ห่วงน้ำท่วมแนวสร้างรถไฟฟ้า

ข่าวทั่วไป 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * กทม.มั่นใจฝนเท่าเดิม โวระบบระบายน้ำจะจัดการได้ดีขึ้น จับตาจุดเสี่ยง 14 จุด และเฝ้าระวังทั้งหมด 56 จุด ห่วงปัญหาน้ำท่วมจุดก่อสร้างรถไฟฟ้ากระทบท่อระบายน้ำ ทั่วกรุงมีถึง 280 จุด พร้อมเร่งแก้ไขทำระบบระบายน้ำชั่วคราว

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพฯ 2 ดินแดง นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาน้ำท่วมระหว่างสำนักการระบายน้ำ (สนน.) สำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ครั้งที่ 2 โดยมีนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม., นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัด กทม. คณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานเขต 50 เขต และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นายจักกพันธุ์กล่าวภายหลังว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศการเริ่มต้นเข้าสู่ช่วงฤดูฝนในวันที่ 20 พ.ค.62 กทม.จึงได้จัดการประชุมร่วมกับสำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขต เพื่อมาซักซ้อมแนวทางปฏิบัติในการรับมือช่วงฤดูฝน สำหรับแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กรุงเทพมหานครมีสถานีตรวจวัดกลุ่มฝนจำนวน 3 แห่ง คือ หนองจอก หนองแขม และบึงหนองบอน ซึ่งสถานีดังกล่าวจะแจ้งเตือนและรายงานทิศทางของกลุ่มฝนล่วงหน้า 2 ชั่วโมง เมื่อทราบข้อมูลแล้วสำนักการระบายน้ำจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประจำจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำ ปัจจุบัน กทม.มีจุดเสี่ยงทั้งหมด 14 จุด และจุดเฝ้าระวังทั้งหมด 56 จุด ดังนั้นจึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ทั้งเจ้าหน้าที่และเครื่องมืออุปกรณ์ การขุดลอกคลองความยาว 114,925 เมตร รวมถึงทำความสะอาดท่อระบายน้ำ 3,502 กิโลเมตรนั้นดำเนินการได้ร้อยละ 90 แล้ว ส่วนเครื่องสูบน้ำได้ติดตั้งไปกว่า 1,500 จุด จัดเตรียมกระสอบทราย 2,749,000 กระสอบ

นอกจากนี้ ในที่ประชุมได้มีการพิจารณาโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่มีผลกระทบต่อระบบระบายน้ำ ซึ่งจากการตรวจสอบ ระบบท่อระบายน้ำในแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าจำนวน 7 สาย รวมทั้ง หมด 280 จุด พบว่าระบบระบายน้ำชั่วคราวดำเนินการเสร็จแล้ว 201 จุด อยู่ระหว่างดำเนินการ 46 จุด และยังไม่ดำเนินการ 39 จุด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เขตติดต่อกับจังหวัดปริมณฑล เช่น สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี ได้ประสานงานในการทำงานร่วมกันแล้ว อย่างไรก็ตามหากปริมาณฝนที่ตกลงมาเท่ากับปีที่ผ่านมา ยืนยันว่าในปีนี้จะสามารถระบายน้ำได้ดีกว่าเดิม เนื่องจาก กทม.ได้จัดทำระบบระบายน้ำเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว จึงน่าจะทำให้สถานการณ์แต่ละปีดีขึ้นเรื่อยๆ

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวว่า จากการคาดการณ์ฤดูฝนปี 2562 จากกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่ 20 พ.ค.สิ้นสุดกลางเดือน ต.ค. และคาดว่าปีนี้จะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย 1 ลูกในช่วงเดือน ส.ค.หรือ ก.ย. ซึ่งจากนี้ไป กทม.จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและมีแนวทางในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อให้สามารถเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก

สำหรับจุดเสี่ยงน้ำท่วม 14 จุด มีอาทิ ถนนแจ้งวัฒนะจากคลองประปาถึงคลองเปรม ประชากร เขตหลักสี่ 2.ถนน รัชดาภิเษก ช่วงหน้าธนาคารกรุงเทพ เขตจตุจักร, ถนนพหล โยธิน ช่วงหน้าตลาดอมรพันธ์ และแยกเกษตรศาสตร์ เขตจตุจักร, ถนนประชาราษฎร์สาย 2 ช่วงแยกเตาปูน เขตบางซื่อ เป็นต้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ