พระครูอรุณ อรุโณ เทศนายึดคำสอนพระพุทธเจ้า ศีล ภาวนา หนทางสงบสุข

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สนธยา ทิพย์อุตร

วัดถ้ำแสงแก้ว แหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาที่สำคัญอันเลื่องชื่ออีกแห่งของจังหวัดอำนาจเจริญ สำหรับผู้ที่ชอบเข้าวัดทำบุญทำทาน และชอบท่องธรรมชาติตามป่าเขาลำเนาไพรสัมผัสถ้ำสวยงาม รับรองไม่ผิดหวังอย่างเด็ดขาด

วัดถ้ำแสงแก้วห่างจากตัวเมืองอำนาจเจริญประมาณ 20 กิโลเมตรด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ไปตามถนนอรุณประเสริฐ ซึ่งเป็นถนนสายหลัก เมื่อถึงสามแยกตำบลเหล่าพรวนให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายรอง เหล่าพรวน-ชานุมาน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดถ้ำแสงแก้ว ตั้งอยู่บนภูสิงห์ ตำบลเหล่าพรวน อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ

สำหรับ บริเวณภูสิงห์ด้านทิศเหนือจะพบเห็นถ้ำแสงแก้วมีความลึกประมาณ 5 เมตร ปากถ้ำกว้าง โดยมีรูปปั้นฤๅษีอยู่ปากถ้ำ และพระพุทธรูปอยู่ภายในถ้ำด้านขวา ส่วนด้านซ้าย

มีป้ายบอกว่า บริเวณนี้มีลูกแก้วเคยผุดขึ้น 2 ดวง จึงเป็นที่มาของชื่อ "ถ้ำแสงแก้ว" นอกจากนี้ชาวบ้านยังพบแก้วแหวนเงินทองฝังอยู่บริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ต่อมาได้นำแก้วแหวนเงินทองไปขาย เอาเงินมาบูรณะวัดอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

หากเดินไปทางทิศเหนือของภูสิงห์ก็จะพบเห็น "ถ้ำพระ" มีลักษณะสวยงามมาก ปากถ้ำมีรูปปั้นฤๅษีและในถ้ำก็จะมีพระพุทธรูป

ประดิษฐานอยู่จำนวนหนึ่ง ว่ากันว่าสมัยก่อนเป็นที่บำเพ็ญธรรมของฤๅษี และพระธุดงค์ที่ผ่านมาก็จะแวะพักอาศัยปฏิบัติธรรมเป็นประจำ แต่ที่น่าทึ่งมากก็คือ บริเวณผนังถ้ำด้านบนเมื่อกระทบกับแสงไฟจะสะท้อนเป็นเงาวาววับงดงาม

ถัดไปประมาณ 10 เมตร จะพบเห็นถ้ำตายาย ซึ่งเล็กกว่าถ้ำแสงแก้วและถ้ำพระ ภายในก็จะมีรูปปั้นตายาย พร้อมกระถางธูปเทียนสำหรับผู้คนกราบไหว้บูชาวางอยู่ด้วย เล่ากันว่าเมื่อครั้งอดีตตายายขึ้นเขามาหาของป่า ผ่านไปหลายวันไม่กลับบ้าน ลูกหลานออกตามหา จึงมาพบทั้ง 2 เสียชีวิตภายในถ้ำนี้ ส่วนหน้าถ้ำก็จะเป็นลานหินกว้าง จัดให้นักท่องเที่ยวเป็นที่ชมวิวโดยรอบ และยังมีรูปปั้นพระสังกัจจายน์ประดิษฐานอยู่ด้วย

นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติสวยงามในวัดถ้ำแสงแก้วแล้ว ด้านหน้าก่อนจะขึ้นภูเขายังจะได้กราบไหว้บูชาขอพรจากพระพุทธรูปปางนาคปรก นามว่า พระบารมีรัตนมณีแสง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

และก่อนเดินทางกับควรแวะสนทนาธรรม ฟังธรรมเทศนาพร้อมกราบขอพรจากพระอาจารย์อรุณ อรุโณ เจ้าอาวาสวัดถ้ำแสงแก้วเพื่อเป็นมงคลชีวิต และนำไปปฏิบัติ ซึ่งท่านเทศนาโดยสรุปว่า การปฏิบัติและภาวนาเป็นแนวทางสูงสุด และภาวะสุดยอดคือการมีศีล ถ้าไม่มีศีลก็จะภาวนาไม่ได้ เพราะจิตใจไม่สงบ ซึ่งสายปฏิบัติเน้นการรักษาศีล ถ้ามีศีล จิตใจก็สงบ ส่วนการให้ทานเป็นของหยาบ แบบไม่ละเอียด ใครๆ ก็ให้ทานได้ ถ้าเข้าถึงธรรมสูงสุดจะต้องปฏิบัติ ภาวนา รักษาศีล และศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ไม่เบียดเบียนกันและกัน ให้อภัยกันและกัน หากทุกคนทำได้ สังคมนี้ก็จะอยู่อย่างเป็นสุข โดยเฉพาะพุทธศาสนิกชนถ้ายึดคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นหลัก นำทางชีวิต การงาน การดำเนินชีวิตก็จะมีความราบรื่น เจริญรุ่งเรืองตลอดไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ