ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เดินหน้าในระบบพรรคการเมืองต่อไป สำหรับ "ประชาธิปัตย์" ที่เพิ่งได้ "อู๊ดด้า" นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแทน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียงจาก ส.ส. 52 คนในสัดส่วน 70% นายจุรินทร์ได้รับเลือกมาเป็นอันดับหนึ่งคือ 25 คน ตามด้วยนายพีระพันธุ์ 20 คน, นายกรณ์ 5 คน และนายอภิรักษ์ 2 คน ส่วนคะแนนจากสัดส่วน 30% นายจุรินทร์ยังคงได้อันดับหนึ่งด้วยคะแนน 135, นายพีระพันธุ์ได้ 82, นายกรณ์ได้ 14 และนายอภิรักษ์ได้ 8 รวมคะแนนอย่างเป็นทางการนายจุรินทร์ ได้รับชัยชนะเป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ด้วยคะแนน 50.5995% ตามด้วยนาย พีระพันธุ์ 37.2160%, นายกรณ์ 8.4881% และนายอภิรักษ์ได้ 3.6965% พร้อมโชว์วิสัยทัศน์หมดยุคซูเปอร์แมนฉายเดี่ยว ต้องเป็นทีมอเวนเจอร์ และเป็นไปตามโผเมื่อเลขาธิการพรรคคือ "นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน"

เป็นอีกปมทางการเมืองที่ไม่เหนือความคาดหมาย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 82 วรรคสี่ กรณีความปรากฏหรือมีเหตุอันควรสงสัยต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งว่า "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร พ.ศ.2560 มาตรา 101 (6) ประกอบรัฐธรรมนูญ 98 (3) เห็นสัญญาณแบบนี้แล้ว "พ่อของฟ้า" คงต้องเจอของแข็งอีกหลายด่าน

บรรยากาศชื่นมื่นเมื่อ "ลุงตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ร่วมวงรับประทานอาหารกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันศุกร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในงานเลี้ยงส่งท้ายก่อนมีรัฐบาลใหม่ พร้อมเปิดใจตอบทุกคำถามสื่อมวลชน แบบกินไปคุยไปอย่างเป็นกันเองกว่า 1 ชั่วโมง โดยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลและจัดสรรตำแหน่งในรัฐบาลใหม่ "บิ๊กตู่" ให้เป็นเรื่องที่พรรคเสนอขึ้นมา แต่ขอกั๊กกระทรวงเกรดเอ คือ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ให้ฝ่ายความมั่นคงและพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งเป็นพรรคหลักดูแล

พร้อมเผยความในใจอยากให้ "พี่ป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมมาร่วมงานด้วย หากตนมีโอกาสอยู่ต่อ ส่วนจะคัมแบ็กนายกรัฐมนตรีอีกหรือไม่ ขอให้เป็นเรื่องการโหวตในสภา แต่สังเกตว่าช่วงนี้ "บิ๊กตู่" อารมณ์ดี ตอนคุยกับสื่อยังฮัมเพลง "พรหมลิขิต" ให้ฟัง พร้อมหยอกสื่อที่กรูกันเข้ามาขอถ่ายรูปด้วยคำพูดนัยๆ ว่า "ถ่ายรูปกันมาก เหมือนกับจะไม่เจอกันแล้ว"

ขณะที่ฝั่งสภา บรรดาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เดินทางเข้ารายงานตัว ท่ามกลางเสียงวิจารณ์หนาหูว่าเป็นสภาพี่น้อง โดย "พล.ต.อ.นพ.เฉลิมชัย เครืองาม" ส.ว. ซึ่งเป็นน้องชาย "นายวิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายของรัฐบาล ก็เป็นอีกคนที่ถูกจับตา ได้เข้ารายงานตัวเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมให้สัมภาษณ์แบบแมนๆ ว่า ที่เข้ามารับตำแหน่ง ส.ว.เพราะมีประสบการณ์ เคยเป็นทั้งส.ว.และสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) มาก่อน จึงรู้อำนาจหน้าที่เป็นอย่างดี และที่ผ่านมาตนเองก็ทำงานจนกล้าพูดได้เลยว่ามีความขยันขันแข็ง ให้ถามจากวุฒิสภาปี 2554-2557 ได้ว่าชื่อนี้ นามสกุลนี้ มีบทบาทการทำงานในสภาเป็นอย่างไร พร้อมขอให้ทุกคนดูที่ผลการทำงาน มากกว่ามองแค่ว่าเป็นสภาพี่น้องเท่านั้น อย่ามองที่เรื่องความใกล้ชิดเพราะทุกคนก็รู้จักกันหมด ไม่เป็นเพื่อนก็เป็นคนร่วมงานกันมา เป็นกลุ่มคนที่สามารถทำงานต่อเนื่องได้ แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมดนี้ก็พร้อมน้อมรับ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ