ข่าวอินโฟเควสท์
20:12 "ยูไนเต็ดเฮลท์"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   ยูไนเต็ดเฮลท์ กรุ๊ป อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทประกันสุขภาพรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เปิดเผยตัวเลขกำไร…
19:53 สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่แล้ว สอดคล้องคาดการณ์   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่า…
19:50 BBL และบ.ย่อย ไตรมาส 2/62 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 9.34 พันลบ.   ธนาคารกรุงเทพ (BBL) รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2562 ธนาคารกรุงเทพและบริษัทย…
19:44 รมว.คลังสหรัฐเผยรัฐบาล-คองเกรสกำลังเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ หวังเลี่ยงผิดนัดชำระหนี้   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลและสภาคองเกรสกำ…
19:25 "มอร์แกน สแตนลีย์"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 2   มอร์แกน สแตนลีย์เปิดเผยว่า ทางธนาคารมีกำไรและรายได้ในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดก…

สร้างสรรค์ยอดนักการตลาดดิจิทัล

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 00:00:30 น.

การศึกษาในชั้นเรียนควบคู่กับการลงมือทำกิจกรรมจริง ย่อมทำให้เยาวชนที่กำลังอยู่ระหว่างการศึกษา ได้เข้าใจแนวทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเรื่องของการตลาดในยุคดิจิทัลเช่นนี้ ซึ่ง "ควิกแสบ" บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสำหรับคนพันธุ์แสบ ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ได้รับเกียรติจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย และกระทรวงศึกษาธิการ ในการเข้าร่วมโครงการ U Power Digital Idea Challenge Season 3 เวทีการประกวดแผนการตลาดดิจิทัล ระดับทีมอุดมศึกษา เพื่อค้นหาสุดยอดนักสร้างสรรค์แผนการตลาด ที่สามารถผนึกดิจิทัลเทคโนโลยี โดยจะมีโจทย์ในการแข่งขันจากหลากหลายบริษัทชั้นนำต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาพัฒนาความคิดอย่างไร้ขีดจำกัด เกิดเป็นแผนธุรกิจที่ใช้ได้จริง พร้อมทดลองลงมือทำกิจกรรมจริง ชิงทุนการศึกษารวมกว่า 1,500,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตรและถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี

ยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายในการสร้างความผูกพันอย่างใกล้ชิดระหว่างแบรนด์ควิกแสบและนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายยังแอทฮาร์ท (Young at heart) สำคัญของแบรนด์ จึงเป็นโอกาสดีที่ได้มาเข้าร่วมค้นหาสุดยอดนักสร้างสรรค์แผนการตลาดมือดี

"โครงการ U Power Digital Idea Challenge Season 3 ถือเป็นเวทีสำคัญ ที่นักศึกษาจะได้มาเรียนรู้แนวทางในการทำธุรกิจ การตลาดที่ถูกต้องชัดเจน และยังได้ทดลองปฏิบัติจริงตามแผนที่ทำ แบรนด์ควิกแสบในฐานะที่ได้รับเกียรติเข้ามาร่วมและเป็นหนึ่งในโจทย์การแข่งขัน มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง โดยตัวผมเองและทีมการตลาดที่ดีที่สุดของควิกแสบ ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญเพื่อจุดประกายความคิดให้แก่ทีมน้องๆ ที่เลือกโจทย์ควิกแสบ ผ่านการเวิร์กช็อปอย่างใกล้ชิด และมีโอกาสร่วมแสดงความคิดเห็นให้เขาได้แสดงออก และเพิ่มแรงบันดาลใจเพื่อให้น้องๆ แต่ละทีมสามารถสร้างแผนงานได้อย่างมีคุณภาพ"

ทั้งนี้ ในระหว่างการเวิร์กช็อป ยังได้ผลักดันให้น้องๆ ได้พัฒนาศักยภาพของของตนเองเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติจริง ซึ่งจะสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับนิสิตนักศึกษามากกว่าการเรียนรู้แต่ในห้องเรียน และสิ่งหนึ่งที่บริษัทคาดหวังจากการร่วมโครงการนี้ คือการสร้างความผูกพันอย่างใกล้ชิดระหว่างแบรนด์กับน้องๆ และการเข้าใจอันดีที่มีต่อแบรนด์ รวมถึงยังต้องการสร้างแบรนด์อแวร์เนสและเอนเกจเมนต์ผ่านการจัดกิจกรรมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

อลิสษา ทองขาว ผู้จัดการฝ่ายการตลาด (บริหารผลิตภัณฑ์) บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด กล่าวเสริมว่า การแข่งขันครั้งนี้ มีน้องๆ เลือกทำโจทย์ของแบรนด์ ควิกแสบมากถึง 343 ทีม โดยมีเพียง 12 ทีมเท่านั้นที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้ทำโจทย์และมาร่วมเวิร์กช็อปกับแบรนด์ เพื่อให้เข้าใจถึงผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ควิกแสบเป็นอย่างดี ซึ่งน้องๆ เหล่านี้จะได้เข้ามาศึกษาการทำการตลาด โดยนำไอเดียใหม่ๆ สร้างออกมาเป็นแคมเปญของควิกแสบ เพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ และตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด อาจกล่าวได้ว่าบริษัทให้ผู้บริโภคตัวจริงมาสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อตอบโจทย์ และเข้าถึงใจกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์อย่างแท้จริง

ส่วนตัวแทนทีมนักศึกษาที่เลือกโจทย์ควิกแสบ ได้บอกเล่าเกี่ยวกับเหตุผลที่เลือกแบรนด์ควิกแสบและความท้าทายของการเลือกโจทย์การแข่งขันว่า หลังจากที่ได้ทำการ SWOT ผลิตภัณฑ์ พบว่าควิกแสบเป็นแบรนด์มีจุดแข็ง ความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติอยู่แล้ว อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ก็มีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากแบรนด์อื่น และอีกอย่างมองเห็นประเด็นสำคัญที่จะเล่นคือเจเนอริกเนม ที่จะทำให้คนเรียกติดปากและจำได้ว่าผลิตภัณฑ์นี้เรียกว่าควิกแสบมากยิ่งขึ้น นับเป็นการสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า จากโครงการดังกล่าว สามารถทำให้กลุ่มคนรุ่นใหม่เข้าใจและมีส่วนร่วมกับแบรนด์ควิกแสบมากกว่าเดิม จากที่อาจจะเป็นเพียงผู้บริโภค แต่ยังได้ผ่านการวิเคราะห์ทางการตลาดเพื่อนำไปสู่ไอเดียใหม่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง