คอลัมน์จัตุรัสทั่วไทย: 'Amazing Thailand Latin America Trade Meet 2019' ททท.กระตุ้นตลาดลาตินอเมริกา ชวนมาเที่ยวไทย

ข่าวเศรษฐกิจ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แม้ว่ารายได้จากการท่องเที่ยวในปัจจุบันจะมีตัวเลขสูง แต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ยังต้องมีภารกิจในการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอื่นๆ เพิ่มเติมขึ้นเป็นประจำทุกปี

ล่าสุด เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ณ โรงแรมพาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ นางสาวรัญจวน ทองรุต ผู้อำนวยการภูมิภาคอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Amazing Thailand Latin America Trade Meet 2019 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าการท่องเที่ยวของไทยสู่ตลาดลาตินอเมริกาซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) โดยเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาเครือข่ายพันธมิตรระหว่างผู้ประกอบการไทยสู่เครือข่าย ผู้ซื้อในลาตินอเมริกาผ่านการเจรจาธุรกิจ (Table Top Sales) แบบนัดหมายล่วงหน้า (Pre - schedule Appointment)

งาน Amazing Thailand Latin America Trade Meet ในครั้งนี้ ททท.จัดขึ้นเป็นครั้งแรกร่วมกับสายการบินเอมิเรตส์ แอร์ไลน์, เตอร์กิช แอร์ไลน์ และบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย (Seller) ที่สนใจเปิดตลาดลาติน อเมริกา ได้แก่ โรงแรม บริษัทนำเที่ยว โรงเรียนสอนทำอาหาร สถานบันเทิง และสายการบิน จำนวน 51 ราย ได้พบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ซื้อต่างชาติ (Buyer) ซึ่งเป็นบริษัทนำเที่ยวชั้นนำจากลาตินอเมริกาที่ ททท. สำนักงานลอสแอนเจลิสซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่นี้เป็นผู้เชิญเข้ามาร่วมงานในประเทศไทย จำนวน 40 ราย จาก 5 ประเทศ

ประกอบด้วย อาร์เจนตินา บราซิล ชิลี โคลอมเบีย และเม็กซิโก โดยนอกจากจะมาพบปะเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทยแล้ว ยังมีโอกาสได้เดินทางไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยว

รวมทั้งสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวของไทยทั้งในกรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา พังงา ภูเก็ต และเกาะสมุย ตลอดจนเข้าร่วมกิจกรรมเครือข่าย (Networking) และแนะนำพฤติกรรมเชิงลึกตลาดลาตินอเมริกา (Latin America Market Insight) ให้กับผู้ประกอบการไทยที่สนใจ

ตลาดลาตินอเมริกา เพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะและนำข้อมูลท่องเที่ยวที่ได้รับไปเผยแพร่ให้กับลูกค้าของตนต่อไป

ในการจัดงาน Trade Meet ครั้งนี้ ททท.ยังได้ร่วมกับคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการส่งนิสิตสาขาวิชาภาษาสเปนมาทำหน้าที่อำนวยความสะดวกภาษาสเปน (Liaison) ภายในงานเพื่อเป็นการฝึกฝนและเตรียมความพร้อมของบุคลากร ที่จะรองรับตลาดลาตินอเมริกาต่อไป

ทั้งนี้ ตลาดนักท่องเที่ยวลาติน อเมริกา ถือว่าเป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวจากลาตินอเมริกาเดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทยเป็นจำนวนทั้งสิ้น 202,106 คน สร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยประมาณ 15,000 ล้านบาท และตลาดยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นในปี 2562 สำหรับนักท่องเที่ยวจากลาตินอเมริกาที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทย 4 อันดับแรก ได้แก่ บราซิล อาร์เจนตินา เม็กซิโก และชิลี ตามลำดับ โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจากตลาดลาตินอเมริกานิยมในประเทศไทย คือ รับประทานอาหารไทย ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กิจกรรมชายหาด แสงสียามค่ำคืน และสปา ตามลำดับ ซึ่งเป็นปัจจัยดึงดูดที่สำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวลาติน อเมริกาเดินทางมาประเทศไทยอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะต้องเดินทางระยะทางไกลก็ตาม

นางสาวรัญจวน ทองรุต ผู้อำนวยการภูมิภาคอเมริกา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลาดลาติน อเมริกาเป็นหนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพสูง ถึงแม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจากลาตินอเมริกาที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศไทยในปัจจุบันจะยังมีจำนวนไม่มากเหมือนตลาดอื่นๆ แต่จัดว่าเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพ เนื่องจากมีการใช้จ่ายระหว่างการท่องเที่ยวสูงและมีจำนวนวันพักเฉลี่ยในประเทศไทยที่นานกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป

ททท.คาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจากลาตินอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นตลาดดาวรุ่งให้เดินทางมาประเทศไทยมากขึ้น รวมทั้งเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากเดินทางมาเยือนอีกด้วย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ