เด็กมธ.แชมป์'ลอรีอัล แบรนด์ สตอร์ม 2019' นำไอเดียนวัตกรรมดูแลผิวแข่งบนเวทีโลก

ข่าวบันเทิง 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นับเป็นปีที่ 16 ของ "โครงการลอรีอัล แบรนด์ สตอร์ม 2019" ที่บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) ได้เปิดโอกาสให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่กำลังศึกษาอยู่ทุกระดับชั้นโดยไม่จำกัดคณะ สาขา ผู้มีความสนใจด้านนวัตกรรมและการตลาด ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อโอกาสการเข้าสู่ตลาด โดยปีนี้ทีม THE THREE MUSKETEERS มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นแชมป์การแข่งขันภายใต้โจทย์ "INVENT THE FUTURE SKINCARE EXPERIENCE FOR HEALTH-CONSCIOUS CONSUMERS" หรือการสร้างสรรค์ประสบการณ์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแห่งอนาคต เพื่อผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ" ให้กับแผนกผลิตภัณฑ์เวชสำอาง โดยเน้นการเข้าถึงและสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ผ่านการใช้นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล ซึ่งจะเป็นตัวแทนประเทศไทย แข่งเวทีโลกกับตัวแทนจาก 65 ประเทศทั่วโลก ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ชิงรางวัลชนะเลิศที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีเป็นครั้งแรก คือประสบการณ์การทำงานที่ฝรั่งเศส ณ Station F ฮับสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก พาร์ตเนอร์ของ ลอรีอัล เป็นระยะเวลา 3 เดือนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ธนยศ ครุฑระเบียบ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โครงการลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม เป็นโครงการสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มองหาความท้าทายที่ต้องการพัฒนาทักษะและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลโซลูชั่นส์ใหม่ๆ มาตอบโจทย์ทางธุรกิจ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการแข่งขันปีนี้หลายๆ ทีมมีแนวคิดที่น่าสนใจ แต่ทีม THE THREE MUSKETEERS เป็นผู้ตอบได้สมบูรณ์แบบที่สุดในการตอบโจทย์เรื่องนวัตกรรมที่ช่วยผู้บริโภคดูแลเรื่องสุขภาพผิว ซึ่งเป็นแนวคิดที่มองเรื่องความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลักว่าต้องการอะไร และจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งต่อที่เวทีโลกเพื่อชิงรางวัลชนะเลิศที่ใหญ่ที่สุด คือ ประสบการณ์การทำงานที่ฝรั่งเศส ณ Station F ศูนย์บ่มเพาะเทคสตาร์ทอัพที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเวลา 3 เดือน รางวัลนี้ตอบโจทย์ความตั้งใจของโครงการในการสร้างสรรค์นวัตกรรม และส่งเสริมแนวคิดคนรุ่นใหม่ให้มีการทำงานแบบผู้ประกอบการอย่างแท้จริง พร้อมโอกาสที่จะพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมนี้ให้เพิ่มโอกาสต่อยอดเชิงพาณิชย์มากขึ้น

ธนยศกล่าวอีกว่า วัตถุประสงค์ของโครงการเป็นมากกว่าการแข่งขันการตลาดไปแล้ว แต่คือการบ่มเพาะที่ท้าทาย ซึ่งตอกย้ำกับวิสัยทัศน์การเป็นผู้บุกเบิกด้าน "บิวตี้เทค" ของบริษัท ทุกๆ ปีความคิดสร้างสรรค์และไอเดียในการรังสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ จากนักศึกษาผู้เข้าร่วมโครงการจะแปลกใหม่ มีความน่าสนใจเสมอ เหมือนเป็นการเปิดรับสตาร์ทอัพและคนรุ่นใหม่มาเสริมทัพ จะไม่ใช่เรื่องของบิวตี้ที่พูดถึงเรื่องการขายเพียงอย่างเดียว และการไปเข้าอบรมที่ Station F ของน้องๆ ที่ชนะเลิศระดับโลกจะช่วยให้น้องๆ ได้พัฒนาไอเดียให้เป็นธุรกิจ พร้อมรับการเมนเทอร์อย่างเข้มข้นจากผู้เชี่ยวชาญของลอรีอัล ข้อดีคือ เมื่อฝึกงานเสร็จก็อาจจะมีโอกาสนำผลงานไปพรีเซนต์ให้กับผู้บริหารระดับสูงของลอรีอัล ว่าสิ่งที่เขาไปเรียนรู้มาสามเดือนโดยที่มีโค้ตของลอรีอัลช่วยประคับประคอง ผลิตภัณฑ์ของเขาสามารถไปพัฒนาต่อได้แค่ไหน เป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาได้ยาก

ส่วนน้องๆ ทีม THE THREE MUSKETEERS ตัวแทนประเทศไทยจากโครงการปีนี้ ประกอบด้วย นพรุจ กรุงไกรเพชร, วราลี ธนะนิวิฐ และพิมพ์พัชร จันเทรมะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พวกเขาได้มองเรื่องไลฟ์สไตล์การดูแลความสวยความงามของคนยุคใหม่มาเป็นโจทย์หลัก และได้คิดพัฒนานวัตกรรมที่เรียกว่า Skin Activ เครื่องมือตอบโจทย์ผู้บริโภคที่มีปัญหาในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และการดูแลสุขภาพผิว พร้อมกลยุทธ์และแผนการตลาดขึ้นมา

ทั้งสามคนให้ข้อมูลว่า มองเห็น 2 ปัญหาหลักในการดูแลผิว คือ ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถแก้ปัญหาที่เผชิญอยู่ และการไปคลินิกแพทย์ผิวหนังมีราคาแพง ใช้เวลานาน กลายเป็นโจทย์ให้คิดที่จะสร้างเครื่องมือดูแลผิวให้เสมือนยกคลินิกมาไว้ที่บ้าน โดยการคิดค้นผลงานอุปกรณ์ดูแลรักษาผิว Skin Activ ซึ่งมาจากการค้นคว้าที่พบว่า 87% ของผู้หญิงไทยยังเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ตอบโจทย์กับสภาพผิวของพวกเขา ซึ่งอุปกรณ์ดูแลรักษาผิว Skin Activ นี้มาพร้อมกับวิธีการใช้ 2 โหมด คือโหมด Diagnosis ทำหน้าที่วิเคราะห์และบำรุงผิว ซึ่งมีเซ็นเซอร์วินิจฉัยสภาพผิวของผู้ใช้ พร้อมส่งผ่านข้อมูลเข้าไปในแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ที่มีฟังก์ชันแนะนำขั้นตอนและผลิตภัณฑ์การดูแลผิวที่เหมาะสม ส่วนอีกโหมดคือทรีตเมนต์ ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ การฉายแสงแอลอีดี, ระบบสั่นเพื่อช่วยเพิ่มการทำงานของระบบเมตาบอลิซึมของผิว และฟังก์ชันอุณหภูมิที่มีทั้งอุ่นและเย็นให้เหมาะกับสภาพผิว ช่วยให้ครีมซึมลงสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยผ่อนคลาย ฟื้นฟูผิวหน้า และสามารถรักษาสิว ลดริ้วรอย และเปิดรูขุมขนเพื่อการเปิดรับผลิตภัณฑ์และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

หลังจากนี้ THE THREE MUSKETEERS จะต้องไปแข่งกับอีก 65 ประเทศทั่วโลกที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส พวกเขากล่าวว่า การเตรียมตัวที่สำคัญคือการตอบคำถามคณะกรรมการ โดยที่ความยากอยู่ที่มีเวลาเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น ในช่วงเวลาสั้นๆ นี้ข้อความทุกคำพูด ทุกประโยคที่จะสื่อสารออกไปยังคณะกรรมการต้องมีความหมาย ไม่ใช่พูดอะไรก็ได้ที่อยากจะพูด และจะต้องครอบคลุมในประเด็นเรื่องการตลาดและผู้บริโภคว่าจะมีการนำเสนอสู่ตลาดอย่างไร และทำอย่างไรให้ผู้บริโภคสนใจในผลิตภัณฑ์ที่มาจากไอเดียเรา

"ในการพรีเซนต์มันก็จะเจอคำถามยากๆ อย่างเช่น ช่วงที่แข่งก่อนหน้า เจอคำถามที่ว่า คุณคิดว่าคุณจะขายยังไง ทำการตลาดยังไง จะตั้งราคาเท่าไหร่ ขายที่ไหน ด้วยความที่ลอรีอัลเป็นแบรนด์ใหญ่เขาก็ต้องการรู้ว่าสิ่งที่เราคิดจะน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน จะออกสู่ตลาดได้ไหม บางครั้งก็ถามเจาะลึกว่าคิดว่าจะขายได้เท่าไหร่ในปีแรก จะขายได้กี่เปอร์เซ็นต์ในตลาด หรือกี่รายก็ต้องเตรียมให้ครบทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง" น้องๆ กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ

น้องๆ ทีม THE THREE MUSKETEERS แชมป์ ลอรีอัล แบรนด์ สตอร์ม 2019

ธนยศ ครุฑระเบียบ

น้องๆ ทีม THE THREE MUSKETEERS


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ