย่าง เช่น ปูทะเลผัดผงกะหรี่ กุ้งพริกเกลือ ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว หมีผัดฮ่องกง ข้าวผัดกาน่าฉ่าย (แปลกแต่อร่อยมาก) ส่วนของหวาน เผือกหิมะ ที่ขอแนะนำให้สั่งตั้งแต่เริ่มนั่งโต๊ะ หากินยากที่ทำได้รสชาติอร่อยอย่างที่นี่ครับ

ที่ฮั่วเซ่งฮงนี้ทำให้งานเลี้ยงเป็นเรื่องง่าย มีอาหารชุดให้เลือกแม้กระทั่งมาเพียง 2 คน ก็สั่งอาหารเป็นชุดได้ในราคาเพียง 689 บาท เท่านั้น ก็จะได้นั่งทานอาหารอร่อยในบรรยากาศหรูของร้านที่แต่ละแห่งแต่ละที่ไม่เหมือนกันครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ