คอลัมน์สาระสุขภาพ แพทย์แผนไทย: บอกรักสุขภาพด้วยข้าวอินทรีย์

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

วัชรีพร คงวิลาด

panthaibook@hotmail.com

ข้าว มีประโยชน์มากกว่าอิ่มท้อง โดยเฉพาะข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีจำพวกข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง รวมไปถึงข้าวพันธุ์พื้นเมืองต่างๆ และส่วนต่างๆ ของข้าวใช้ในการรักษาโรคได้ และยังนำไปพัฒนาเป็นเครื่องสำอาง ทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย แต่การเปลี่ยนวิถีชีวิตจากการกินข้าวขาวไปสู่การกินข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน

ปัจจุบันมีการพัฒนาข้าวในรูปลักษณ์ต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับข้าว อาทิ การทำข้าวคลุกกับสมุนไพร ดังที่ปรากฏเห็นตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งจะได้ประโยชน์ในแง่การเติมสมุนไพรลงไป รวมไปถึงการศึกษาและฟื้นชีวิตของพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งมีความทนทานต้านโรคและแมลง รวมถึงมีสรรพคุณและคุณค่าของความเป็นอาหารและยาในตัวของมันเอง และการรื้อฟื้นภูมิปัญญาการบริโภคข้าวของท้องถิ่นต่างๆ อย่างน่าสนใจ เช่น ข้าวฮางซึ่งเป็นกรรมวิธีการถนอมข้าวของคนเชื้อสายภูไท ในจังหวัดสกลนคร และได้รับการยอมรับว่ามีคุณค่าทางสารอาหารอย่างครบครัน

ที่สำคัญข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีนั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายที่ครบครัน ทั้งโปรตีน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ข้าวจึงได้ชื่อว่าเป็นอาหารและยาที่ลงตัวอย่างสมดุล และยังพบว่าคนในสมัยก่อนกินข้าวที่ตำเอง สีเอง และมักไม่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังอย่างเช่นในปัจจุบัน โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคมะเร็ง ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยในปัจจุบันหลายชิ้น ที่พบว่าสารอาหารในข้าวไม่ขัดขาวนั้นช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะพันธุ์ข้าวพื้นเมืองสายพันธุ์ต่างๆ นั้น มีความเป็นยาสูงมาก

ข้าว สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย ถ้านำข้าวอ่อนที่ใกล้จะสุกมาตำเอาน้ำ จะได้น้ำนมข้าว ใช้ดื่มเพื่อแก้อ่อนเพลีย ช่วยฟื้นไข้ ช่วยให้หายป่วยได้เร็วขึ้น หรือนำเมล็ดข้าวเปลือกไปเพาะงอก แล้วเอามาคั้นเอาน้ำดื่ม การแช่เมล็ดในน้ำเพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ดอ่อนนั้น เป็นการช่วยเปลี่ยนกรดกลูตามิก เป็นสารกาบา สารตัวนี้ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยผ่อนคลาย ทำจิตใจให้สงบ หลับสบาย ลดความเครียด วิตกกังวล ลดความดันโลหิต และสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงประสาทและอื่นๆ อีกมาก และยังช่วยเติมพลังชีวิต หรือการนำมาทำเป็นชา เราเรียกว่า ชาข้าว ซึ่งจะอุดมไปด้วยสารไวตามินต่างๆ และเกลือแร่ โดยในขั้นตอนจะปรุงร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ ตามวัตถุประสงค์ของการใช้ ซึ่งสูตรที่มีการนำมาเผยแพร่นี้เป็นสูตรชาข้าวเพื่อใช้สำหรับการรักษาโรค จากคลินิกแพทย์แผนไทยเนตรดาว ยวงศรี กองทุนชีวกโกมารภัจจ์

ข้าวที่นำมาใช้ปรุงชานี้ ได้เลือกเอาข้าวที่มีสีดำ เช่น ข้าวกัญญา มีรสออกมันและขม เขาใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ข้าวหอมนิลหรือข้าวสีนิล และข้าวหอมมะลิแดง ซึ่งข้าวทั้งหมดนี้จะมีสีดำ ลักษณะเด่นของข้าวสีดำ คือมีรงควัตถุหรือเม็ดสี ที่มีสารแอนโทไซยานิน เป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ทำให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ช่วยบำรุงสายตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นเวลามองตอนกลางคืน ลดการอักเสบของผิวหนัง ลดริ้วรอยทำให้ผิวพรรณผ่องใส ผมดกดำ ทำให้เซลล์สมองทำงานได้ดี ช่วยให้มีความจำดี ช่วยต้านความชรา และพบว่าข้าวเหนียวดำจะมีสารสำคัญต่างๆ สูงกว่าข้าวอื่นๆ

สำหรับข้าวและสมุนไพรที่จะนำมาปรุงเป็นชาข้าวรักษาโรคนี้ ต้องบดให้เล็กลง ไม่ต้องละเอียดมาก ใช่บรรจุในซองชา หรืออาจใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วใช้ต้มดื่มก็ได้ ส่วนช้อนที่ใช้ตวงให้ใช้ช้อนคนกาแฟขนาดเล็กๆ ที่ใช้กันตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

สูตรแรก คือชาข้าวบำรุงโลหิต ประกอบด้วย ข้าวหอมนิล 1 ช้อน ข้าวสีนิล 1 ช้อน ข้าวกัญญา 1 ช้อน ข้าวเหนียวดำ 1 ช้อน ฝางเสน 1/2 ช้อน เตยหอม 1 ช้อน น้ำชาที่ได้จะมีสีชมพูเข้มของฝางเสน

  • ฝางเสน แก้ท้องร่วง แก้ธาตุ แก้ร้อนใน แก้โลหิตออกทางทวารหนัก แก้กำเดา แก้เสมหะ

สูตรที่ 2 ลดอาการบวมที่หน้าและตาหลังตื่นนอนในตอนเช้า ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิแดง 2 ช้อน ข้าวหอมนิล 1 ช้อน หนวดหรือไหม 3 ช้อน เตย 1 ช้อน

  • ใบเตย บำรุงหัวใจ ดับพิษไข้ ชูกำลัง ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต แก้กระหายน้ำ

สูตรที่ 3 ขับปัสสาวะเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิแดง 2 ช้อน ขลู่ 2 ช้อน หนวดหรือไหมข้าวโพด 1 ช้อน

  • หนวดข้าวโพดขับปัสสาวะ ขับน้ำดี ห้ามเลือด ลดความดันโลหิต บำบัดโรคไตอักเสบ ไตอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี เบาหวานและกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ผลดีมาก

สูตรที่ 4 เพื่อบำรุงหัวใจ สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือผู้ที่เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ประกอบด้วย ข้าวสีนิล 1 ช้อน ข้าวหอมนิล 1 ช้อน เตย 1 ช้อน ชะลูด 1 ช้อน เก็กฮวย 1 ช้อน มะลิ 2 ช้อน อัญชัน 1/2 ช้อน พุดจีน 1/2 ช้อน น้ำชาจะออกสีเขียวเพราะส่วนผสมของสีน้ำเงินจากดอกอัญชันผสมกับสีเหลืองจากเก๊กฮวยและพุดจีน

  • ชะลูด ขับผายลม แก้ปวดในท้อง บำรุงกำลัง แก้ปวดมวนท้อง บำรุงหัวใจ แก้ใจสั่นหงุดหงิด แก้เสมหะและไข้พิษ บำรุงครรภ์
  • ลูกพุดจีน ปรับสมดุลร่างกาย บำรุงเลือด ขับน้ำดี ขับปัสสาวะ ห้ามเลือด ดีซ่าน
  • เก๊กฮวย ดอก เป็นยาแก้ปวดท้อง ยาระบาย ช่วยดับพิษร้อน แก้ร้อนใน สงบประสาท รักษาอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ตาแดง แน่นหน้าอก อึดอัด ฝี หนอง ขับลม บำรุงตับ บำรุงสายตา ถอนพิษ และโรคที่เกิดแก่หลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดตีบ ความดันโลหิต โรคหัวใจที่เกิดจากหลอดเลือดแดงใหญ่ตีบ
  • อัญชันเป็นยาบำรุงรักษาดวงตา แก้อาการตาฟาง ตามัว ขับปัสสาวะช่วยยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

กินข้าวให้เป็นยา อาหารเสริม ดีกว่ากินอาหารเสริมและยาแทนข้าว กินข้าวเป็นกินข้าวดีๆ มีประโยชน์เสมือนหนึ่งเป็นของขวัญให้กับร่างกายเราเอง เลือกสรรอาหารดีๆ มีคุณค่าให้กับตนเองเท่ากับเป็นของขวัญที่ประเสริฐ

พบกับงานมหกรรมเกษตรอินทรีย์ที่รวมเอาข้าวจากดินแดนอีสานใต้จากจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และจังหวัดยโสธร มาออกร้านจำหน่ายที่เซ็นทรัลบางนา ระหว่างวันที่ 9-14 พฤษภาคมนี้ มีข้าวหลากชนิดที่เป็นข้าวจากนาอินทรีย์ และข้าว IG ที่มีลักษณะเฉพาะบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หลายชนิด มองหาข้าว เป็นของขวัญ ส่งมอบแก่คนที่รัก บ่งบอกถึงความห่วงใยใส่ใจดูแลกันและกัน หรือบอกรักตัวเองทุกวันด้วยการเลือกข้าวอินทรีย์ดีๆ มารับประทานนะคะ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ