'ออมสิน'ผุดโปรเสริม หนุนกู้บ้านอาชีพอิสระ

ข่าวเศรษฐกิจ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ออมสินผุดแพ็กเกจสินเชื่อบ้านอาชีพอิสระ รอง รับผลกระทบจากมาตรการ LTV เล็งให้ทดลองผ่อนก่อนกู้-ไม่ตรวจรายได้เข้มงวด หลังที่ผ่านมาถูกปฏิเสธเพียบ ล่าสุดร่วมมือกับ AirBNB ยกระดับโฮมสเตย์ไทย หวังเพิ่มรายได้ท่องเที่ยวชุมชน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ช่วยเหลือลูกค้ารายย่อยที่ต้องการสินเชื่อที่อยู่อาศัย หลังจากที่มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้การปล่อยสินเชื่อมีความเข้มงวดมากขึ้น แม้จะไม่กระทบกับลูกค้าที่ต้องการขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านหลังแรก แต่ก็ต้องมีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าบางกลุ่ม

ทั้งนี้ คาดว่าธนาคารออมสินจะมีการออกเป็นแพ็กเกจสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย จะเป็นในส่วนสินเชื่อที่รองรับผล กระทบจากมาตรการ LTV และ เป็นมาตรการผ่อนปรนสินเชื่อ ซึ่งอาจจะทำทั้งในกลุ่มลูกค้า รายย่อย และผู้พัฒนาอสังหา ริมทรัพย์ โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพอิสระ ซึ่งหากมาทดลองผ่อนชำระ ค่างวดก่อน หรือทดลองฝากเงินงวดระยะเวลาหนึ่ง ก็สามารถที่จะผ่อนปรนหลักเกณฑ์การตรวจสอบรายได้ได้

ส่วนผลกระทบจากมาตร การ LTV ทำให้การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยชะลอตัวลงไปบ้างเล็กน้อย โดยการปล่อยสิน เชื่อในไตรมาสแรกที่ผ่านมาธนาคารทำได้ตามเป้าหมายมากกว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งมาจากลูกค้าเร่งทำเรื่องยื่นกู้และโอนก่อนที่มาตรการ LTV จะมีผล ทั้งนี้ ในปี 2562 ธนาคารมีเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งปีที่ 6-7 หมื่นล้านบาท เติบโต 6-7%

ล่าสุด ธนาคารได้ร่วมมือกับ AirBNB ยกระดับโฮมสเตย์ไทย เพื่อเพิ่มรายได้ท่องเที่ยวชุมชน โดยจัดทำสินเชื่อ GHB Homestay ให้กับลูกค้าวิสาหกิจชุมชน ที่ต้องการทำโฮมสเตย์ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในรูปแบบชุมชน โดยที่ผ่านมามีการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการโฮมสเตย์ไปแล้วกว่า 300 รายคิดเป็น 28 ล้านบาท อัตราดอก เบี้ยคงที่ 7.75% ต่อเดือน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ