'อุตตม'เผยไทยโชคดีพื้นฐานเศรษฐกิจแข็ง

ข่าวทั่วไป 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ความเห็นถึงภาวะเศรษฐกิจว่า เศรษฐกิจโลกตกต่ำอย่ามองลบด้านเดียว หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจคงรับรู้ว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ปกติอย่างมาก โดยมีหลากหลายปัจจัยมากระทบ โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าทุกปัจจัยเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกในสัดส่วนที่สูงมาก

เขาระบุว่า เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาสแรกของปี 62 ติดลบ 3.6% โดยเกิดจากการหดตัวของการส่งออกในเกือบทุกอุตสาหกรรม ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจโลก แต่ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียมีผลการส่งออกที่หดตัวกันถ้วนหน้า

"วันนี้ประเทศไทยโชคดีที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจเข้มแข็ง เช่น ตัวอัตราการว่างงานที่ยังต่ำ ภาระหนี้สาธารณะยังต่ำกว่าเพดาน อัตราเงินเฟ้อต่ำ และเงินสำรองระหว่างประเทศสูง ในระยะเร่งด่วนประเทศไทยจะต้องเพิ่มกำลังซื้อในประเทศด้วยการ กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และเพิ่มการลงทุนในประเทศ ปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ ให้กับประชาชนและภาคธุรกิจ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ รัฐบาลชุดใหม่ที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีกไม่นานนี้ เชื่อว่าต้องพบกับภารกิจที่หนักหน่วงที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลก"

นายอุตตมเผยว่า ส่วนตัวผมเองมองว่าภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวใหม่ เพื่อสร้างให้ ประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่าง เข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน สำคัญอยู่ที่การเมืองต้องนิ่ง ทุกฝ่ายมอง เป้าหมายประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก จึงจะทำ ให้กระบวนการบริหารจัดการราบรื่น รวดเร็ว ทันกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผันผวน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ