สงครามการค้าหนุนอุตฯอัญมณีบูม

ข่าวเศรษฐกิจ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * สถาบันอัญมณีฯ ประเมินสงครามการค้า ส่งผลดีต่อไทยส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปสหรัฐได้เพิ่มขึ้น แต่ต้องระวังผลกระทบจีนลดการนำเข้าวัตถุดิบจากไทย

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประ ดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนส่ง ผลต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับในระยะสั้น ถึงกลาง โดยไทยจะได้รับผลดี หากสหรัฐเก็บภาษีสินค้านำเข้ารายการที่เหลือจากจีนเพิ่มขึ้นทุกรายการ ซึ่งเท่ากับว่าจะรวมถึงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับด้วย ทำให้สินค้าจากจีนมีราคาสูงขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าสหรัฐจะหันไปนำเข้าสินค้าจากประเทศอื่นๆ รวมทั้งไทยแทน

สำหรับในระยะยาวต้องจับตาผลกระทบจากสงครามการค้า ที่อาจทำให้เศรษฐกิจของทั้งสองประเทศชะลอตัว และกระทบต่อเนื่องถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก เพราะความเชื่อมั่นทางการค้าและการลงทุนของโลกลดลง และนำไปสู่การฉุดรั้งการเติบโตทาง เศรษฐกิจของโลก ซึ่งจะกระ ทบต่อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ จากการเป็นสินค้าฟุ่ม เฟือยที่ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก ผู้บริโภคก็จะระมัด ระวังการใช้จ่ายซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ก็จะส่งผลให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปยังตลาดโลกลดลงตามไปด้วย

"แม้ว่าจะส่งผลดีกับไทย แต่ต้องระวังหากจีนส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไปยังสหรัฐลดลง ก็อาจนำเข้าสินค้าจากไทยลดลง โดยเฉพาะสินค้ากึ่งวัตถุดิบอย่างพลอยสี ทั้งพลอยเนื้อแข็งและพลอยเนื้ออ่อนเจียระไน ซึ่งเป็นสินค้าส่ง ออกสำคัญของไทยในตลาดจีน เพราะจีนเป็นประเทศผู้ผลิตเครื่องประดับส่งออกไปยังสหรัฐรายใหญ่ หากสหรัฐลดการนำเข้าเครื่องประดับจากจีนลง ก็อาจส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังสินค้าพลอยสีของไทยที่ส่งไปสนับสนุนห่วงโซ่การผลิตเครื่องประดับของจีนลดลงได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสหรัฐเป็นตลาดส่งออกอัญมณีและเครื่องประ ดับลำดับที่ 3 ของไทย" นางดวงกมลกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ