ข่าวอินโฟเควสท์
16:55 "ทรัมป์"เดินทางถึงโอซากาแล้ววันนี้ เตรียมเข้าร่วมประชุม G20   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้เดินทางถึงยังนครโอซากา ประเทศญี่ปุ่นแล้วว…
16:54 ACG ปิดเทรดวันแรกที่ 1.56 บาท สูงกว่าราคาขาย IPO 8.33%   หุ้น ACG ปิดเทรดวันแรกที่ 1.56 บาท เพิ่มขึ้น 0.12 บาท (+8.33%) จากราคาขาย IPO ที่ 1.44…
16:53 ปธ.ฝ่ายกิจการการเมือง UN เรียกร้องให้เดินหน้าข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านต่อไป   ประธานฝ่ายกิจการการเมืองของสหประชาติ (UN) เผยจะต้องมีการผลักดันข้อ…
16:48 WORK เข้าถือหุ้น 30% ใน"GB PRIME PAY"ผสานระบบชำระเงินออนไลน์เชื่อมโยงทุกแพลตฟอร์มในเครือ   นายธนศักดิ์ หุ่นอารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.…
16:42 สศค.เผยเศรษฐกิจไทย พ.ค.ได้ปัจจัยหนุนจากบริโภคภาคเอกชน-ภาคเกษตรพลิกกลับมาขยายตัว ท่องเที่ยว-ส่งออกยังชะลอ   นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐก…

สงครามการค้าหนุนอุตฯอัญมณีบูม

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 00:00:21 น.

ไทยโพสต์ * สถาบันอัญมณีฯ ประเมินสงครามการค้า ส่งผลดีต่อไทยส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปสหรัฐได้เพิ่มขึ้น แต่ต้องระวังผลกระทบจีนลดการนำเข้าวัตถุดิบจากไทย

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประ ดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนส่ง ผลต่ออุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับในระยะสั้น ถึงกลาง โดยไทยจะได้รับผลดี หากสหรัฐเก็บภาษีสินค้านำเข้ารายการที่เหลือจากจีนเพิ่มขึ้นทุกรายการ ซึ่งเท่ากับว่าจะรวมถึงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับด้วย ทำให้สินค้าจากจีนมีราคาสูงขึ้น จึงมีความเป็นไปได้ที่ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าสหรัฐจะหันไปนำเข้าสินค้าจากประเทศอื่นๆ รวมทั้งไทยแทน

สำหรับในระยะยาวต้องจับตาผลกระทบจากสงครามการค้า ที่อาจทำให้เศรษฐกิจของทั้งสองประเทศชะลอตัว และกระทบต่อเนื่องถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก เพราะความเชื่อมั่นทางการค้าและการลงทุนของโลกลดลง และนำไปสู่การฉุดรั้งการเติบโตทาง เศรษฐกิจของโลก ซึ่งจะกระ ทบต่อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ จากการเป็นสินค้าฟุ่ม เฟือยที่ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก ผู้บริโภคก็จะระมัด ระวังการใช้จ่ายซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย ก็จะส่งผลให้การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปยังตลาดโลกลดลงตามไปด้วย

"แม้ว่าจะส่งผลดีกับไทย แต่ต้องระวังหากจีนส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไปยังสหรัฐลดลง ก็อาจนำเข้าสินค้าจากไทยลดลง โดยเฉพาะสินค้ากึ่งวัตถุดิบอย่างพลอยสี ทั้งพลอยเนื้อแข็งและพลอยเนื้ออ่อนเจียระไน ซึ่งเป็นสินค้าส่ง ออกสำคัญของไทยในตลาดจีน เพราะจีนเป็นประเทศผู้ผลิตเครื่องประดับส่งออกไปยังสหรัฐรายใหญ่ หากสหรัฐลดการนำเข้าเครื่องประดับจากจีนลง ก็อาจส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังสินค้าพลอยสีของไทยที่ส่งไปสนับสนุนห่วงโซ่การผลิตเครื่องประดับของจีนลดลงได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสหรัฐเป็นตลาดส่งออกอัญมณีและเครื่องประ ดับลำดับที่ 3 ของไทย" นางดวงกมลกล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง