คอลัมน์: ท่านขุนน้อย: บัญญัติสิบประการ!!!

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 00:00:27 น.
ณ ลีลาแห่งบุปผากระบี่

อีกไม่กี่วัน...ก็คงได้เวลาเปิดสภาฯ ได้เลือกประธานรัฐสภา เลือกนายกรัฐมนตรีกันซะที ซึ่งสำหรับนายกฯ นั้น คงแทบไม่ต้องเสียเวลาลุ้น-เลิ้น อะไรมาก เพราะยังไงๆ...ท่านนายกฯ บิ๊กตู่ ท่านก็น่าจะแบเบอร์ แบหรา อยู่แล้วแน่ๆ แต่สำหรับประธานสภาฯ นี่สิ!!! จะออกซ้าย-ออกขวา ออกหน้า ออกหลัง  หรือออกกลางไปในทางไหน บรรดา มังกือการเมือง ยังพูดจากันไม่แล้วเสร็จ...


คือถ้าหากว่ากันแบบไม่ต้องมีพรรค มีฝ่าย ตามที่ลือๆ กันว่าประธานรัฐสภาเที่ยวนี้ บุญ หรือ ส้ม อาจหล่นใส่เท้านักการเมืองรุ่นลายคราม อย่างคุณน้า บัญญัติสิบประการ (บัญญัติ บรรทัดฐาน) ชนิดอาจชักหัวแม่เท้าหลบไม่ทัน ก็ต้องถือว่า...น่าจะเป็นอะไรที่ โมเสส มิใช่น้อย คือเป็นอะไรที่อาจช่วยให้ระบบรัฐสภา วิถีทางรัฐสภา ที่เพิ่งกลับมาตั้งไข่กันได้ไม่เท่าไหร่ ย่อมมีโอกาสผ่านทะเลแดง ผ่านทะเลทรายไซนาย หรือผ่าน ระยะผ่าน ซึ่งออกจะเป็นอะไรที่ กันดารวิถี อยู่พอสมควร...


ด้วยเหตุเพราะฝีไม้ ลายมือ และประสบการณ์ทางการเมืองอันยืดเยื้อ ยาวนาน ระดับกระเบื้องราชวงศ์ถัง ของคุณน้า บัญญัติ ท่าน น่าจะเป็นตัวช่วยรับประกัน การันตี ต่อแนวโน้มความสับสน  ระส่ำระสาย ภายใต้สภาวะ ปริ่มน้ำ ของรัฐบาล หรือของสภาผู้แทนฯ เที่ยวนี้ได้เป็นอย่างดี คือถ้าหากเป็นรายอื่น...เมื่อต้องเจอเข้ากับ ส.ส. ประเภทที่แบกความคับแค้น มาเป็นเวลายาวนานถึง 4 ปี 5 ปี  หรือเจอเข้ากับ คนรุ่นใหม่ไฟแรง ที่พร้อมเผาไหม้อะไรต่อมิอะไร หรือพร้อมที่จะ อนาคตไหม้กันไปเป็นแถบๆ โอกาสที่จะพลิกแพลง พลิกซ้าย พลิกขวา เพื่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปแบบ กลางๆ ไม่สุดโต่ง สุดสวิง ไปในด้านหนึ่ง ด้านใด ย่อมเป็นอะไรที่ออกจะลำบากพอสมควร...


แต่ถ้าลองเจอกับคุณน้า บัญญัติสิบประการ...ที่พร้อมจะงัดเอาคำพูด คำชี้แจง ตามแบบฉบับของตัวเองมาโดยตลอด คือพร้อมที่จะไล่มาตั้งแต่ประการแรก ประการที่สอง ประการที่สาม ไปจนถึงประการที่สิบโน่นเลย ไม่ว่ารายไหนต่อรายไหน...ย่อมมีสิทธิ์ขากรรไกรค้าง เถียงไม่ออก หรือไปไม่เป็น เอาง่ายๆ เพราะขนาดไม่เคยเป็น หรือยังไม่ได้เป็นประธานรัฐสภา เป็นแค่นักการเมือง ธรรมดาๆ นี่แหละ เมื่อไหร่ที่คุณน้า บัญญัติ ท่านได้โอกาสลุกขึ้นมาชี้แจง ฝ่ายตรงข้าม...มักต้องตกอยู่ในสภาพ ลิงหลับ หรือ ลิงคืนกล้วย ได้เสมอๆ...


อีกทั้งโดยแนวคิด แนวทาง ของคุณน้าท่าน...ต้องถือเป็นนักการเมืองที่ออกมาในแนว กลางๆ อีกรายหนึ่ง คือไม่ออกไปทางหวือหวา ไม่สุดสวิงริงโก้ไปในด้านใด ด้านหนึ่ง มีความเป็น ผู้หลัก-ผู้ใหญ่ พอที่จะชั่งน้ำหนักว่าอะไรถูก อะไรควร ไม่ใช่ประเภท ขุนค้อน-ขุนขวาน ที่พร้อมจะ ลักหลับ กันตอนประมาณตีสี่อะไรทำนองนั้น เรียกว่า...ถ้าหากอะไรไม่ถูก ไม่ต้อง ไม่เป็นไปตามวิถีทางรัฐสภาอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว คุณน้า บัญญัติสิบประการ ท่านคงไม่เอาด้วยอยู่แล้วแน่ ดังนั้นถ้าหากสภาฯ ชุดนี้เกิดได้ท่านมานั่งในตำแหน่ง ประธานรัฐสภา ขึ้นมาจริงๆ ย่อมต้องถือเป็น ด้านบวกต่อระบบรัฐสภา หรือต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อย่างมิอาจปฏิเสธได้...


แต่ก็อย่างว่านั่นแหละ...ทุกสิ่งทุกอย่างคงต้องขึ้นอยู่กับ คณิตศาสตร์ทางการเมือง ของแต่ละพรรค  โดยถ้าหากแต่ละพรรคเกิดอยากให้ พระเจ้าแปร อย่างพรรคประชาธิปัตย์ แปรไปในทิศทางที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าแปรไปทางกรุงอังวะ หรือเมืองตองอู ก็แล้วแต่ โอกาสที่คุณน้า บัญญัติสิบประการ ท่านจะ นอนมา แบบไม่ต้องมีพระสวดนำหน้า ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เอาเลย เพราะ 50 กว่าเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ย่อมก่อให้เกิดผลบวก-ผลลบ ต่อรัฐบาลที่มีฝ่ายตรงข้ามเป็นแกนนำ หรือรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ ได้ไม่ยากซ์ซ์ซ์...


ส่วน พ่อมดดำ-สุชาติ ตัว เกร็ง ประธานรัฐสภาของพรรคพลังประชารัฐนั้น...แค่สลับสับเปลี่ยน โยกให้ไปอยู่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็น่าจะพอใจแล้ว อย่างน้อย...ก็น่าจะสามารถยกคณะไปศึกษา ดูงาน ไปเที่ยวเมืองจีน ไปแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ จนไม่น่าจะมีเวลากลุ้มอก กลุ้มใจ น้อยอก น้อยใจ อะไรมาก หรือถือซะว่าเป็นการ ช่วยชาติ ในทางอ้อม เพราะถ้าหากตัวเองผงาดขึ้นมารับหน้าที่ประธานรัฐสภา ในจังหวะที่จะต้องนำพาระบอบประชาธิปไตยรอบใหม่ ผ่านทะเลแดง ผ่านทะเลทรายไซนาย หรือผ่าน ระยะผ่าน อันสุดแสนจะกันดารวิถีแล้ว มันคงไม่ได้ออกไปทาง โมเสส แต่น่าจะหนักไปทาง กระเบื้องโมเสก ซะล่ะมากกว่า...


สรุปรวมความแล้ว...ก็เอาเป็นว่า ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งประธานรัฐสภา ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  ตำแหน่งรัฐมนตรี หรือตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ก็แล้วแต่ ที่จะอุบัติขึ้นมาในอีกไม่นาน-ไม่ช้านับจากนี้  ถ้าหากไม่ได้หนักไปทาง เพื่อนพ้องน้อง-พี่-ญาติมิตร-และบริวาร เป็นสำคัญ แต่อาศัยความเหมาะ ความควร ความถูกต้อง ชอบธรรม อาศัย ผลประโยชน์ส่วนรวมหรือ ผลประโยชน์ชาติบ้านเมือง เป็นที่ตั้งซะอย่างแล้ว ไม่ว่าจะปริ่มน้ำ พ้นน้ำ ไปถึงขนาดไหน ไม่ว่าจะกันดารวิถีกันในระดับใด โอกาสที่จะผ่าน ระยะผ่าน ไปได้อย่างราบรื่น ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ยิ่งขึ้นเท่านั้น...เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้...แล...


ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้ จาก Anon ..."Be nice to the people you meet on the way up because they are people you will meet on the way down. - จงให้สิ่งที่ดีต่อคนที่ท่านพบปะระหว่างเดินขึ้นไปข้างบน เพราะระหว่างที่ท่านต้องกลับลงมาข้างล่าง ท่านก็จะพบปะกับเขาเหล่านั้นอีก...".


ข่าวที่เกี่ยวข้อง