คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล

เข้าสู่สัปดาห์ "เปิดสภา" ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ที่ประชาชนคนไทยจะได้ใจจดใจจ่ออีกครั้ง หลังประกาศผลการเลือกตั้งผ่านไปแล้ว ถึงเวลารอ "นายกฯ - ประธานสภา" คนใหม่ ในที่สุดจะลงเอยอย่างไร กับนายกฯ ที่เกาะเก้าอี้ได้เหนียวแน่นเป็นพิเศษ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่เสริมความเหนียวแน่นจองเก้าอี้อยู่ด้วยพลังของรัฐธรรมนูญ 2560 พร้อมเนรมิต 250 ส.ว. เพื่อนพ้องน้องพี่ที่มีอำนาจโหวตนายกฯ เพื่ออยู่ยาวให้สาแก่ใจ ...*

จะว่าไปอะไรก็พอเหมาะพอดี เมื่อพระราชกฤษฎีกาประกาศให้เรียกประชุมรัฐสภา วันที่ 22 พ.ค.2562 บังเอิญอย่างเหลือเชื่อที่ตรงกับวันครบรอบ 5 ปี รัฐประหารของ คสช. เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 ที่นำโดย "พล.อ.ประยุทธ์" เข้ามาเป็นรัฏฐาธิปัตย์จนถึงนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันนั้นจวบจนวันนี้ และคิดจะเป็นต่อไปอีกสมัย ได้ฤกษ์ยามสืบทอดอำนาจพอเหมาะพอเจาะจริงๆ นะ ...*

อีกวันที่ไม่ลืมคือ วันที่ 19 พ.ค. ก็เป็นอีกวันที่ครบรอบ 9 ปี การสลายการชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่แยกราชประสงค์ ปี 2553 สิ้นสุดการชุมนุมที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากครั้งหนึ่งของการเมืองไทย รวมถึงอาคารสถานที่หลายแห่งเสียหายจากการถูกเผา ปีนี้ 19 พ.ค. ตรงกับวันอาทิตย์ วันหยุดสีแดง ชวนนึกไปถึงเสื้อแดงของ นปช. จริงๆ หากเป็นบรรยากาศบ้านเมืองยุครัฐบาลประชาธิปไตย วันนี้คงได้เห็น นปช.แดงทั้งแผ่นดิน จัดงานรำลึกกันคึกคักแล้วแน่ๆ ...*

ใครๆ เขาว่า "พิลึก" เมื่อ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ออกมาแถลงจุดยืน ประกาศพร้อมเป็นนายกฯ ในวันเดียวกับที่ กกต. มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปมถือหุ้นสื่อ ขัดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.หรือไม่ ทั้งที่หลังเลือกตั้งชูจุดยืนให้พรรคอันดับหนึ่งอย่าง "พรรคเพื่อไทย" ได้เสนอชื่อนายกฯ ไป มองผ่านๆ ก็คิดว่าเขาคงเพี้ยน แต่เมื่อพิจารณาดีๆ มันก็มีเหตุผลต่อสถานการณ์นี้ ตรงที่พรรคเพื่อไทยเริ่มถอยแล้ว อาจต้องการให้ "พรรคอนาคตใหม่" ที่มีภาพความเป็นปรปักษ์ต่อ "พรรคประชาธิปัตย์-พรรคภูมิใจไทย" น้อยกว่า ได้ดึงทั้งสองพรรคเข้ามาร่วมจัดตั้งรัฐบาลแทนง่ายขึ้น ...*

ประกอบกับก่อนหน้าที่ "ธนาธร" จะประกาศจุดยืนนี้ กระแสข่าวเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่และฝ่ายประชาธิปไตยที่ต้องการจะดึงสองพรรคเข้าร่วมเป็นรัฐบาล ถึงขนาดจะยกเก้าอี้นายกฯ ให้ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" แคนดิเดต นายกฯ พรรคประชาธิปัตย์ กับ "อนุทิน ชาญวีรกูล" แคนดิเดตนายกฯ พรรคภูมิใจไทยกันเลยทีเดียว คงเกิดคำถามจากมวลชนฝ่ายประชาธิปไตยอย่างแน่นอนว่า เหตุใดต้องยอมกันขนาดนั้น ปรากฏชัดตรงที่ "ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์-ใจ อึ๊งภากรณ์" สองนักวิชาการแดงจัดอัดยับ เป็นการทรยศมวลชนคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตจากการสลายชุมนุมปี 2553 ในรัฐบาลประชาธิปัตย์ ทั้งหมดนี้อาจเป็นกระแสกดดันให้ "ธนาธร" ต้องประกาศจุดยืนเป็นนายกฯ เช่นเดียวกับตอนหาเสียง ...*

ขณะที่ "พรรคประชาธิปัตย์" ยังไม่รู้จะไปหรือไม่ไปร่วมรัฐบาลประยุทธ์ ยักแย่ยักยันกันจนวันนี้แม้มีหัวหน้าพรรคใหม่ก็ตาม "อุเทน ชาติภิญโญ" อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย ในฐานะสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งเสียงที่ไม่หนุนร่วมรัฐบาลประยุทธ์ อธิบายเหตุผลง่ายๆ ว่า ถึงจะไม่มีเสียงของประชาธิปัตย์สนับสนุน ก็มี 250 ส.ว.อยู่ดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทิ้งหลักการและจุดยืนประชาธิปไตยไปสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. โดยไปเป็นนั่งร้านให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ทำหน้าที่ฝ่ายค้านให้ดีที่สุดจะดีกว่า และก็ไม่จำเป็นต้องไปสนับสนุนอีกซีกฝ่ายที่อ้างประชาธิปไตยด้วย ...*

คึกเหลือเกิน "นคร มาฉิม" สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "การต่อสู้กับเผด็จการนอกสภา จึงจำเป็นต้องมีตั้งแต่บัดนี้" ห่วงประเทศชาติจะถูกเผด็จการกินรวบประเทศไปอีกยาวนาน ชื่นชมและให้กำลังใจพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจของ คสช. และคงจะถึงเวลาแล้วที่จะลุกขึ้นสู้กับเผด็จการทั้งในและนอกสภา ทิ้งท้ายว่า "หากปล่อยให้นักการเมืองและพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยสู้อย่างโดดเดี่ยวเฉพาะในสภาเช่นนี้ พวกเราฝ่ายประชาธิปไตยคงจะไม่มีวันที่จะชนะเผด็จการได้เลย" ถ้าจะรีบขนาดนี้ ถึงเวลาออกมานอกสภาด้วยละกัน อย่าปั่นอยู่หน้าจออย่างเดียว ฮ่าๆ ...*

บรรยายใต้ภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

อุเทน ชาติภิญโญ

นคร มาฉิม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ