คอลัมน์ผู้หญิงท่องโลก: เรียบง่าย ง่ายงาม เมืองนี้หลวงพระบาง

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ถนอมจิต คงจิตต์งาม thanomjitk9@gmail.com สัปดาห์นี้ตรงกับวันวิสาขบูชา สำหรับชาวพุทธแล้วจะถือว่าเป็นวันสำคัญที่จะต้องไปทำบุญใหญ่กันสักครั้ง สำหรับคนทำงานในเมือง หรือคนที่เป็นเจ้าของกิจการร้านอาจรู้สึกว่า หยุดอีกแล้ว หยุดกันจนไม่มีเวลาจะทำงาน สำหรับดิฉันกลับคิดว่า หยุดวันสำคัญทางศาสนาแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เราหมกมุ่นวุ่นวายกับเรื่องราวต่างๆ มากมาย การมีวันหยุดแล้วได้เข้าวัดเข้าวา หรือพาตัวเองไปที่สงบวิเวกมั่งก็เป็นการดีไม่น้อย พอพูดถึงความสงบก็นึกถึงหลวงพระบาง

ถ้าหากใครที่เบื่อหน่ายกับความวุ่นวายในเมืองใหญ่ อยากไปใช้ชีวิต อย่างสโลว์ไลฟ์ แต่ก็ไม่อยากทิ้งความสะดวกสบายตามแบบที่เคยได้รับ แนะนำให้หาเวลาไปปลีกวิเวกเปลี่ยนบรรยากาศกันได้ที่หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก เกือบจะส่งท้ายปีที่แล้ว ที่ดิฉันมีโอกาสได้เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเดินทางมายังหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกแห่ง สปป.ลาว (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) แต่ตอนที่เดินทางไปยังไม่ใช่วันหยุด คนยังไม่เยอะแยะจนกลายเป็นเบียดเสียด แต่ก็ไม่เงียบเหงาจนเรารู้สึกวังเวง

นี่คืออีกเสน่ห์หนึ่งของการเลือกท่องเที่ยวในวันธรรมดา

การได้ออกมาจากโลกเดิม ก้าวสู่บรรยากาศแบบใหม่ ทำให้อารมณ์ความคิดจิตใจสดใสไปด้วย

การเดินทางไปแต่ละสถานที่ให้ความรู้สึกต่างกันไป บางสถานที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน บางสถานที่ยื่นโยนความแจ่มใส ขณะที่ในมุมมองของดิฉันหลวงพระบางให้ความสุข สงบ เรียบง่าย งดงาม ตรงไปตรงมากับผู้มาเยือน "สะ-บาย-ดี" เป็นคำกล่าวที่ชาวหลวงพระบางใช้กล่าวทักทายแขกที่มาเยือน นับเป็นคำง่ายๆ แต่สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนได้ไม่น้อย

ในยุคนี้ การเดินทางไปหลวงพระบางเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะทุกอย่างสะดวกสบาย สายการบินมีให้เลือกเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือไปจากบางกอกแอร์เวยส์ซึ่งเป็นผู้ให้บริการในยุคแรกเริ่ม ใช้ระยะทางการบินเพียง 2 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินนานาชาติหลวงพระบาง เวลาเท่ากันกับเมืองไทยไม่ต้องหมุนเข็มปรับนาฬกา ขั้นตอนการเข้าเมืองไม่ยุ่งยาก ของคนไทยไม่ต้องใช้วีซ่า โทรศัพท์สำหรับโทร. ในขณะที่อยู่ในหลวงพระบาง มีซิมขายที่สนามบิน ราคาไม่แพง เน็ตไม่อั้นราคาประมาณร้อยกว่าบาท ใช้ได้ประมาณ 8 วัน แต่ส่วนมากพวกเราจะไปเที่ยวกันแค่ 2-3 วันก็ถือว่าคุ้ม ส่วนเงินนั้นใช้ได้ทั้งเงินบาท เงินดอลลาร์ และเงินกีบ ใครสะดวกอย่างไหนก็ใช้อย่างนั้น ส่วนอัตราแลกเปลี่ยน 1 บาทแลกได้ที่ 252 กีบ กินอาหารกันแต่ละทีเป็นหมื่นเป็นแสนกีบ ทำให้เรารู้สึกราวกับเป็นเศรษฐีย่อยๆ ได้ทีเดียว

มองจากเครื่องบินตอนที่ใกล้จะลงเห็นภูเขาและต้นไม้เขียวชอุ่ม แต่ก็เริ่มมีบางส่วนที่ถูกหักโค่นถากถางไปบ้างแล้วก็ตาม มองเห็นแม่น้ำโขงไหลเลื้อยทอดตัวยาว บ้านเมืองค่อนข้างมีเอกลักษณ์ไปทางเดียวกัน เพราะสำหรับเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนั้น การก่อสร้างหรือต่อเติมสิ่งต่างๆ ต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการมรดกโลก มองเห็นแล้วนึกภาพไปถึงเชียงใหม่เมื่อครั้งอดีต ย้อนยุคไปสัก 50 ปี

จากสนามบิน ใช้วิธีง่ายๆ คือให้รถโรงแรมมารับ แต่ถ้าใครไม่มีรถมารับก็สามารถขึ้นรถตู้เข้าเมืองได้ รวมกับคนอื่นๆ บอกชื่อโรงแรมไป

ใครที่ไม่ชอบการลุยมาก แนะนำให้เลือกพักกลางเมือง คราวก่อนดิฉันไปพักที่โรงแรมสันติ ทำให้การเดินทางไปมาค่อนข้างสะดวก เวลาจะไปไหนก็ใช้วิธีเดินเอา

สำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวทางวัฒนธรรม ตามวิถีความเป็นตะวันออก หากได้มาหลวงพระบางแล้วน่าจะชอบ เพราะที่นี่ยังมีวิถีชีวิตที่ไม่เร่งรีบมากนัก เมืองเป็นเมืองเล็กๆ เดินไปไหนมาไหนได้ มีความปลอดภัย ผู้คนแม้จะปรับตัวมาทำการค้าขายกับนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังมีเอกลักษณ์ดั้งเดิม ทั้งจากการแต่งตัวและการพูดจาให้เห็นอยู่

มาหลวงพระบางที่พลาดไม่ได้เลยคือ การไหว้พระที่วัด เนื่องจากมีเวลาไม่มาก ดิฉันเลยไปแต่จุดที่สำคัญ คือวัดเชียงทอง หากมองจากสายตาของนักท่องเที่ยว วัดเชียงทองมีความสวยงามมาก โดยเฉพาะลวดลายตามฝาผนังทุกส่วนล้วนวิจิตรตระการตา แค่ได้เห็นก็ต้องบอกว่าเป็นบุญตา สะท้อนให้เห็นว่าพลังของการสร้างสรรค์ที่มีต่องานอันเป็นความศรัทธานั้นสูงส่งเพียงใด แต่ที่สำคัญแนะนำว่าหากมีโอกาสเปิดอ่านข้อมูลความเป็นมาก่อนได้ไปเห็นของจริง ก็จะยิ่งซาบซึ้งและเข้าใจความหมายของงานศิลปกรรมที่อยู่ในวัด ซึ่งมีความเป็นมาเก่าแก่ ยาวนาน ทุกชิ้นส่วนของสถาปัตยกรรมล้วนมีความหมายเป็นอย่างยิ่ง

ถัดจากวัดเชียงทองก็มีวัดอื่นๆ ติดกันมาเรื่อยๆ ยึดถนนเส้นหลักสามารถเดินชมเมืองมาได้ตามใจชอบ นอกจากวัดแล้ว อาคารบ้านเรือนในหลวงพระบางที่มีอยู่นั้น ต้องบอกว่ามีความเก่าแก่และสวยงามจริงๆ บ้านเรือนส่วนใหญ่ได้รับการดัดแปลงมาเป็นร้านรวงและที่พัก แต่ยังเหลือเอกลักษณ์ของความโบราณไว้ให้ชม

ยิ่งคนที่ชอบถ่ายภาพเป็นที่ระลึกรับรองไม่ผิดหวัง สถานที่แต่ละแห่งที่ใช้เป็นฉากหลัง ดูขลังและงดงามราวกับถ่ายปกนิตยสารเลยทีเดียว

หากใครชอบปั่นจักรยาน มีร้านจักรยานให้เช่า ปั่นไปชมพระอาทิตย์ตกริมโขง จากนั้นหาร้านอาหารเย็นที่แนะนำกันอยู่ในเว็บไซต์ต่างๆ อย่างละเอียดยิบตามความชอบใจ และเมื่อเสร็จมื้อเย็นก็ไปเดินย่อยที่ตลาดกลางคืน มีของที่ระลึกให้เลือกดูเลือกชมมากมาย

ก่อนจะเข้านอนในบรรยากาศของความสงบ และตื่นมาอีกครั้งเมื่อใกล้รุ่ง เพื่อทำบุญครั้งใหญ่ กับการตักบาตรข้าวเหนียวที่ต้องห้ามพลาด

บรรยากาศรอบตัวสงบ ใจก็สบายไปด้วย รับพลังชีวิตกลับมาวุ่นวายทางโลกได้อีกนาน

บางทีความสุขก็เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ได้ยากเย็นจนเกินไปนัก.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ