อนาคตใหม่เป็นหนี้'ธนาธร'110ล้านบาท

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * ในบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่ง ประเทศไทย หรือเอฟซีซีที (FCCT) ในหัวข้อ อะไรคืออนาคตของพรรคอนาคตใหม่ (What is the future of Future Forward?) เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวตอนหนึ่งถึงเงินที่ใช้ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาว่า ขอเปิดเผยถึงวิธีบริหารการเงินของพรรคสักหน่อย พรรคเป็นหนี้ผมอยู่

"ผมให้เงินพรรคยืมอยู่ 110 ล้านบาท ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ พรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง อย่างที่ผมบอกไปว่าพรรคเพิ่งมีตัวตนในทางกฎหมายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถระดมเงินได้ทันการหาเสียงเลือกตั้ง"

เขาบอกว่า เราก็ไม่ต้อง การทำเหมือนพรรคอื่น เราต้องการความโปร่งใส ดังนั้นตนจึงไม่ได้ให้เงินพรรค แล้วบอกว่าให้พรรคใช้เงินก้อนนี้โดยไม่ต้องแจ้ง ตนต้องการที่จะเปิดเผยตรงไปตรงมา และเราก็แจ้งเรื่องเงินก้อนนี้ รวมถึงวิธีการใช้เงินของเรา

"ตอนนี้ในบัญชีของพรรคผมเป็นเจ้าหนี้ร้อยกว่าล้าน ผมจำตัวเลขที่แน่ชัดไม่ได้ แต่น่าจะประมาณ 105 หรือ 110 ล้านบาทไทย ผมให้พรรคยืมเงิน"

นายธนาธรบอกว่า สิ่งสำคัญตอนนี้คือ การทำให้การเงินของพรรคยั่งยืนต่อไปได้ พรรคยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ และสามารถที่จะคืนเงิน 110 ล้านบาทนี้ให้กับตน มันก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายหรือเปล่าถ้าคนต่างชาติจะมาซื้อของที่ระลึกของเรา แต่ถ้าคุณเป็นคนไทยกรุณาให้การสนับสนุนเราด้วย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ