คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: ประทีป ตั้งมติธรรม 30ปีพัฒนาอสังหาฯไทย

ข่าวเศรษฐกิจ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หากจะกล่าวถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทยในปัจจุบันแล้ว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาคธุรกิจที่มีความสำคัญต่อประเทศไทย และเป็นสิ่งหนึ่งที่คอยขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทยมีอัตราการขยายตัวได้ในทิศทางที่ดี โดยที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กว่าจะเติบโตเข้มแข็งมาถึงทุกวันนี้ บอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างเช่น บมจ.ศุภาลัย เชื่อได้เลยว่าหลายๆ ท่านที่ได้ยินชื่อจะต้องรู้จักและต้องนึกถึง เนื่องจากเป็นบริษัทที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน

ซึ่งในปี 2562 นี้ก็ครบรอบเข้าสู่ปีที่ 30 แล้ว ด้วยการบริหารงานอย่างมีคุณภาพ และสินค้าที่ถูกพัฒนาขึ้นตามต้องการของผู้บริโภค โดย คุณประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร ได้เล่าถึงประสบการณ์การทำงานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ฟังว่า "ผมเริ่มทำงานมาได้ 12 ปี แล้วก่อนหน้าที่จะก่อตั้งบริษัท ศุภาลัย รวมๆ แล้วก็คือผมเห็นความเปลี่ยนแปลงมาตลอด 42 ปี ทั้งการเปลี่ยนแปลงจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยี ทั้งหมดนี้ทำให้สภาพความเป็นอยู่ของคนเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน"

คุณประทีป ได้กล่าวถึง "ปณิธาน" ในการดำเนินธุรกิจต่อว่า "เราเริ่มต้นบริษัทด้วยความตั้งใจที่จะเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ดีที่สุด เราเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ในปีที่ 3 ของการก่อตั้ง และในปี 2536 ก็เปลี่ยนมาเป็นบริษัทมหาชน สาเหตุที่เราต้องการทำให้ศุภาลัย เป็นบริษัทที่ดีที่สุด ก็เพราะชื่อ "ศุภาลัย" นั้นแปลว่า "บ้านดี" เราต้องการทำให้เป็นสมอย่างชื่อ คือเป็นบ้านที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า และกับ stakeholder อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เราอยากให้พนักงานได้ผลตอบแทนที่ดี มีสวัสดิการและโอกาสในการเจริญก้าวหน้า

และโอกาสที่ "ศุภาลัย" ครบรอบ 30 ปีในปี 2562 นี้ คุณประทีปกล่าวถึง "ความประทับใจตลอดระยะเวลา 30 ปี" ว่า "อย่างแรกเลยคือการที่บริษัทก่อตั้งมาถึง 30 ปี และยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆ ด้าน ทั้งในเชิงคุณภาพการบริการที่จะให้แก่ลูกค้า และสิ่งที่เราตอบแทนผู้เกี่ยวข้องทุกๆ คน โดยเฉพาะสิ่งที่น่าภาคภูมิใจที่สุดคือ การสร้างประโยชน์ให้กับสังคมและประเทศชาติ เราเป็นผู้เสียภาษีดีเด่นของประเทศ สร้างงานให้คนมีงานทำต่อปีกว่าแสนคน เพราะเราเป็นบริษัทที่พัฒนาในพื้นที่ต่างจังหวัดมากที่สุด

นอกจากนี้ คุณประทีป ยังได้กล่าวถึงเป้าหมายและการเติบโตขององค์กร ด้วยความยั่งยืนในแบบฉบับของศุภาลัย ว่า "คำว่า "ยั่งยืน" นั้น หลักๆ แล้วหมายถึงการที่บริษัทสามารถเติบโตและมียอดขายเพิ่มขึ้น สร้างมากขึ้นและส่งมอบให้ลูกค้าได้มากขึ้น สามารถให้ความก้าวหน้าแก่พนักงานในองค์กรได้ ปรับเงินเดือนให้เขาได้ทุกๆ ปี ในจำนวนที่เหมาะสมตามอัตราเงินเฟ้อและผลประกอบการของบริษัท ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเราก็จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการของเราให้ดีได้ขึ้นเรื่อยๆ นี่คือการพัฒนาอย่างยั่งยืน ถ้าหากสินค้าและบริการที่เราผลิตออกมามีราคาที่คุ้มค่า น่าอยู่ ลูกค้าอยู่แล้วมีความสุข เราเองก็มีความสุขด้วย"

"หัวใจสำคัญคือ "ความสุข" "ผมนึกถึงคนมากกว่าตัวบ้านที่ไม่มีชีวิต ความสุขของคนมีอยู่ 5 อย่างด้วยกัน ตามทฤษฎีจิตวิทยาของ Abraham Maslow ซึ่งว่าด้วยความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ตั้งแต่ปัจจัยสี่ ถ้าคนไม่มีเครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย อาหาร คุณไม่มีวันมีความสุขได้แน่นอน นี่คือความสุขพื้นฐาน ซึ่งพูดอีกแบบก็คือความสุขทางกาย "ต่อมาคือความปลอดภัย ด้านต่อมาคือเรื่องของความรัก ผมรักคนทำงานเหมือนน้อง เหมือนลูก เหมือนหลานศุภาลัย เราเป็นสังคมที่ให้ความรักและความเอื้ออาทรต่อกันและกัน

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของศุภาลัย ขอขอบคุณทุกๆ คนที่เกี่ยวข้อง ทั้งลูกค้าที่อุปการคุณมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง ขอบคุณพนักงานทุกคนที่ช่วยพัฒนาให้ศุภาลัยเติบโตเจริญรุ่งเรืองเรื่อยมาจนถึง 30 ปี รวมทั้งต้องขอบคุณ stakeholder อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้รับเหมา หรือว่าซัพพลายเออร์ต่างๆ ที่ให้ความร่วมมือ และช่วยกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับศุภาลัยจนทำให้ทุกภาคส่วนต่างก็เติบโตและยั่งยืนไปด้วยกัน

และสุดท้าย ผมภูมิใจที่เราทุกคนได้มีส่วนร่วมให้สังคมไทยดีขึ้น ตามหลักการที่เรายึดมั่นว่า "ศุภาลัย ใส่ใจ...สร้างสรรค์สังคมไทย".


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ